Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/07/2019, 20:00 PM

Phật ở trong tâm: Hiểu thế nào cho đúng?

Phật ở trong tâm, Phật tại tâm... là hai câu nói vô cùng nguy hiểm. Phật ở trong niết bàn, ở khắp chốn, mọi nơi, liệu Phật có ở trong tâm mình hay không? Hiểu thế nào cho đúng với chánh pháp.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc 

Chúng ta nên hiểu đúng câu “Phật ở trong tâm” để không mang tội. Ảnh minh họa

Chúng ta nên hiểu đúng câu “Phật ở trong tâm” để không mang tội. Ảnh minh họa

Theo Thượng tọa Thích Chân Quang (Phó ban Kinh tế tài chính TW GHPGVN, trụ trì chùa Phật Quang, Bà Rịa Vũng Tàu), Phật ở trong niết bàn, Phật ở khắp chốn, mọi nơi nên Phật ở trong tâm cũng không phải sai. Nhưng tâm mình thì nhỏ bé, tầm thường, đầy phiền não, sân si, vô minh thì làm sao Phật ở trong đó được? Nên hiểu thế nào cho đúng với chánh pháp?

Bài liên quan

Câu chuyện nhà sư ăn thịt chó nhưng nói “Phật ở trong tâm chứ không phải ở dạ dày” và cô gái mặc áo tắm vào chùa lễ Phật cho ta thấy một quan niệm sai lầm. Thượng tọa cho rằng nhiều người đã hiểu lầm khi cho rằng Phật ở trong tâm chứ không phải trong thịt, quần áo, thánh tượng… Cứ vin vào câu Phật ở trong tâm, sống không có sự cung kính đúng mức sẽ mang tội.

"Phật ở trong tâm hiểu thế nào cho đúng? Khi trong tâm ta có lòng thành kính thì Phật chứng giám dù bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào. Trường hợp cô gái mặc đồ tắm vào lạy Phật không thể nói Phật ở trong tâm vì nếu đã chủ ý lạy Phật, cô gái phải ăn mặc rất nghiêm trang, thành kính…", Thượng tọa giải thích.

"Trong tâm có lòng thành kính, Phật chứng giám cho. Nhờ sự thành kính đó mà tâm ta từ từ khai mở, bỗng nhiên những ý tưởng tốt tuôn trào, dẫn dắt cuộc đời mình sống đúng hơn, tránh những điều sai lầm, đi dần về nơi giác ngộ. Nhưng để có lòng thành kính trong tâm không phải dễ. Phải hiểu đạo lý, thực hành đạo lý trong nhiều năm, nhiều kiếp thì lòng kính Phật mới tuôn trào, vô tận. Khi đó, lúc nào Phật cũng ở bên cạnh chúng ta".

Thượng tọa cũng nói thêm, tượng Phật là biểu tượng để ta nhớ đến Phật, hướng về Phật. Khi ta cung kính, lễ bái sẽ được Phật chứng giám. Nhưng phải hiểu đó là biểu tượng và không chấp. Cung kính nhưng nếu tượng hư thì làm tượng khác, không buồn. Có thể hiểu, Phật ở khắp pháp giới, nhiều phương nhưng cụ thể hơn là ở bức tượng.

Chúng ta phải tu tâm chứ không phải tu ở tâm. Tu tâm là thay đổi, sửa tính… Nhiều người tin vào câu nói Phật ở trong tâm mà lười biếng đi chùa, lười biếng tu học thì đó quan điểm sai lầm. Ảnh minh họa

Chúng ta phải tu tâm chứ không phải tu ở tâm. Tu tâm là thay đổi, sửa tính… Nhiều người tin vào câu nói Phật ở trong tâm mà lười biếng đi chùa, lười biếng tu học thì đó quan điểm sai lầm. Ảnh minh họa

Cùng quan điểm trên, Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng nói rằng, Phật không thể ngự trong tâm ta được. Chúng ta phải tu tâm chứ không phải tu ở tâm. Tu tâm là thay đổi, sửa tính… Nhiều người tin vào câu nói Phật ở trong tâm mà lười biếng đi chùa, lười biếng tu học thì đó quan điểm sai lầm.

Bài liên quan

"Số lượng Phật tử tham gia các khóa tu, khóa thiền, bát quan trai so với số Phật tử Quy y là quá ít. Có những Phật tử Quy y rồi nhưng cũng rất ít đến chùa. Những vị này đã vô tình bỏ đói thực phẩm tâm linh cho mình và gia đình mình. Việc này cũng giống như việc chúng ta ăn, uống hàng ngày. Một năm nếu chỉ ăn thực phẩm tâm linh vài lần thì sẽ không có hiệu quả gì hết. Có thể gọi đó là những Phật tử ngoài cổng chùa. Những người lâu lâu mới tạt qua chùa, thắp hương, khấn lạy (chủ yếu cầu xin) thì không thể thấm nhuần tư tưởng Phật pháp, không có được giá trị lợi lạc cho bản thân mình".

"Muốn trở thành Phật tử thuần thành, phải siêng năng đi chùa, tham gia khóa lễ tụng kinh, các khóa tu do chùa tổ chức. Các Phật tử lớn tuổi phải hướng dẫn con cháu đến chùa sinh hoạt. Mỗi ngày, Phật tử tại gia cần có thời gian lễ Phật, tụng kinh. Chúng ta phải cố gắng học những gì Đức Phật đã dạy và thực hành để tìm thấy sự giải thoát cho mình", Thượng tọa nhắc nhở.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Góc nhìn Phật tử 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Góc nhìn Phật tử 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Góc nhìn Phật tử 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Góc nhìn Phật tử 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.