Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/02/2019, 12:12 PM

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam nghĩ về sự “giao thoa” ở tính nhân văn giữa Y học và Phật học

Với góc nhìn nào đấy, Y học và Phật học đều đặt trên nền nhân ái và hướng đến phục vụ con người, cả hai đều lấy nhân ái làm cơ sở. Từ triết lý đến hành tập (hay làm nghề) đều thấm đẫm tính nhân văn, đều vì con người.

>Phật pháp và cuộc sống

Bài liên quan

Những ai đủ nhân duyên trải nghiệm cảm xúc sâu lắng với bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc “Bác sĩ nhân ái” sẽ thấu triệt thiên chức cao quý của nghề Y, sự tài hoa tuyệt đỉnh, vận dụng tri thức của nhân loại phục vụ tha nhân chạm vào sinh – tử, các thầy thuốc hành nghề hết mình với con tim yêu thương vô bờ. Tác phẩm điện ảnh công phu ấy đã chuyển tải thông điệp về nghề y rất thành công khiến người xem suy nghĩ nhiều.

Từng có thời các bệnh viện có chỗ thờ Phật, khoa lao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu là ví dụ, người ta kể bên trong những rặng phi lao vi vu kia từng có thánh tượng Quan Âm.

Trong nhiều năm nay, Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang, TP Đà Lạt, đã trở thành điểm khám chữa bệnh miễn phí quen thuộc, là chỗ dựa tinh thần cho hàng nghìn người nghèo mắc các chứng bệnh mãn tính trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

Trong nhiều năm nay, Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang, TP Đà Lạt, đã trở thành điểm khám chữa bệnh miễn phí quen thuộc, là chỗ dựa tinh thần cho hàng nghìn người nghèo mắc các chứng bệnh mãn tính trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

Ngày nay, các cơ sở Phật giáo thường nhận được công quả của các thầy thuốc trong hoạt động từ thiện nhân đạo. Một số nhà chùa đủ điều kiện mở phòng thuốc tây hay đông y hoặc đông – tây y kết hợp nhận được sự giúp đỡ từ thiện từ các Y Bác sĩ, Điều dưỡng phục vụ bà con nghèo. Ở Bạc Liêu, có phòng thuốc của chùa An Thạnh Linh ở Hòa Bình, ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ) có hẳn một hạng mục công trình khi xây dựng thiền viện dành cho phòng thuốc đông y từ thiện. Có những Bác sĩ đủ nhân duyên đã quy y hay xuất gia để phục vụ nhân dân.

HT.Thích Gia Quang và quỹ Thiện Tâm tặng quà Tết cho đồng bào nghèo vùng cao 2019 tại Cao Bằng

HT.Thích Gia Quang và quỹ Thiện Tâm tặng quà Tết cho đồng bào nghèo vùng cao 2019 tại Cao Bằng

Ở Việt Nam, chữ “Thầy” cao quý chỉ dành cho nghề giáo, Y học và tu sĩ tôn giáo, từ đó cho thấy ý nghĩa lớn lao của những người “Thầy” trong các ngành nghề này. Giữa một công việc chuyên môn và một lý tưởng tôn giáo cao quý, sự “giao thoa” nhân văn là đương nhiên.

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Góc nhìn Phật tử 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Góc nhìn Phật tử 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Góc nhìn Phật tử 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Góc nhìn Phật tử 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.