Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 14/09/2021, 13:26 PM

Phật tử Trung Hiếu: "Lời Phật dạy là vàng, là ngọc, là tôn chỉ giữa đời và đạo"

"Con tin vào quy luật nhân quả. Thật ra có những chuyện ban đầu thì không thể hiểu được, nhưng mà con cứ thử, cứ dấn thân rồi trong quá trình mình làm mình hiểu, lúc đấy mới thấm thía những lời chư Phật dạy là vàng, là ngọc, là tôn chỉ giữa đời và đạo" - Phật tử Trung Hiếu chia sẻ.

Người trẻ và sứ mệnh lan tỏa giáo lý Phật đà

Nhân duyên lành, chúng tôi có dịp trò chuyện với Phật tử Trung Hiếu (Hà Nội) để hiểu về cơ duyên đến với đạo Phật cũng như những thay đổi trong quá trình tu tập, ứng dụng lời Phật dạy của Phật tử vào trong cuộc sống.

PV: Cơ duyên nào đã giúp Phật tử đến với đạo Phật? 

Phật tử Trung Hiếu.

Phật tử Trung Hiếu.

- Duyên lành để con biết đạo Phật trước hết là từ gia đình đặc biệt là từ thời Ông bà, cũng như anh chị em trong gia đình, sau là ở địa phương nơi con sinh ra, hình ảnh những ngôi chùa và các Sư Thầy ở quê rất gần gũi vào những dịp được gần bên Chùa.

PV: Trong quá trình tu tập Phật pháp, Phật tử có cảm nhận như thế nào về sự thay đổi trong tâm thức – đời sống tâm linh? Điều bạn tâm đắc nhất khi đến với đạo Phật là gì?

- Dạ thưa, trong quá trình tu tập Phật pháp, sự thay đổi lớn nhất của con chính là tính tình. Trước đây khi chưa tu sửa, con rất nóng vội, làm việc hấp tấp, nóng tính...Và nhiều khi không để ý tới bề sâu của vấn đề, nhìn mọi việc rất khách quan, chưa quán xét mọi vấn đề, đã giải quyết theo quán tính của mình. Sau này khi đã tu tập được lâu hơn, dần dần con bình tĩnh hơn, làm việc suy đi thật kỹ trước khi ra quyết định và nhất là những việc có thể ảnh hưởng tới cộng đồng.

Về đời sống tâm linh, thay đổi lớn nhất của con là việc chuyển hướng công việc. Trước đây con làm một công việc không liên quan đến đạo. Sau khi tu tập một thời gian, con đã lựa chọn một quyết định lớn là chuyển hướng công việc của mình để chuyển sang những công việc liên quan và gần gũi bên đạo. Từ đó vừa có thể làm việc, tu sửa, có nhiều thời gian hơn trong những quyết định và có nhiều thời gian hơn để tĩnh tâm, đọc Kinh, sám hối ngoài thời gian thì giúp đỡ chị, em trong nhà việc nhà. Khi có dịp được tạo cơ hội giúp đỡ người khác, phóng sinh cứu vật, lan toả Phật pháp thì tận dụng thời gian để phụng sự.

Phật tử Trung Hiếu tham gia thời quá cùng các Thầy tại Chùa.

Phật tử Trung Hiếu tham gia thời quá cùng các Thầy tại Chùa.

PV: Bạn có tin vào luật nhân quả không? Xin chia sẻ cụ thể.

- Con tin vào quy luật nhân quả, và trước khi tin sâu thì đã có rất nhiều những thử nghiệm trong quá trình tu. Thật ra có những chuyện ban đầu thì không thể hiểu được, nhưng mà con cứ thử, cứ dấn thân xong rồi tự nhiên trong quá trình mình làm mình hiểu, lúc đấy mới thấm thía những lời chư Phật dạy là vàng, là ngọc, là tôn chỉ để giữa đời và đạo. Còn để đợi đến khi hiểu và tin vào một số chuyện thì chưa chắc nếu không thử, không dấn thân, chưa dám chắc sau này già con cũng có thể hiểu được hết ý từ lời Phật dạy không nữa.

PV: Trong cuộc sống và công việc của mình, để thân tâm luôn được an lạc, điềm tĩnh trước mọi sự việc, trước mọi biến động của đời sống xã hội, Phật tử đã làm như thế nào?

- Để thân tâm an lạc, trong đời sống và công việc: Trước hết con phải luyện tập, thực hành trong một quá trình bằng phương pháp như: Học cách nói thật, không nói dối, không nói quá vấn đề. Tiếp theo, làm việc lấy tâm mình chấp nhận được thì mình làm cho người khác, tâm không chấp nhận được thì không nên làm cho người khác. Làm việc trước hết đó là cơ hội để giúp chính mình, trong quá trình làm nếu mình làm tốt nhất thì lại có thể giúp được mọi người. Và khi công việc đã xong, vừa là mình đã biết được giới hạn của bản thân, vừa giúp đỡ được người khác. Nhận được những lời cám ơn thật sự, nhận được những giá trị từ sự biết ơn khi giúp đỡ người khác. Lúc mệt mỏi thì ngồi nhìn lại những việc mình đã làm được, những người mình đã từng giúp, để khi hết mệt có thể có những bước tiến mà tạo ra giá trị còn hơn cả lúc ban đầu nữa, chứ không có lý do để mình tiêu cực, mình từ bỏ, mình không cần, và mình buông xuôi. 

Thần tượng Bolero Phan Ý Linh trải lòng về nhân duyên trong cuộc đời

PV: Là một Phật tử trẻ, bạn nghĩ gì về vai trò của mình trong việc truyền tải giáo lý Phật đà tới rộng rãi cộng đồng yêu mến đạo Phật?

Phật tử Trung Hiếu tập chung những hộ nghèo tại Ấn Độ trước khi trao quà.

Phật tử Trung Hiếu tập chung những hộ nghèo tại Ấn Độ trước khi trao quà.

- Là 1 Phật tử trẻ, từ góc nhìn của con, con thấy vai trò của mình là cần phải chia sẻ những câu chuyện thật về những tấm gương tốt có thật gần gũi hơn nữa. Những vấn để về: Bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước sạch, không phân biệt giới tính, sắc tộc, giàu nghèo. Tấm gương cho đi mà không cần nhận lại. Những tấm gương ở các địa phương, tấm gương hiểu thảo, những tấm gương xây dựng giá trị cho cộng đồng, cho xã hội và từ từ khéo léo đưa hình ảnh giàu tình yêu thương, từ bi của Phật vào những việc làm gần gũi hơn với tất cả mọi người.

Cuối cùng, con xin cám ơn độc giả, những người đã và đang đọc báo Phật giáo, Phật tử trên cả nước thật nhiều sức khoẻ, nguyện cho các vị "Ngày an lành, đêm an lành, sáu thời đều an lành" trong công việc cũng như đời sống cân bằng được tốt, để song song giữa gia đình và xã hội, đời và đạo ạ. Con xin hết.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu trên mạng xã hội

Phỏng vấn 14:47 30/06/2022

Thời buổi mạng xã hội phát triển, người ta dễ dàng lấp đầy tâm trí mình bằng những hình ảnh và thông tin. Nhưng vì sao nhiều người vẫn đầy dẫy khoảng trống của sự cô đơn, hụt hẫng, bất an và chán nản?

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 2)

Phỏng vấn 14:05 30/06/2022

Phật giáo quan niệm rằng mọi chúng sinh đều có Phật tính. Duy Thức học cung cấp một phương pháp luận giúp hướng dẫn con người rèn luyện để đạt đến nhận thức đúng về thế giới hiện tượng, từ đó có những phản ứng thích đáng đối với thế giới ấy hầu mang lại an lạc cho mình, cho người và cho môi trường.

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 1)

Phỏng vấn 14:05 30/06/2022

Theo quan điểm Phật giáo, con người là hợp thể của ngũ uẩn gồm sắc, thọ, tưởng, hành, thức; trong đó thân thể thuộc sắc pháp; còn thọ, tưởng, hành, thức đều thuộc tâm pháp. Điều này cũng phù hợp với nhận thức khoa học hiện nay, công nhận con người gồm có thân và tâm; thân thuộc vật chất còn tâm thuộc tinh thần.

Cuộc đời vô thường nên chúng ta phải tùy duyên

Phỏng vấn 14:04 30/06/2022

Chúng ta không nên quá bận lòng với những việc tốt xấu, đúng sai của thế gian, chỉ cần quản lý tốt việc làm của bản thân qua sự kiểm soát của thân miệng ý mà làm những việc cần làm, nuôi dưỡng lòng tốt và khoan dung độ lượng với mọi người, luôn nghiêm khắc với bản thân, và sống tùy thuận thế gian.