Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/12/2019, 10:09 AM

Nhà sư trẻ say mê làm từ thiện, an sinh xã hội

Bằng cái “tâm” của một người xuất gia tu hành, Đại đức Thích Từ Hiệp không chỉ là một tấm gương mà còn là một giá trị sống luôn truyền cảm hứng về lòng từ bi bác ái, tình yêu thương con người với mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

>>Gieo mầm thiện

Huyện Lâm Thao - một huyện thấm nhuần bản sắc văn hoá dân tộc của tỉnh Phú Thọ. Nơi đây chứa đựng những lễ hội dân gian rất tiêu biểu của cả nước như: lễ hội Đền Xa Lộc ( Tứ Xã), bắt vịt ( Sơn Vy)… Thế nhưng vùng đất trên còn nổi tiếng được nhiều người biết đến bởi có một nhà sư luôn say mê trong các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Bằng cái “tâm” của một người xuất gia tu hành, Đại đức Thích Từ Hiệp không chỉ là một tấm gương mà còn là một giá trị sống luôn truyền cảm hứng về lòng từ bi bác ái, tình yêu thương con người với mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

1-3

Hành trình “ bén duyên” với cửa Phật

Bài liên quan

Thầy Thích Từ Hiệp tên thật là Nguyễn Hữu Nghĩa sinh ngày 05/9/1984, quê quán ở xã Me Pu - huyện Đức Linh - tỉnh Bình Thuận. Những buổi lên chùa nghe các sư tụng kinh niệm phật trong sâu thẳm tâm can thầy đã có một sự giác ngộ sớm. Thầy bén duyên cửa phật năm 1992 nhưng năm 1996 thầy chính thức xuất gia, lúc này thầy mới có 12 tuổi.

Sau khi học hết phổ thông ở Vũng Tàu, thầy tiếp tục hành trình con đường đến với đạo Phật qua rất nhiều các khoá học. Thầy học Sơ cấp Phật học ở Vũng Tàu, Trung cấp Phật học ở Đồng Tháp, cao đẳng Phật học ở Bạc Liêu, cao cấp giảng sư ở thành phố Hồ Chí Minh.

2-2
Bài liên quan

Như một cái duyên, thầy đã mang những giáo lý nhà phật ra Bắc và hiện tại thầy đang là Trưởng ban đại diện phật giáo- trụ trì chùa Khánh Nghiêm xã Bản Nguyên và trụ trì chùa Ân Phúc khu Lâm Nghĩa của thị trấn Lâm Thao, đây đều là các đơn vị hành chính thuộc huyện Lâm Thao. Khi tôi hỏi người dân sống xung quanh chùa về thầy, mọi người đều tỏ một lòng thành kính và biết ơn sâu sắc. Từ ngày thầy về làm trụ trì bà con rất yên tâm sinh hoạt, thầy đã giúp cho mọi người nhìn nhận được những giá trị tốt đẹp của cuộc đời để sống có ích với xã hội và cộng đồng.

Mặc dù công việc của nhà chùa khá bận rộn nhưng Đại đức Thích Từ Hiệp luôn dành thời gian cùng lãnh đạo thôn, xóm thăm hỏi, giúp đỡ, động viên nhân dân địa phương chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, phấn đấu sống tốt đời đẹp đạo.

3-2

Giàu lòng nhân ái, tình yêu thương

Bài liên quan

Sinh ra trong một vùng quê nghèo, tuổi thơ của thầy đầy ắp kỷ niệm về những trận đói lay lắt vì thiên tai, mất mùa. Từ ngày xuất gia, thầy đã chứng kiến biết bao cảnh đau thương. Những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa phải đi ăn xin, những gia đình khó khăn túng thiếu, ốm đau bệnh tật mà không có tiền chạy chữa. Thầy không kìm được lòng, nước mắt tuôn rơi và luôn khao khát được giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh đó.

Mỗi lần nghe được thông tin ở đâu có những mảnh đời éo le, khổ cực là thầy lại khăn gói lên đường tìm gặp để giúp đỡ. Thầy luôn quan tâm, cập nhật liên tục tình hình đời sống nhân dân tại địa phương nơi mình trụ trì, thăm hỏi kịp thời những hoàn cảnh đáng thương.

Thầy đến thăm, động viên các gia đình khó khăn, các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh.

Thầy đến thăm, động viên các gia đình khó khăn, các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh.

Bài liên quan

Thế nhưng, lòng bác ái của thầy ngày càng lớn dần. Có tiền rồi, thầy lại muốn giúp đỡ thật nhiều những mảnh đời khốn khó khác không chỉ trong địa bàn nơi mình sống mà còn trong tỉnh Phú Thọ, ngoài tỉnh. Rồi những chuyến đi thiện nguyện chở nặng nghĩa tình của thầy đến với các đồng bào vùng cao ngày càng nhiều hơn.

Bất kể nơi đâu có những con người lam lũ, dù mưa gió không quản đường xa thầy vẫn đến thăm hỏi động viên một cách nhanh chóng. Thầy bảo rằng: “ Cho đi là nhận lại”, đôi môi của thầy luôn nở một nụ cười phúc hậu trên mỗi chặng hành trình đi làm từ thiện. Thầy luôn nghĩ rằng: “ Giáo lý nhà Phật là từ bi hỉ xả, mình làm việc thiện cũng chỉ là theo dấu chân của Phật, của các vị chư tổ”.

Thầy vui đùa với một em nhỏ vùng cao trong một chuyến thiện nguyện

Thầy vui đùa với một em nhỏ vùng cao trong một chuyến thiện nguyện

Bài liên quan

Những mùa mưa bão, người ta sẽ thấy bóng dáng thầy trải dài trên những con đường quanh co, ghập ghềnh của các tỉnh Tây Bắc. Lai Châu, Sơn La… dù phải trèo đèo lội suối thầy vẫn dốc hết tâm sức của mình để đến trực tiếp trao những món quà nhỏ cho các cá nhân, tập thể. Thầy đến để giúp đỡ các gia đình nghèo, phát gạo, phát thuốc chữa bệnh, quần áo, chăn màn và xây nhà tình nghĩa, các trường học.

Đã bao xuất ăn được thầy đứng ra tự tay trao tặng cho các bệnh nhân, những bao gạo, thùng mì tôm, những chiếc phong bì chứa đầy tấm lòng chân thành của thầy được gửi gắm trong đó.  Nếu bây giờ có hỏi thầy đã từng làm được những gì, cho ai, đến địa chỉ nào chắc thầy cũng không thể nhớ hết.

Thầy phát lương thực cho người dân gặp thiên tai.

Thầy phát lương thực cho người dân gặp thiên tai.

Đại Đức Thích Từ Hiệp không chỉ góp mình trong các công tác từ thiện mà chính thầy đứng ra tổ chức các hoạt động đó. Hàng năm vào các dịp lễ tết thầy luôn ủng hộ các quỹ đền ơn đáp nghĩa, hội Chữ thập đỏ, các gia đình thương binh bệnh binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các bệnh viện và các trường học trong huyện.

Trời mưa nhưng thầy vẫn tận tình thăm hỏi các hộ gia đình khó khăn.

Trời mưa nhưng thầy vẫn tận tình thăm hỏi các hộ gia đình khó khăn.

Thầy quan tâm đến mọi tầng lớp nhân dân vào các dịp trong năm. Từ các em thiếu nhi, các em học sinh, các cụ già cao tuổi hay cả những người tàn tật. Người dân trong địa phương ai cũng trầm trồ và khen ngợi về một người thầy đầy tâm đức.

Thầy thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Thầy thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Để có kinh phí đi làm từ thiện, thầy vận động nhân dân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ. Thầy luôn tâm niệm ai cũng có một tấm lòng và suốt bao nhiêu năm qua, thầy vẫn luôn cố gắng thực hiện tâm nguyện của mình là giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh bớt đi được phần nào cơ cực.

Thầy tặng quà cho những em học sinh vươn lên vượt khó tại trường học.

Thầy tặng quà cho những em học sinh vươn lên vượt khó tại trường học.

Thầy cùng các nhà hảo tâm tặng quà cho các em nhỏ.

Thầy cùng các nhà hảo tâm tặng quà cho các em nhỏ.

Khi được hỏi về những khó khăn trên hành trình làm từ thiện của thầy, thầy bảo tôi rằng: “ Chỉ cần những hành động phát ra từ tâm thì mọi khó khăn đều sẽ vượt qua”.

Thầy trao quà cho đồng bào dân tộc vùng cao

Thầy trao quà cho đồng bào dân tộc vùng cao

Thầy tham gia trong chương trình quầy hàng miễn phí cho người nghèo

Thầy tham gia trong chương trình quầy hàng miễn phí cho người nghèo

Thầy hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại xã Hợp Hải – huyện Lâm Thao.

Thầy hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại xã Hợp Hải – huyện Lâm Thao.

15

Thay mặt các mạnh thường quân thầy đến trao 2 anh em có hoàn cảnh đặc biệt (bố mất, nhà nghèo không có tiền ma chay) 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ hơn 30 triệu và chút thực phẩm cần yếu tại Thị xã Phú Thọ – tỉnh Phú Thọ.

16
Bài liên quan

Bao nhiêu năm qua, màu áo của thầy đã trở nên quen thuộc tại nhiều vùng miền của nước ta. Là người lên kế hoạch cho những chuyến thiện nguyện, trăn trở của thầy cũng nhiều hơn. Thầy luôn ước ao được giúp đỡ thật nhiều những mảnh đời khốn khó, bất hạnh của cuộc sống, đóng góp một phần nhỏ bé sức mình cho cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trên những hành trình đó tuy gặp nhiều trở ngại, nhưng thầy vẫn luôn lạc quan vì niềm tin tinh thần thiện nguyện luôn được sự quan tâm và ủng hộ của toàn xã hội.

Theo: phatgiaovietnam.vn

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nguồn gốc và các phiên bản của Chú Đại Bi

Gieo mầm thiện 12:41 06/03/2021

Chú Đại Bi, hay Đại Bi Tâm Đà La Ni (Maha Karunika citta Dharani) là bài chú căn bản minh họa công đức nội chứng của Đức Quán Tự Tại Bồ Tát (Avalokiteśvara Bodhisatva).

Tôn giả Xá Lợi Phất - Đệ nhất trí tuệ thống lĩnh tăng đoàn

Gieo mầm thiện 12:33 06/03/2021

Khi cuộc sống của Tăng chúng đã ổn định và được tự giác duy trì, thì Tôn giả Xá Lợi Phất lại khéo giấu mình vào những hi sinh thầm lặng, trong sự tận tụy không ngơi nghỉ.

Học Phật, hiểu Phật, làm theo Phật

Gieo mầm thiện 09:40 06/03/2021

Phật khuyên chúng ta cần cẩn trọng, bĩnh tĩnh, sáng suốt để giải quyết từng việc thích hợp nhất. Đó chính là thể hiện yếu lý của pháp quy y Phật là phát huy trí tuệ.

Hương thơm đức hạnh

Gieo mầm thiện 09:33 06/03/2021

Đức Phật chủ trương thực tập giáo pháp để đạt đến giác ngộ giải thoát, còn lý luận chỉ là phương tiện phụ dùng để giải thích cho mọi người hiểu đúng và chuyển hóa được thân tâm theo con đường thánh thiện.

Từ điển Phật học

Travel Mag