Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/04/2016, 15:38 PM

Phòng khám của người nghèo và tu sĩ tại Huế

Một bệnh viện từ thiện luôn cứu giúp cho người nghèo, rất nhiều bệnh nhân hàm ơn của Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức trong đó có tôi đã được phòng khám này khám chữa suốt hơn hai năm qua.

Bất kỳ các tu sĩ hoặc người nghèo ở Huế có nhu cầu khám chữa bệnh tại phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức đều qua các bước.

Bước 1, quý vị lấy số, ngồi hàng ghế, có thể xem ti vi chương trình Truyền viên hình An Viên, chờ gọi số thứ tự đến tiền sảnh một vị ni cô nhập tên vào máy cấp mã bệnh nhân. Mã này chỉ cần đánh hằng số sẽ hiện tên tuổi bệnh nhân. Sau khi nhập tên, ngồi chờ gọi vào phòng nhận bệnh. Phòng này, luôn luôn có một y tá chuyên đo huyết áp và cấp phiếu khám. Bước ba là khám bệnh. Nếu cần xét nghiệm máu, chụp hình, khám đông y bệnh nhân đề nghị với bác sĩ. Khám xong đi lấy thuốc, ra về, tiến trình gọn nhẹ, nhanh chóng.
 
Vừa qua tôi đến nhận thuốc (tôi có sổ nhận thuốc hàng tháng), tôi lấy số 87. Nghe tiếng chị Nguyễn Thị Bạch Lan gọi tôi vào nhận bệnh. Anh y tá đo huyết áp cho tôi 120/80. “Anh nói huyết áp tốt rồi”. Tôi cám ơn anh, đây là lần thứ nhất sau hơn hai năm tôi khám chữa cao huyết áp tại đây (từ 180, 160 xuống 140 rồi 120/80). Có thể nói tôi đã tạm lành bệnh. Thường thì tôi không uống thuốc trước khi đo cho chính xác. Ngồi chờ khám, tôi nghĩ rất hay là có thời gian nghỉ trên mười phút để cơ thể trở lại bình thường, khi ấy đo huyết áp đúng hơn. 

Một thời gian dài tôi lui tới với Tuệ Tĩnh Đường, tôi quen biết nhiều y, bác sĩ cho đến bệnh nhân. Khi đặt máy nghe vào ngực, bác sĩ (BS) Đoàn Thị Bích Hồng luôn hỏi, “có khỏe không?”. Nghe nhịp tim của tôi bình thường, BS mới kê toa cho thuốc. Gần đây, BS Trương thị Thanh Hà nói: “Sáu tháng nên xét nghiệm máu một lần”. Cô y sĩ Phương Tâm dặn: “Tháng sau bác  nhớ nhịn ăn sáng để xét nghiệm máu, cháu đã ghi vào giấy rồi”.  BS Võ Khắc Chắc, BS CKII Nguyễn Thi Xuân Tịnh… Ai cũng ân cần chăm sóc. Trong hai năm qua, tôi cũng được Đại đức, Ths.Bs. Đại đức Thích Tâm Quang Phó Giám Đốc Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức khám và phát thuốc hai lần. 

Tôi gặp bác sĩ Phan Thiết Sơn, ông là người quen cũ của tôi, khi đó ông là Giám Đốc Bệnh viện Giao thông Vận Tải Huế. Hiện nay ông khám Tai Mũi Họng cho Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức. Bác sĩ Sơn tâm sự: “Cơ sở hạ tầng hơn nhiều phòng khám Đa khoa khác. Mô hình đông tây y kết hợp, mạnh về đông y, môi trường thoáng mát sạch sẽ, cơ sở khang trang”. Với kinh nghiệm quản lý một bệnh viện Nhà nước hơn mấy mươi năm. Bác sĩ Phan Thiết Sơn tiếp: “Khu vực từ thiện không làm chủ được ngân sách. Ban giám đốc đã cố gắng rất lớn mới duy trì được như hôm nay, chi phí thường xuyên tối thiểu một năm phải 4 tỷ  đồng”.
 
Một bệnh viện từ thiện luôn cứu giúp cho người nghèo, rất nhiều bệnh nhân hàm ơn của Tuệ tĩnh Đường Hải Đức trong đó có tôi đã được phòng khám này khám chữa suốt hơn hai năm qua. Anh Trần Xuân Tư 42 tuổi ở phường Hương Long thành phố Huế: “Tôi nhận thuốc hàng tháng tại đây. Y Bác sĩ ở đấy ân cần chu đáo”….”.

Chị Nguyễn Thi Mai ở Bàu Vá Phường Phường Đúc thành phố Huế: “Em đau tay, đi châm cứu thường xuyên ở đây, đây miễn phí tiền kim và châm cứu”. Trước sân của phòng khám, một tuần hai buổi các em khiếm thị sang học Phục hồi chức năng do Cô Dung ở Hội Người Mù tỉnh dạy. Cô Dung nói: “Các em đều có bảo hiểm, nhưng khi đau ốm thường sang nhờ bác sĩ phòng khám chẩn đoán trước, rồi mới đi khám bảo hiểm sau. Các cô chú rất chu đáo”. 

Tôi lên tầng hai tìm thầy Phó Giám đốc phòng khám, thầy đang bận siêu âm cho bệnh nhân. Hình ảnh một vị đại đức bác sĩ có vóc người nhỏ nhắn, đôi mắt từ ái làm lòng tôi bâng khuâng khi ở trong cái nhìn ấm áp ấy. Trong sâu thẳm tim tôi dâng lên lòng quý mến, biết ơn thầy…

Nguyễn Nguyên An
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ca sĩ Sỹ Luân: Sau biến cố, thấm thía giá trị cuộc sống

Gieo mầm thiện 12:58 17/09/2020

"Tôi tập sống chậm hơn, không hối hả, vội vàng như trước. Buổi sáng thì nghe một bản nhạc trữ tình trước khi bước chân xuống giường, buổi tối thì tập thiền, đọc kinh trước khi đi ngủ".

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Gieo mầm thiện 11:55 17/09/2020

Ngày 14/9, khối tài sản của tỷ phú người Mỹ Charles Chuck Feeney (89 tuổi) chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Đồng thời ông đã đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies.

'Phatgiao.org.vn là một trong những nguồn thông tin chất lượng’

Gieo mầm thiện 10:24 17/09/2020

BBT vừa nhận email của ông Nghiêm Xuân Sơn từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, xin đăng lại để tỏ rõ việc hợp tác thiện chí của BBT trong việc truyền tải những giá trị nhân văn cộng đồng.

Niệm Phật để thoát sinh tử luân hồi

Gieo mầm thiện 10:06 17/09/2020

Đệ tử chúng con, nhờ giáo huấn của đức Bổn sư, nhờ ơn lành thường giăng bủa của đức Từ phụ, nhờ sự khai thị rõ ràng của Thiện tri thức, hôm nay mới biết được mục đích quan trọng và chân chánh của pháp môn niệm Phật, là niệm Phật thì phải vì thoát ly sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo