Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 07/08/2016, 01:46 AM

Ninh Bình: Pháp hội Vu lan tại chùa Bái Đính

Với tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật uống nước nhớ nguồn. Ngày 04/07/Bính Thân (06/08/2016), tại Chùa Bái Đính BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình phối hợp với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Chùa Bái Đính long trọng tổ chức Pháp hội Vu lan – Báo Hiếu PL.2560 - DL.2016.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm, Thành viên HĐCM - Chứng minh tối cao GHPGVN tỉnh Ninh Bình; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – trụ trì chùa Bái Đính; TT.Thích Thọ Lạc, Ủy viên TT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; cùng chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng về tham dự.

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình; ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư TT tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Ninh Bình; huyện Gia Viễn, đặc biệt chương trình được đón tiếp các mẹ Việt Nam Anh hùng của tỉnh Ninh Bình và gần 4000 thiện nam tín nữ, nhân dân phật tử cùng hơn 2000 các em học sinh, sinh viên các trường thuộc tỉnh Ninh Bình về tham dự Đại lễ.
 
Tại Pháp hội Vu lan báo hiếu sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ TT.Thích Đức Lợi, UVTT BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình tuyên bố lý do và thành phần tham dự. TT.Thích Thọ Lạc, Ủy viên TT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đọc diễn từ khai mạc:

“Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ Cha công dưỡng dục,
 Mùa Báo hiếu ngậm ngùi thương Mẹ đức cù lao.
 
Hàng năm cứ đến mùa Vu lan báo hiếu, lại như nhắc nhở, như thôi thúc những người con Phật chúng ta phải lắng đọng tâm tư, thể hiện tâm hiếu hạnh, hướng về hai đấng sinh thành Cha - Mẹ, cửu huyền thất tổ và chúng sinh trong Bát nạn - Tam đồ.

Thiết nghĩ, dù là ai, đã sinh ra thì đều có cha có mẹ, đều mang nặng bốn chữ “Cúc dục - Thâm ân”. Ngày hội Vu lan là cơ hội để cho chúng ta thực hiện những hạnh nguyện tốt đẹp báo hiếu - báo ân một cách rốt ráo. Vì vậy, lễ hội Vu lan không chỉ là lễ hội của riêng Phật giáo, mà còn là một lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam, có nguồn gốc đã từ hàng nghìn đời truyền lại.” 
 
Tại buổi lễ TT.Thích Minh Quang, Phó BTS kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình đọc  ý nghĩa Vu lan báo hiếu, Toàn thể hội chúng được hòa mình vào nghi thức cài hoa hồng và những tiết mục văn nghệ đặc sắc nói về công ơn Cha Mẹ do các ca sĩ nghệ sĩ phật tử biểu diễn. Đặc biệt hội chúng đã vô cùng xúc động được nghe bài cảm niệm ân đức sinh thành  đại diện thanh niên phật tử đọc dâng lên cha mẹ tại pháp hội.
 
Nhân dịp này BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và Chùa Bái Đính đã trao tặng các suất quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong toàn tỉnh Ninh Bình.
 
HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – trụ trì chùa Bái Đính ban đạo từ đã nhấn mạnh “pháp hội Vu Lan tại Chùa Bái Đính đã mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ. Là người con, hãy ghi nhớ lời Phật dạy để hàng ngày tu niệm, hồi hướng công đức về cho tiên nhân của mình, thành tâm chí kính, niệm phật, tụng kinh, cúng dường Tam Bảo, cúng dường chư Tăng để Cha Mẹ bình an, phước lộc thọ khang, gia đình hạnh phúc”.
 
TT.Thích Thanh Tình, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình thay mặt ban tổ chức đọc lời cảm tạ. Cuối buổi lễ toàn thể hội chúng tụng kinh Vu lan trong không khí trang nghiêm trọng thể.

Chương trình Pháp hội Vu lan báo hiếu tại Chùa Bái Đính đã thành công viên mãn mang đến cho người tham dự niềm hoan hỉ, tấm lòng hướng thiện góp phần duy trì truyền thống tốt đẹp và văn hóa uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Không nên thọ nhận phước đức

Phật sự địa phương 09:09 06/06/2020

Trong bước đường tu tập đạo bồ đề, để đề phòng bị rơi vào chỗ đọa lạc, chúng ta phải khắc cốt ghi tâm câu kinh “bất thọ phước đức”, theo đó mà phụng hành suốt đời, không nên vi phạm.

Đức Phật A Di Đà và cõi Tịnh Độ Cực Lạc

Phật sự địa phương 09:04 06/06/2020

Nói chung, ta được biết là có nhiều cõi Tịnh Độ, nhiều cõi linh thánh của những Đấng Giác ngộ mà chúng ta gọi là chư Phật. Cõi Tịnh Độ của Đức Phật Vô Lượng Quang A Di Đà thì đúng là một nơi độc nhất vô nhị. Có những cõi Tịnh Độ ở bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc, và ở trung tâm.

Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Lão nông tăng 105 tuổi trong ngôi cổ tự

Phật sự địa phương 09:03 06/06/2020

Đại lão HT. Thích Phổ Tuệ - Đệ tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, người đã hơn 100 tuổi đời, vẫn ngày đêm mang giáo lý nhà Phật, đức hạnh cao dày của bậc chân tu giáo hóa chúng sinh.

Các bạn có thể làm được gì cho thế giới

Phật sự địa phương 08:06 06/06/2020

Hỡi các bạn trẻ của tôi, tất nhiên là các bạn muốn biết mình phải làm gì để thực hiện cuộc Cách mạng từ bi. Đây là một cuộc cách mạng nội tâm, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tác động đến thế giới bên ngoài.

Từ điển Phật học