Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 12/08/2019, 15:40 PM

Những việc cần làm nhân mùa Vu Lan

Trong mùa Vu Lan, người Phật tử không chỉ bày tỏ lòng thành hiếu thảo với Ông bà, Cha mẹ hiện tiền mà cần có những việc làm để hồi hướng phúc báu, nguyện cầu cho Tổ tiên, Ông bà, Cha mẹ đã quá vãng và thập loại chúng sinh được siêu sinh, giải thoát.

>>Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2019

Phóng sinh

Phóng sinh để các loài vật được tự do và vun trồng vườn phúc đức của bản thân

Phóng sinh để các loài vật được tự do và vun trồng vườn phúc đức của bản thân

Phóng sinh là cách thức ban tặng sự sống cho chúng sinh, nhằm gia tăng tuổi thọ, phúc đức cho người ban tặng, đồng thời hóa giải bớt ân oán nhiều đời giữa ta và các chúng sinh khác. Chúng ta có thể làm việc này cho chính ta hoặc cho người thân của ta dù còn hiện tiền hay đã quá vãng thì đều được lợi lạc.

Những con vật sắp phải chịu chết để trở thành những món ăn trên bàn, tùy điều kiện mà ta có thể mua để phóng sinh các con vật như cá, cua, ốc, ếch, rùa, lươn, chim,…

Trao tặng

Trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh minh họa)

Trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh minh họa)

Phật tử dâng Y cúng dàng chư Tăng (Ảnh minh họa)

Phật tử dâng Y cúng dàng chư Tăng (Ảnh minh họa)

Tùy theo khả năng của mình, một chút tiền, lương thực, quần áo… ta tặng cho người nghèo khổ hay cúng dường lên chư Phật, chư Tăng đều có ý nghĩa rất lớn, nhằm vun trồng vườn phúc đức và hạnh lành cho bản thân và người thân nhiều đời là vô cùng cần thiết nhân dịp lễ Vu Lan.

Lên chùa trì tụng Kinh Vu Lan Bồn

Chốn thiền môn là nơi thanh tịnh và an lạc, thời điểm Rằm tháng bảy hay còn gọi là lễ Tự Tứ, chư Tăng tụ hội lại rất đông, chúng ta hãy dành thời gian lên chùa cùng hòa chung tụng đọc Kinh Vu Lan hồi hướng niềm an lạc, hạnh phúc cho cha mẹ hiện tiền hoặc đã qua đời để vun trồng vườn phúc đức.

Khuyên các trẻ trì đọc Kinh Vu Lan mà Đức Phật đã dạy hồi hướng phúc báu cho cửu huyền thất tổ (Ảnh minh họa)

Khuyên các trẻ trì đọc Kinh Vu Lan mà Đức Phật đã dạy hồi hướng phúc báu cho cửu huyền thất tổ (Ảnh minh họa)

Ngoài ba việc làm trên, để thể hiện lòng hiếu thảo của mình với Tổ tiên, Ông bà, Cha mẹ quá vãng, đặc biệt là đối với cha mẹ hiện tiền, ta có thể thể hiện qua những hành động cụ thể: gọi một cuộc điện thoại hỏi thăm cha mẹ (nếu ở xa), mua một món quà theo khả năng và sở thích của cha mẹ; chăm sóc một bữa ăn ngon như cha mẹ đã từng làm cho ta; khuyên cha mẹ nghe kinh, nghe giảng pháp, ăn chay, hướng về điều lành; hướng dẫn, chia sẻ ý nghĩa trong mỗi hành động mà ta làm cho cha mẹ một cách tận tình, dễ hiểu cho các con; tập cho các con đến chùa để lưu những hình ảnh văn hóa, đạo lý truyền thống đẹp trong tâm khảm; khuyên các trẻ, đọc Kinh Vu Lan mà Đức Phật đã dạy hồi hướng phúc báu cho Tổ tiên, Ông bà, Cha mẹ quá vãng của mình.

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Kiến thức 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Kiến thức 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Kiến thức 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Kiến thức 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.