STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
Sài Gòn hơn 5 năm qua có một cái nhóm mang tên Bạn cần tôi tặng - Saigon give, mà sự có mặt của nó, không chỉ đơn thuần là chuyện về vật chất bạn cần - tôi tặng, mà còn hơn thế nữa.
Khởi đi từ nhu cầu cơ bản của việc là cầu nối có chọn lọc trao đi món không dùng cho người cần đến, những người lập trang page Bạn cần tôi tặng - Saigon give không ngờ sau hơn năm năm, mọi chuyện lại đi rất xa như thế.
Nhóm Bạn cần tôi tặng - Saigon give ra đời từ ý tưởng giản dị của luật sư Hoành, một trong những admin của nhóm: chống lãng phí, gia tăng vòng đời cho những đồ vật quanh mình. Từ vài chục thành viên, nhóm lên cả vạn người, hiện giờ là hơn 445,6 ngàn thành viên và con số vẫn tiếp tục tăng lên.
Hiểu nôm na đơn giản như vầy: ai có gì muốn cho, ai cần gì, cứ lên nhóm chia sẻ rõ ràng, cụ thể, minh bạch. Ở đây không có chỗ cho sự lợi dụng, lừa đảo, tham lam, mà chỉ có cho đi và nhận lấy đúng tinh thần bạn cần tôi tặng, không phán xét phân biệt giàu nghèo sướng khổ gì cả. Tất cả, đơn giản từ 5 chữ: nhu cầu và tấm lòng, người cho và người nhận.
Tặng nhau một niềm tin
Câu chuyện của Saigon give không phải chuyện từ thiện xã hội, không gắn nhãn là bạn nghèo thì mới được lấy và bạn giàu thì phải cho, chỉ đơn giản là câu chuyện giữa người trao và người nhận. Nhưng từ đó, nhận ra lối sống, là cách cư xử, quan tâm người dành cho người.
Các admin của nhóm tâm sự, họ không phải nhóm từ thiện nên không khuyến khích và không thể xác minh câu chuyện từ thiện nhưng cách mọi người động viên cổ cũ nhau cho thấy người Sài Gòn rất hào sảng và chân thành.
Đồ tặng trong nhóm cũng vô cùng muôn hình vạn trạng lắm. Có những món khá đắt tiền, những món thông dụng hoặc những vật dụng sinh hoạt bất ngờ cần mà chưa biết ở đâu hoặc chưa thể mua, hoặc chưa muốn mẹ trái đất phải “nặng gánh” thêm.
Bạn có tài chính tốt nhưng muốn tiết kiệm để làm việc gì đó, hoặc không muốn thêm gánh nặng cho trái đất, nên thay vì đi mua mới thì bạn ấy tìm món đồ cũ theo nhu cầu của bạn và người khác có thì tặng cho bạn. “Kể cả dịp trọng đại thì nhiều người cũng vào đây. Xưa giờ mình cứ nghĩ cưới xin phải hoành tráng, rất đáng để chi tiền, nhưng nhiều bạn trẻ vào nhóm xin những món người ta dùng rồi. Thí dụ như đôi giày cưới mang có một lần lúc đãi tiệc thôi, có nhất thiết phải mua không” - Xuân Huy, thành viên của nhóm kể.
Và có khi giản dị là những bữa cơm cho ai đó đói lòng. (Có những gia đình nấu cơm, thường nấu dư ra rồi trình bày tươm tất, sạch sẽ như phần ăn trong siêu thị, để mời những người lỡ bữa có thể ghé dùng).
Cũng có khi, nơi ấy, sự cho-nhận ấy còn chứa đựng những câu chuyện nghe để thương. Có một lần, có một thanh niên đăng bài lên nhóm, tặng hết tất cả những gì bạn ấy có. Lúc đó, admin Ngọc Thủy khi đọc những dòng chia sẻ, bằng tất cả sự nhạy cảm của mình, cô linh cảm thấy tác giả bài đăng này có vấn đề gì đó, nên liên hệ ngay với bạn này. Dù chỉ liên hệ qua màn hình máy tính thôi nhưng Thủy cảm thấy bạn ấy không ổn, nên nhắn cho một số bạn thành viên khác của nhóm. Họ đến ga tàu tìm bạn này, và tìm được. Chàng thanh niên ấy đang rất khó khăn, từ ngoài Bắc vào Sài Gòn tìm việc kiếm sống. Cậu ấy vừa vào Sài Gòn thì nghe tin mẹ hấp hối rồi qua đời. Cậu ấy dốc hết tiền thì chỉ vừa đủ tiền mua vé tàu. Nhưng khi tìm đường được tới ga thì tàu đã chạy mất rồi. Trong cơn tuyệt vọng, cậu thấy cuộc đời mình không ra gì hết. Cậu quyết định tặng hết tất cả những gì mình có, quần áo tư trang… để tìm một “con đường giải thoát” khác. May mắn là các bạn trong nhóm tìm cậu ấy kịp, đã đưa cậu ấy lên chuyến tàu cuối cùng của đêm hôm đó để kịp ra Bắc về với gia đình.
Nên, nhiều khi, văn phong chữ nghĩa trong Bạn cần tôi tặng không chỉ có thông tin mà cả tâm tình, thông điệp ẩn, thậm chí là hoàn cảnh nữa.
Để gió cuốn đi
Sau 5 năm, nhiều người Sài Gòn và một số nơi khác, đã xem nhóm Bạn cần tôi tặng như một nơi chứa đựng nhu cầu san sẻ đầy yêu thương.
Sống trong thời đại lối sống tiêu dùng đang lên ngôi, sự phát triển của thương mại điện tử lắm khi khiến người dễ dàng chọn mua, dễ lãng phí. Sau 5 năm, nhiều thành viên của nhóm đã nói không với “hở chút là mua”. Câu chuyện Bạn cần tôi tặng liên quan nhiều đến lối sống, giúp con người ta bớt vô tâm hơn một chút.
Không chỉ là vật chất, nguồn năng lượng tinh thần tích cực từ Bạn cần tôi tặng đã được phát huy hiệu quả. Cho gì, cũng nghĩ đến vào nhóm. Xin gì, cũng thử hỏi qua nhóm. Nhiều người tình nguyện làm người đồng hành miệt mài hỗ trợ cho nhóm mà không đòi hỏi điều chi. “Cái hay của cộng đồng này là nhiều người đều nhìn thấy là họ có thể góp sức vào, có thể duy trì, tạo ra nguồn năng lượng cho nó. Chứ 6 người admin của Bạn cần tôi tặng thì cũng không thể tạo ra sự ảnh hưởng sâu rộng như vậy được. Tính cộng đồng, tinh thần chung tay đã có sẵn ở người Việt mình rồi. Nếu bật đúng công tắc thì mọi người cùng có thể tìm thấy được sự liên kết với nhau, như sợi chỉ đỏ vậy. Tuy mong manh, nhưng hoàn toàn có thể kết nối mọi người được”, Xuân Huy, thành viên của ban quản trị nhóm chia sẻ.
Không ít bạn sinh viên thú nhận là mình chưa cho và tặng, cũng như chưa có nhu cầu xin gì, nhưng vẫn cứ thích vào nhóm. Bởi từ đó họ được đọc những câu chuyện, cảm nhận bức tranh cuộc sống đa dạng, bổ sung thêm vốn sống cho mình.
Tin vui là, ở Sài Gòn hiện có khá nhiều các nhóm hoạt động với hình thức tương tự. Câu chuyện của Bạn cần tôi tặng không còn là câu chuyện riêng của nhóm nữa. Như thế là, niềm vui cho-nhận lại có nhiều cơ hội kéo dài, lan xa, để gió cuốn đi!
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
Năm năm trước, mùa xuân 2020, tôi tham gia khóa tu xuất gia gieo duyên, chủ đề “Sống tỉnh thức, chết bình an”.
Trong thời đại số hóa, Phật giáo đã có sự chuyển mình mạnh mẽ qua các phương tiện truyền thông.
Sau thời pháp thoại tối qua với nhóm thiền sinh ở Hà Nội, tôi nhận được một câu hỏi khá đặc biệt từ một bạn thiền sinh mới.
Nhiều lúc ngồi ngẫm nghĩ về nhân tình thế thái, thấy cũng hơi chạnh lòng.
Đối với người Phật tử, để trưởng dưỡng đạo tâm, quy y Tam bảo và thọ nhận 5 giới (5 nguyên tắc sống đạo đức, chánh hạnh) chính là một phát nguyện đầu tiên, quan trọng.
Lá cờ thể hiện lòng tôn kính Đức Phật, biểu tượng của giáo pháp, của ánh sáng trí tuệ mà Ngài đã khai sáng cho nhân loại.
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục - những người nổi tiếng - vừa bị báo chí, mạng xã hội và dư luận réo tên, liên quan đến quảng cáo lố một loại kẹo rau củ.
Phật giáo không nằm ở những tờ giấy được dán trên tường, mà nằm ở sự tu tập, giữ gìn giới hạnh và thực hành lòng từ bi.