Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 06/05/2020, 15:06 PM

Ông Giàu - người giàu tấm lòng thương yêu người nghèo

Không chỉ giành thời gian “tân trang” xe đạp cho người nghèo, lúc rảnh rỗi công việc, ông Giàu còn đi tìm cây, lá để cùng ứng cho các phòng khám bệnh miễn phí chế biến thuốc Nam tại địa phương. Nghe đâu có thiên tai là ông tìm đến để giúp đỡ tiền bạc, công sức.

Gia cảnh của cặp vợ chồng ngư phủ sống dưới chân cầu suốt 2 năm

Tiếp xúc với chúng tôi trong nụ cười rạng rỡ rất “hai lúa”, ông Trần Văn Giàu, 56 tuổi ngụ khu vực Thới Trinh B, phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ cho biết: “Tui đang gia công mấy chiếc xe đạp cũ cho nó “ngon” để tặng cho mấy đứa nhỏ hoàn cảnh khó khăn. Trời nắng chang chang như vậy mà tụi nhỏ đi bộ mấy cây số mới tới trường. Có xe “mới” để tụi nhỏ bớt khổ, an tâm học hành đàng hoàng”.

Ông Trần Văn Giàu đang tân trang xe đạp.

Ông Trần Văn Giàu đang tân trang xe đạp.

Bắt đầu công việc lặng thầm nhân ái này từ năm 2012 đến nay, ông Giàu đã “tân trang” được gần 80 chiếc xe đạp để tặng cho học sinh nghèo tại địa phương. Để có được từng ấy xe đạp, mỗi ngày ông đều giành thời gian để lặn lội đi mua khung xe đạp cũ từ các cơ sở phế liệu về sơn lại và mua phụ tùng lắp ráp để hoàn chỉnh xe. Thời gian làm mới mỗi chiếc từ 3 đến 4 ngày tùy thuộc kiểu dáng, độ hư hỏng của xe. Theo ước tính sơ bộ mỗi chiếc sau khi hoàn thành phải mất khoản 700.000 đến 800.000 đồng/chiếc. Đó là chưa kể đến tiền công, tiền sơn mới xe đều do ông bỏ tiền túi thực hiện. Riêng khoản tiền mua phụ tùng xe ban đầu do một mạnh thường quân ủng hộ, hiện nay người nầy đã qua đời hơn 2 năm nên ông Giàu tự bỏ tiền túi để thực hiện. Chỉ làm bài bài toán đơn giản: mỗi chiếc xe ông Giàu đã tự bỏ tiền túi 400.000 đồng/chiếc thì với 70 chiếc xe đạp đã được hoàn thành ông đã mất đến 28.000.000 đồng, đó là chưa kể đến hàng trăm ngày công lao động của ông. Một số tiền chưa quá lớn lao với những người khấm khá nhưng rất đáng tôn vinh đối với một người nông dân có thu nhập thấp như ông Trần Văn Giàu.

Ông Giàu kể: “Mỗi ngày tui sửa xe hon đa, xe đạp kiếm được từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày. Tui bỏ ống từ 40.000 đến 50.000 đồng để mua phụ tùng tân trang xe đạp cho tụi nhỏ. Nhìn thấy tụi nhỏ có xe đi học, tui mừng lắm. Mình già rồi chỉ biết giúp vậy thôi”.

Ông Trần Văn Thắng, Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, phường Thới An xúc động nói: “Nhờ sự giúp đỡ của ông Giàu mà hàng chục học sinh của trường chúng tôi có xe đạp đi lại, không còn bị trễ giờ học và bớt vất vả hơn trước rất nhiều. Vậy mà khi chúng tôi mời ông tới trường để tặng giấy khen thì “ổng” biến mất. Người sao khiếm tốn quá chừng”.

Không chỉ tặng xe đạp “mới” cho học sinh khó khăn, ông Giàu còn sẵn sàng tặng xe đạp cho những người có khó khăn để họ có phương tiện mưu sinh, cải thiện cuộc sống. Thấy việc làm nhân nghĩa của ông, đã có rất nhiều người tìm đến ủng hộ khung xe đạp cũ, phụ tùng để góp phần cùng ông cho ra đời những chiếc xe đạp “tình người”.

Nốt lặng trong bão Covid-19 ở chùa quê

Ông Võ Văn Vĩnh, 60 tuổi, ngụ phường Thới An cho biết thêm: “Tui bán vé số đã 8 năm rồi, nhà nghèo không tiền mua xe nên toàn đi bộ. Năm rồi được ông Giàu cho chiếc xe đạp “mới” nên đi bán thuận lợi hơn, tiền lời cũng khá hơn, gia đình tui rất mang ơn ông Giàu”.

Không chỉ giành thời gian “tân trang” xe đạp cho người nghèo, lúc rảnh rỗi công việc, ông Giàu còn đi tìm cây, lá để cùng ứng cho các phòng khám bệnh miễn phí chế biến thuốc Nam tại địa phương. Nghe đâu có thiên tai là ông tìm đến để giúp đỡ tiền bạc, công sức.

Ông cho biết thêm: “Tui tên Giàu nhưng không giàu tiền, giàu bạc mà giàu tấm lòng thương yêu người nghèo thôi”.

Một câu nói giản đơn, chân chất nhưng mang theo bao ý nghĩa nhân văn thật đáng trân trọng.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ông Đoàn Ngọc Hải cùng nữ ĐBQH Ksor H’Bơ Khắp mang niềm vui nhỏ cho trẻ em Ayun Pa

Gieo mầm thiện 10:11 20/01/2021

Ông Đoàn Ngọc Hải nói qua điện thoại: “Cậu tìm giúp mình đường đi đến quê hương của cô Ksor H’Bơ Khắp đại biểu Quốc hội, để mình chở sữa, quà tặng cho các em học sinh ở đó”.

Nếu không vui thì cũng chớ buồn!

Gieo mầm thiện 09:27 20/01/2021

Khi con người phải sống chung với nhau, chắc chắn một điều là không ai tránh khỏi những va chạm từ miệng lưỡi người khác.

Tư duy về tri kiến Phật

Gieo mầm thiện 08:53 20/01/2021

Pháp Hoa kinh là vua của các kinh vì ở vào thời kỳ thứ 5 trong lịch sử đạo Phật. Lúc bấy giờ là cuối đời thọ mạng của đức Phật nên kinh giảng của người mang toàn bộ tính chất của đạo Phật do người thuyết pháp. Có hai cốt lõi của kinh Pháp Hoa là Phật tánh và Tri kiến Phật.

Tìm đâu chiếc áo bà ba

Gieo mầm thiện 08:27 20/01/2021

Tôi về Hậu Giang dự lễ cưới con người bạn thân. Rất ngạc nhiên khi bắt gặp khá nhiều khách dự tiệc cưới mặc áo bà ba, đội nón lá thật duyện dáng, điệu đà trong đó có nhiều thiếu nữ tuổi còn rất trẻ. Nhiều em còn nói thêm: lúc này mùa nắng hạn nên không quấn thêm chiếc khăn rằn cho đủ bộ.

Từ điển Phật học

Travel Mag