Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/03/2014, 14:46 PM

Quảng Nam: Lễ khánh thành chùa Khương An, huyện Núi Thành

Sáng ngày 02/02/Giáp Ngọ (02/03/2014), chùa Khương An, huyện Núi Thành đã tổ chức lễ khánh thành

Buổi lễ có sự chứng minh của HT.Thích Thiện Duyên – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam cùng Chư tôn Thiền đức trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện; đại diện chính quyền có ông Phạm Văn Quyên – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, bà Nguyễn Thị Điệp – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Núi Thành, cùng đông đảo phật tử đến dự và chúc mừng.

ĐĐ.Thích Viên Giác đã phát biểu chào mừng và báo cáo quá trình trùng tu, xây dựng lại ngôi Đại hùng bảo điện chùa Khương An.
 
Ngôi chùa được hình thành năm 1960 tại làng Vân Trai, xã Kỳ Khương, Quận Tam Kỳ, tỉnh Quảng Tín (nay là tỉnh Quảng Nam) được lấy tên là chùa Kỳ Khương, với mục đích để phụng thờ, lễ bái, chiêm ngưỡng làm nơi nương tựa tinh thần cho hàng phật tử nơi đây sau những giờ lao động cực nhọc.

Qua thời gian sinh hoạt, nơi đây quy tụ rất đông tín đồ, đã có hơn 100 đoàn sinh gia đình phật tử sinh hoạt, đến năm 1981 Chùa Kỳ Khương được đổi tên là chùa Khương An cho đến ngày nay. 

Được sự đề cử của Giáo hội tỉnh nhà, vào năm 1999, ĐĐ.Thích Viên Giác đã phát nguyện về đây trụ trì hướng dẫn phật tử tu học.

Trải qua bao nhiêu thời gian xói mòn theo năm tháng, phật tử đến chùa ngày một đông mà ngôi chánh điện lại nhỏ hẹp, xuống cấp trầm trọng. Với niềm tin mãnh liệt ở ngôi Tam Bảo, với ý chí kiên cường bền vững nhẫn nại phấn đấu tự lực của bản thân, năm 2004, Đại đức trụ trì khởi công trùng tu.
 
Được sự trợ duyên của Chư tôn đức, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhờ sự phát tâm cúng dường của quý đạo hữu phật tử, các mạnh tường quân gần xa, sau thời gian gần 10 năm, ngôi chùa Khương An gồm các hạng mục: 2 lầu chuông trống, Chính điện, nhà hậu Tổ, nhà Tăng… cũng đã đến ngày hoàn mãn.

Phát biểu chúc mừng những thành quả đạt được của chùa Khương An, ông Nguyễn Đức Anh - Chủ tịch UBND xã bày tỏ nỗi vui mừng trên quê hương xã Tam Hiệp từ nay có thêm ngôi chùa khang trang, là chốn đi về an ổn tâm linh cho bà con đáng được biểu dương khen ngợi. Tuy là địa phương còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo và các ban ngành, đoàn thể sẽ tạo thuận lợi nhiều hơn nữa để các hoạt động đóng góp cho từ thiện xã hội, xây dựng đời sống văn hóa cho đạo hữu phật tử ở địa phương ngày được thành tựu tốt đẹp hơn.
 
HT.Thích Hạnh Niệm đã nhiệt liệt tán dương công đức của Đại đức trụ trì chùa Khương An thực hiện tốt việc “truyền đăng tục diệm - báo Phật ân đức”, hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc quần sinh mà đức Thế Tôn đã truyền dạy.

Hòa thượng cũng đã sách tấn chùa Khương An tiếp tục khơi nguồn mạng mạch đạo pháp, hòa cùng dòng chảy của dân tộc gắn với quần chúng nhân dân phục vụ lợi ích của đồng bào địa phương xây dựng một ngôi chùa văn hóa trong lòng bà con nơi miền quê còn nhiều gian khó…

Thay mặt BTS tỉnh, HT.Thích Thiện Duyên, cùng đại biểu chính quyền, Chư tôn đức, quý phật tử đã tặng hoa và quà lưu niệm chúc mừng nhân lễ khánh thành.

Ngay sau đó, lễ cắt băng khánh thành chùa Khương An đã diễn ra trang trọng tạo nên không khí rộn ràng ở vùng quê xã Tam Hiệp – Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Dịp này, chùa Khương An cũng tổ chức trai đàn kỳ siêu, giải oan, bạt độ cho các hương linh tiền bối hữu công sáng lập chùa, và chẩn tế âm linh cô hồn nguyện cầu quốc thái an dân.

Viên Hải

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo