Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/01/2019, 19:00 PM

Nghi vấn nhục thân trăm tuổi của Lạt Ma Phật giáo hồi sinh và đi lại trong tự viện Siberia

Hình ảnh được cho là nhục thân 90 năm của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đi lại trong tu viện ở Siberia làm dấy lên tranh cãi và nghi ngờ. Nhục thân của ông được khai quật tại Siberia (Nga) năm 2002 - sau 75 năm khi ông qua đời.

> NHỤC THÂN CÁC VỊ THIỀN SƯ

Điều gì xảy ra khi các nhà khảo cổ tìm thấy nơi cất giấu nhục thân của ông? Đó là một điều phi thường.

Khi gần tới ngày qua đời, vị Lạt Ma đã ngồi thiền trong tư thế hoa sen, nhắm mắt lại. Ông qua đời vài ngày sau đó. Thể theo lời dặn dò, các đệ tử đã chôn cất ngài vào chiếc quan tài làm bằng gỗ tuyết tùng. 

Tuy nhiên, trải qua một thời gian do biến cố của lịch sử, vào năm 2002, 75 năm sau khi ông qua đời, các nhà khảo cổ đã khai quật được chiếc quách chôn ông, một bí ẩn khoa học thực sự xảy ra. 

Thiền sư Dashi-Dorzho Itigilov - tại tự viện Siberia

Thiền sư Dashi-Dorzho Itigilov - tại tự viện Siberia

Daishi Dorzho được tìm thấy dưới hình hài đang ngồi kiết già và hầu như cơ thể ông không có sự thay đổi gì nhiều, mặc dù không hề có biện pháp đặc biệt nào can thiệp để bảo vệ cơ thể nhưng không hề có dấu hiệu của sự phân hủy. Thậm chí, không có mùi của cái chết trong không khí.

Cơ thể ngài không có sự thay đổi gì nhiều, mặc dù không hề có biện pháp đặc biệt nào can thiệp để bảo vệ cơ thể nhưng không hề có dấu hiệu của sự phân hủy

Cơ thể ngài không có sự thay đổi gì nhiều, mặc dù không hề có biện pháp đặc biệt nào can thiệp để bảo vệ cơ thể nhưng không hề có dấu hiệu của sự phân hủy

Khuôn mặt ngài vẫn còn nguyên vẹn, cơ thể vẫn ổn định ngay cả khi người ta di chuyển cơ thể ông ra khỏi chiếc quách. Làn da vẫn mềm mại và đàn hồi. Các khớp xương vẫn có thể di chuyển. 

Các nhà phân tích pháp y có mặt tại hiện trường đã bị sốc khi không thể hiểu nổi làm sao một cơ thể đã 150 tuổi chôn trong 75 năm lại vẫn rất sống động.

Các Phật tử thấy sốc khi thấy thân nhiệt của ngài còn ấm

Các Phật tử thấy sốc khi thấy thân nhiệt của ngài còn ấm

Các mẫu từ da, tóc, móng tay của ngài thậm chí còn được xác nhận là các tế bào vẫn tiếp tục tồn tại phân chia trong cơ thể thiền sư. Thậm chí, thiền sư còn "tăng" cân và duy trì nhiệt độ trong cơ thể khoảng 65 đến 93 độ F

Rất nhiều đoạn camera quay lại nghi vấn rằng đây là thiền sư sống lại và đi lại trong đêm

Rất nhiều đoạn camera quay lại nghi vấn rằng đây là thiền sư sống lại và đi lại trong đêm

Vào năm 2016, các đoạn ghi âm từ camera an ninh tại ngôi đền được cho là cho thấy thiền sư Dashi-Dorzho di chuyển qua các phòng vào ban đêm.

Ngay cả khi chúng ta loại bỏ tất cả những tin đồn xung quanh ngài, thì đây vẫn là một bí ẩn rằng làm thế nào cơ thể thiền sư làm sao lại được bảo quản tốt như vậy. Có lẽ ngài đã tìm được đường vào thế giới bên kia mà không phải rời khỏi cuộc sống.

Du khách và Phật tử khắp nơi tới chiêm bái nhục thân Ngài

Du khách và Phật tử khắp nơi tới chiêm bái nhục thân Ngài

Bài liên quan

Lạt Ma Damba Ayusheev, Hội trưởng hội Phật giáo Truyền thống Sangha, hôm 11/10 công bố những bức ảnh chụp bóng người di chuyển bên trong tu viện Ivolginsky, gần thủ đô Ulan-Ude, Cộng hòa Buryat thuộc Liên bang Nga ở Siberia, và cho rằng đây là xác ướp của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đã "hồi sinh", theo Siberian Times. 

"Đây không phải trò đùa, mà là sự thực", ông viết và đăng ảnh chụp từ camera an ninh lên mạng. "Tôi thấy một người trong ảnh mà tôi biết chắc chắn không có ai trong điện Khambo Lama Itigilov lúc đó. Ngài đứng gần cửa trước".

Lạt Ma Ayusheev cũng đăng một ảnh khác cho thấy bóng người mờ ảo đứng cạnh ghế sô pha. Tubden Baldanov, phát ngôn viên của hội cũng đồng ý với Ayusheev và cho rằng Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đã đứng dậy và đi lại trong điện.

"Có lẽ ngài muốn nói điều gì đó?"

Nhục thân ngài được quàn tại khung kính trong tự viện để các Phật tử chiêm bái

Nhục thân ngài được quàn tại khung kính trong tự viện để các Phật tử chiêm bái

Di thể của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov (1852–1927) nổi tiếng thế giới vì dù qua đời cách đây gần 90 năm, thi thể của ông vẫn nguyên vẹn và không bị phân hủy. Cơ bắp và các mô, khớp bên trong vẫn mềm mại. Hiện tại, nhục thân của ngài trong tư thế ngồi thiền được bảo quản trong hộp kính đặc biệt nằm ở tầng hai của điện.

Một số Phật tử tin rằng ông vẫn sống và đang trong trạng thái thiền sâu.

Không chỉ có vậy, cả nhục thân của sư phụ ngài, mới được phát hiện, cũng vẫn còn vẹn nguyên.

Nhục thân của thiền sư từ 200 năm được phát hiện tại Mông Cổ, nghi vấn là thầy của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov

Nhục thân của thiền sư từ 200 năm được phát hiện tại Mông Cổ, nghi vấn là thầy của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov

Không chỉ có vậy, vào ngày 27/1/2018 tại quận Songino Khairkhan ở thủ đô Mông Cổ, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhục thân của một thiền sư cũng trong tư thế kiết già. Qua kiểm tra ban đầu, các chuyên gia tin rằng, xác ướp đã lên tới hơn 200 tuổi. Mongolia Norning Newspaper đưa tin. Bên ngoài xác ướp là lớp bọc bằng da động vật, có thể là da bò, ngựa hoặc lạc đà. 

Hiện xác ướp được nghiên cứu tại Trung tâm Khám nghiệm Pháp y Quốc gia Ulaanbataar. Theo IB Times, đây có thể là người Thầy của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov (1852–1927) - người đã truyền lại cho ông những bí mật của thiền định. 

Vậy là lần đầu tiên có thể coi có hai nhục thân là thầy trò đã tồn tại 200 năm tới nay. 

Dù qua đời cách đây gần 90 năm, nhưng thi thể của Dashi-Dorzho Itigilov vẫn nguyên vẹn và không bị phân hủy.

Khung cảnh tự viện ngôi chùa nơi có nhục thân Lạt Ma Dashi Dorzho tại Sibera

Khung cảnh tự viện ngôi chùa nơi có nhục thân Lạt Ma Dashi Dorzho tại Sibera

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Quốc tế 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Quốc tế 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Quốc tế 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Quốc tế 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.