Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/02/2019, 12:12 PM

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam nghĩ về sự “giao thoa” ở tính nhân văn giữa Y học và Phật học

Với góc nhìn nào đấy, Y học và Phật học đều đặt trên nền nhân ái và hướng đến phục vụ con người, cả hai đều lấy nhân ái làm cơ sở. Từ triết lý đến hành tập (hay làm nghề) đều thấm đẫm tính nhân văn, đều vì con người.

>Phật pháp và cuộc sống

Bài liên quan

Những ai đủ nhân duyên trải nghiệm cảm xúc sâu lắng với bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc “Bác sĩ nhân ái” sẽ thấu triệt thiên chức cao quý của nghề Y, sự tài hoa tuyệt đỉnh, vận dụng tri thức của nhân loại phục vụ tha nhân chạm vào sinh – tử, các thầy thuốc hành nghề hết mình với con tim yêu thương vô bờ. Tác phẩm điện ảnh công phu ấy đã chuyển tải thông điệp về nghề y rất thành công khiến người xem suy nghĩ nhiều.

Từng có thời các bệnh viện có chỗ thờ Phật, khoa lao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu là ví dụ, người ta kể bên trong những rặng phi lao vi vu kia từng có thánh tượng Quan Âm.

Trong nhiều năm nay, Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang, TP Đà Lạt, đã trở thành điểm khám chữa bệnh miễn phí quen thuộc, là chỗ dựa tinh thần cho hàng nghìn người nghèo mắc các chứng bệnh mãn tính trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

Trong nhiều năm nay, Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang, TP Đà Lạt, đã trở thành điểm khám chữa bệnh miễn phí quen thuộc, là chỗ dựa tinh thần cho hàng nghìn người nghèo mắc các chứng bệnh mãn tính trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

Ngày nay, các cơ sở Phật giáo thường nhận được công quả của các thầy thuốc trong hoạt động từ thiện nhân đạo. Một số nhà chùa đủ điều kiện mở phòng thuốc tây hay đông y hoặc đông – tây y kết hợp nhận được sự giúp đỡ từ thiện từ các Y Bác sĩ, Điều dưỡng phục vụ bà con nghèo. Ở Bạc Liêu, có phòng thuốc của chùa An Thạnh Linh ở Hòa Bình, ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ) có hẳn một hạng mục công trình khi xây dựng thiền viện dành cho phòng thuốc đông y từ thiện. Có những Bác sĩ đủ nhân duyên đã quy y hay xuất gia để phục vụ nhân dân.

HT.Thích Gia Quang và quỹ Thiện Tâm tặng quà Tết cho đồng bào nghèo vùng cao 2019 tại Cao Bằng

HT.Thích Gia Quang và quỹ Thiện Tâm tặng quà Tết cho đồng bào nghèo vùng cao 2019 tại Cao Bằng

Ở Việt Nam, chữ “Thầy” cao quý chỉ dành cho nghề giáo, Y học và tu sĩ tôn giáo, từ đó cho thấy ý nghĩa lớn lao của những người “Thầy” trong các ngành nghề này. Giữa một công việc chuyên môn và một lý tưởng tôn giáo cao quý, sự “giao thoa” nhân văn là đương nhiên.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Góc nhìn Phật tử 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Góc nhìn Phật tử 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Góc nhìn Phật tử 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Góc nhìn Phật tử 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học