Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 22/04/2022, 09:15 AM

Phải bao dung được đấng sinh thành, trước khi muốn làm việc lớn

Đức hạnh mới là cốt lõi quan trọng của cuộc sống, tất cả tiền tài, danh vọng, địa vị đều chỉ là vẻ bề ngoài. Không sai chút nào khi nói “Lấy đức dày chở muôn vật”.

Mỗi cha mẹ trên cuộc đời này đều có những điểm không hoàn hảo như ta muốn, không vấn đề này thì vấn đề kia tuy nhiên chắc chắn rằng phải có cha mẹ thì chúng ta mới được sinh ra và được nuôi lớn. Nhưng cũng vì vấn đề không hoàn hảo của cha mẹ đã vô tình trở thành cái cớ cho rất nhiều người con không nguyện ý hiếu thuận.

Ví dụ như có những cha mẹ tính khí không tốt, có những cha mẹ bên trọng bên không, có người vì hoàn cảnh không được đi học, nghèo khổ, quan điểm lạc hậu, không được toàn vẹn, đặc biệt là những cha mẹ đã già, thiếu minh mẫn, tính khí càng ngày càng khó chịu, …. Dù cha mẹ có ra sao, có thế nào thì chúng ta đều phải yêu thương và chăm sóc, hiếu kính, tôn trọng họ. Một người ngay cả cha mẹ của họ họ cũng không bao dung được thì chắc chắn là kẻ tiểu nhân, lòng dạ hẹp hòi, không có phúc khí lớn. Vì cha mẹ là người sinh thành ra ta, cho ta cuộc sống này, là đối tượng đầu tiên trong tu dưỡng của ta, nơi đầu tiên mà ta học được bao dung, yêu thương.

Nếu không có phúc khí lớn, làm sao có thể làm được việc đại sự? Vì thế mà khi các bậc hoàng đế xưa tuyển chọn quan viên đều đặt người có lòng hiếu thảo lên đầu.

Làm người ở đời phải làm tròn đạo hiếu, đó là bước đầu tiên và cực kì quan trọng để thay đổi vận mệnh.

Làm người ở đời phải làm tròn đạo hiếu, đó là bước đầu tiên và cực kì quan trọng để thay đổi vận mệnh.

Lựa chọn bạn đời cũng rất đúng theo điều này. Hãy xem người đó có lòng hiếu thảo với cha mẹ của họ hay không, có trách nhiệm với gia đình hay không. Đối với cha mẹ sinh thành đòi hỏi hay báo ân.

Ngược lại, người đến ngay cả cha mẹ họ cũng không thể bao dung thì sau này họ cũng sẽ không bao dung cho những thiếu sót của bạn. Kiểu người như thế trên đường đời nhân duyên cũng chẳng thể tốt đẹp được đến đâu.

Làm cha làm mẹ thì dù con cái của mình có như thế nào thì vẫn phải yêu thương nó, nuôi nấng, mong sao cho con cái sau này tiền đồ sáng lạn, bình an, vui vẻ và hạnh phúc.

Còn nếu như những bậc làm cha làm mẹ mà không có tấm lòng bao dung cha mẹ của mình, từ đó sẽ vẽ vào chính con cái của họ những âm thanh, hình ảnh không tốt thì hỏi thử xem làm sao chúng có thể có được một tấm lòng rộng mở?

Ở cuộc đời này, không có tấm lòng rộng mở thì đâu đâu cũng là chướng ngại thì bao giờ tiền đồ mới có thể sáng lạn. Dẫn đến sau này khi con cái lớn lên, khi cha mẹ tuổi tác xế chiều cần được con cái chăm sóc, khi đó con cái sẽ so đo tính toán với cha mẹ.

Làm người ở đời phải làm tròn đạo hiếu, đó là bước đầu tiên và cực kì quan trọng để thay đổi vận mệnh. Bởi vì ngay cả đến cha mẹ sinh thành ra bản thân mình còn không bao dung được thì làm sao có thể bao dung cho cả thiên hạ rộng lớn được đây?

Còn làm cha là mẹ, Nếu như muốn hướng con cái có được đường đời hạnh phúc, thuận lợi thì bản thân cần phải hiếu thuận với chính cha mẹ già. Người ôm chí lớn thì trước tiên cần phải bao dung được cha mẹ của mình, tận tâm chăm sóc cha mẹ, đó là bước đầu tiên trong việc tu tâm dưỡng tính.

Cầu cho tất cả mọi người ai ai cũng biết hiếu kính, yêu thương, làm nhiều điều thiện lành với cha mẹ, với mọi người xung quanh và muôn loài chúng sinh.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tại sao tụng Chú Đại Bi rồi mới vào thời Kinh?

Kiến thức 10:32 24/06/2022

Quý vị tụng Kinh ở chùa thường sẽ thấy trước khi vào bài Kinh thì sẽ có phần Khai Kinh, sau đó sẽ đọc Chú Đại Bi rồi mới tụng Kinh đúng không ạ?

Ý tưởng xấu cứ hiện ra mỗi lần con niệm Phật, con phải làm sao?

Kiến thức 10:06 24/06/2022

Ý tưởng xấu cứ hiện ra mỗi lần con niệm Phật, con tự giận mình và trách mình tu quá dở. Bạch Thầy, con phải làm sao để không còn hiện tượng này!

Nhân quả về từ bi và sắc đẹp

Kiến thức 09:00 24/06/2022

Từ xưa đến nay, chúng ta thường nghe nói muốn đẹp thì dâng hoa cúng Phật, nên nhiều người mang hoa cúng dường để mong cầu sắc đẹp. Nhân quả đó không sai nhưng mới chỉ là phần ngọn.

6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi

Kiến thức 08:50 24/06/2022

Thế Tôn bảo: Người cầu phước ở thế gian không ai hơn Ta. Như Lai đối với sáu pháp không chán bỏ. Những gì là sáu? Thí; dạy dỗ; nhẫn; nói pháp, nói nghĩa; bảo hộ chúng sanh; cầu đạo Vô thượng Chánh chân. Này A-na-luật! Đó là sáu điều Như Lai không hề chán bỏ.