Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 04/05/2022, 13:40 PM

Pháp nghe an lạc

Học được pháp nghe của đức Phật giúp ta luôn tỉnh giác với âm thanh, an vui hạnh phúc hơn trong cuộc đời vốn nhiều rối rắm.

Thông thường, con người bị phiền não, bất an, buồn đau, sầu thảm là từ " cái nghe" và " cái thấy" qua lỗ tai và con mắt.

Nhìn thấy những điều không thuận ý mình thì sinh ra chướng mắt khó chịu bực mình sân si.

Thấy những thứ, những người, những cảnh thuận ý mình thì mình vui thích dần sinh bám chấp dính mắc. 

Nghe những điều, những lời không thuận ý, thuận tai mình thì chướng tai gai mắt sinh ra khó chịu bực mình phiền não. Nghe những lời nịnh hót, bợ đỡ ngọt ngào êm dịu thì vui sướng thích thú sinh dính mắc, chấp thủ

Học được pháp nghe của đức Phật giúp ta luôn tỉnh giác với âm thanh, an vui hạnh phúc hơn trong cuộc đời vốn nhiều rối rắm. 

1. Nghe như ăn:

Cái miệng của chúng ta khi ăn, chúng ta chọn những món hợp khẩu vị, bổ dưỡng, chúng ta mới đưa vào miệng. Những món ăn bị thiu, ôi, thúi, chúng ta ngửi còn khó chịu, huống chi đưa vào trong miệng.Tức là ta có quyền chọn món ăn

Cũng vậy, lỗ tai của ta, khi nghe những lời hay, lời thiện làm ta vui hướng thiện thì ta nghe, học và làm theo. Những lời không hợp đạo lý, trái tai gai mắt, chê bai, chỉ trích, nói xấu, đâm thọc, ta không nghe, không để ý, không lưu lại trong tâm, như những món ăn hôi thúi, ta không ăn, đem vứt bỏ đi.

Nghe Pháp để tưới tẩm hạt giống trí tuệ, hạt giống từ bi bên trong con người mình

Nghe bằng trí tuệ là cách nghe không vướng chấp bằng lỗ tai qua việc thấu rõ thực tướng của âm thanh

Nghe bằng trí tuệ là cách nghe không vướng chấp bằng lỗ tai qua việc thấu rõ thực tướng của âm thanh

2. Nghe như nhận quà:

Người ta đem quà đến biếu tặng cho ta, ta thích ta nhận thì ta mới giữ lại, ta không thích, không nhận thì họ phải mang về cho họ.

Cũng vậy, khi có người chửi mắng, chê bai đâm thọc,, nói xấu ta, ta không nhận thì họ phải tự mang về, tự nhận lấy

Nếu ta nhận thì ta mới khổ não ưu phiền khó chịu.

 3. Nghe bằng trí tuệ

Nghe bằng trí tuệ là cách nghe không vướng chấp bằng lỗ tai qua việc thấu rõ thực tướng của âm thanh

Khi ta bị những người thù ghét ta, nói xấu, đâm thọc, chỉ trích thậm chí chửi mắng ta, dù trước mặt hay sau lưng, ta dùng trí tuệ quan sát rõ: Những lời nói, những âm thanh đó vốn không có thật, không có nơi tồn tại thật, ta tìm không thấy nó ở đâu, nếu ta không chấp, không lưu giữ trong tâm ta, trong đầu ta

Hơn nữa, nghe bằng trí tuệ, sáng suốt là nghe với tâm từ bi, biết bao dung, thông cảm.

Vì đôi khi chính bản thân ta cũng vì tức giân mà phát ra những lời không tốt, gây khổ đau cho người khác. Ta thông cảm cho người khác, chính là bao dung cho chính mình.

Có lẽ, ai học vài tu pháp nghe của Phật này, thì cuộc đời họ sẽ nhẹ nhàng và ít buổn khổ hơn.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Kiến thức 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Kiến thức 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”

Hoa đăng đêm Vu Lan - khoảnh khắc thiện lương của đời người

Kiến thức 11:50 12/08/2022

Có phải ta không thể rơi nước mắt trước mẹ trước cha, nhưng ta lại rơi nước mắt trước ngọn hoa đăng “hối lỗi” trong thâm tâm mình…

Người Hà Nội đội mưa dự lễ Vu lan Báo hiếu

Kiến thức 10:07 12/08/2022

Dù trời mưa tầm tã, nhưng rất đông người dân Thủ đô vẫn đến chùa Phúc Khánh để hành lễ nhân dịp lễ Vu Lan.