Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/10/2013, 08:56 AM

Nhiều chùa làm lễ cầu siêu, tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cùng với các hoạt động như cầu siêu, thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước, cho tới nay đã có nhiều chùa làm lễ cầu siêu, tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo đó, từ khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, chư Tăng và phật tử chùa An Phú (xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) đã thực hiện khóa lễ tụng kinh cầu siêu cho Đại tướng từ ngày 6/10 đến hết ngày 13/10.

Tại  tỉnh Thái Nguyên, sáng ngày 08/10, các hoạt động như cầu siêu, thắp hương tưởng nhớ Đại tướng đã diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tại chùa Đán đã có rất đông tăng ni, nhân dân thập phương đã đến thắp nén tâm hương tưởng nhớ tới Đại tướng. 
 Chư Tăng chùa Thịnh Đán làm lễ cầu siêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tại Hà Nội, ngày 10/10, chùa Vân Hồ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tổ chức lễ cầu siêu Đại tướng và các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn. Được biết, ngay từ sáng sớm đã có nhiều chư Tăng, phật tử, thân nhân các anh hùng liệt sĩ và người dân đã có mặt tại chùa Vân Hồ để tham dự buổi lễ với tấm lòng tri ân, xúc động.

Đại lễ cầu siêu cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Thượng tọa Thích Thanh Phương, trụ trì Chùa Sủi (Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội) và Tịnh Viện Vân Sơn ( Xã Hồ Sơn - Tam Đảo - Vĩnh Phúc) làm chủ lễ.
 Lễ cầu siêu tại chùa Vân Hồ

Tại Hải Phòng, chư Tăng và phật tử chùa Hào Quang (Phường Hào Khê, Q.Ngô Quyền) tổ chức lễ cầu siêu vào ngày mai (12/10). Trước đó, tối nay (11/10) tại tư gia, bác Giữ (Tp.Hải Phòng), nguyên là bộ đội về hưu đã thỉnh sư thầy Thích Quảng Minh (chùa Phúc Thắng, huyện Tiên Lãng) về nhà riêng của mình cùng anh em, họ hàng để tụng kinh, cầu siêu cho Đại tướng.

Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức vào chiều ngày 13/10 tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Sau Lễ truy điệu, linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được di chuyển qua các tuyến đường Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông - Tràng Tiền - Hàng Khay - Điện Biên Phủ - đường Độc Lập (đường phía trước Hội trường Ba Đình) - Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu (dừng lại ở nhà Đại tướng, số 30 Hoàng Diệu) - Kim Mã - Cầu Giấy - Phạm Văn Đồng - sân bay Nội Bài.

Từ sân bay Nội Bài, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được chuyển lên chuyên cơ ATR72 của Vietnam Airlines, cùng người thân và đội tiêu binh cất cánh lúc 10h30 ngày 13/10 đi sân bay Đồng Hới, Quảng Bình. 

Một chuyên cơ khác, Airbus A321, chở gia đình Đại tướng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ cất cánh ngay sau đó và sẽ hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới trước chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau khi đến Đồng Hới, linh cữu sẽ được đưa về khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến bằng các phương tiện đã được Bộ Quốc phòng di chuyển từ Quân khu 7 ra Quảng Bình trước đó. Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dự kiến hoàn thành lúc 17h00 cùng ngày.

Thông báo lịch viếng Đại tướng trong 2 ngày Quốc tang

1/ Tại Nhà tang lễ Quốc gia Trần Thánh Tông, Hà Nội

Lễ viếng bắt đầu từ 7h30 - 21h, ngày 12/10/2013.
Buổi sáng (từ 7h30 - 12h)

- Các đoàn viếng của Ban Chấp hành Trung ương, đoàn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn của Chủ tịch nước, đoàn của Chính phủ, đoàn của Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn Quân ủy Trung ương, Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước;
- Các đoàn viếng của lãnh đạo cấp cao nước ngoài;
- Các đoàn viếng của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Hà Nội; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.
- Các đoàn quốc tế và ngoại giao;
- Đoàn Cựu chiến binh Việt Nam.
- Từ 12h - 14h: Các đoàn viếng của các tỉnh, thành phố;
- Từ 14h - 15h: Các đoàn viếng của các ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương;
- Từ 15h - 21h: Các đoàn viếng còn lại và các cá nhân.

2/ Tại Quảng Bình

Tại Quảng Bình, ngày 9/10, UBND tỉnh có Thông báo số 1155/TB-UBND thông báo Chương trình Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp như sau:

Lễ viếng  bắt đầu từ 7h30 - 20h ngày 12/10/2013 tại hội trường UBND tỉnh Quảng Bình. Lễ truy điệu được tổ chức từ 7h ngày 13/10.2013 (đại biểu đến dự có mặt lúc 6h30' để sắp xếp ổn định tổ chức) tại hội trường UBND tỉnh Quảng Bình. Lễ an táng tại Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Thời gian đón linh cữu Đại tướng tại sân bay dự kiến vào lúc 13h ngày 13/10/2013 (trường hợp giờ đón thay đổi, Ban Tổ chức sẽ có thông báo). Địa điểm: Sân bay Đồng Hới (đại biểu tham dự đón linh cữu có mặt tại sân bay Đồng Hới vào lúc 12h30).

Chương trình Lễ an táng được thực hiện theo sự chỉ đạo và chương trình của Ban Lễ tang Nhà nước và Ban Tổ chức Lễ tang Trung ương.

3/ Tại TP.HCM

Lễ viếng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, cùng thời gian tổ chức Lễ viếng tại Hà Nội. Kính báo để các cơ quan, đơn vị, cá nhân; các đoàn ngoại giao và quốc tế khu vực miền Nam đến viếng.

PV (tổng hợp)

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Trong nước 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Trong nước 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Trong nước 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Trong nước 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo