Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 27/09/2020, 07:41 AM

“Sám hối diệt ngã”

Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, chị em chúng tôi thích cùng nhau đi chùa, trước đảnh lễ Tam bảo sau được nghe quý thầy chia sẻ Phật pháp để vâng giữ hành theo.

Phật tử Hoa Phước: Yêu thương bằng trái tim tỉnh thức

a02
a04

Ngôi chùa cách nhà khá xa, hơn 60 cây số. Với 2 lần đổi xe buýt, chúng tôi đã được tham dự khóa tu vào ngày mùng 10 tháng 8 âm lịch Canh Tý.

Chùa Linh Sơn Pháp Ấn thuộc thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) nguyên trước đây là nhà của bác sĩ Yersin, được xây dựng từ năm 1912. Ngày 28-9-1990 Bộ Văn hóa Thông tin ra quyết định số 993/QĐ-VHTT công nhận chùa Linh Sơn Pháp Ấn là di tích lưu niệm của quốc gia.

Thấp thoáng những bóng áo nâu, áo lam với mặt hoan hỷ chắp tay xá chào “A Di Đà Phật” râm ran, ai cũng vui mừng vì chùa tổ chức lại khóa tu sau thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Buổi sáng sau khóa lễ niệm Phật kinh hành, phóng sinh, Thượng tọa trụ trì Thích Minh Tâm có bài pháp thoại ngắn, sách tấn đạo tràng tinh tấn tu tập theo pháp môn mình đã chọn, không mê tín dị đoan, không đi am, đi miếu…

Chương trình pháp thoại, đại chúng được nghe Đại đức Thích Minh Thành, Ủy viên ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Linh Quy Pháp Ấn (Lâm Đồng) chia sẻ đề tài: “Sám hối diệt ngã”.

Với những câu hỏi như: Tại sao mình khổ? Muốn hết khổ phải làm gì? Đại đức giảng sư đã phân tích:

- Nguyên nhân của khổ là chấp ngã cái tôi và của tôi.

- Trong tu tập, pháp môn sám hối là quan trọng, ngoài sám hối hồng danh còn sám hối để hạ thấp cái tôi.

- Thân của chúng ta được vay mượn từ đất, nước, gió, lửa; cần phải quán chiếu không có gì là của mình, tất cả đều do nhân duyên kết hợp.

- Đại dịch Covid-19 cho chúng ta hiểu rõ hơn về vô thường, cuộc sống mong manh, ngắn ngủi, khổ đau cho nên cần phải tinh tấn nỗ lực tu tập tích đức.

- Ngày nào bản ngã còn cao ngạo thì vẫn còn khổ.

- Hàng ngày, cần phải đối trước Phật sám hối, từ bỏ tham sân si, bỏ chấp ngã lúc ấy đường tu sẽ tiến bộ. Khi tâm chúng ta sạch thì chứa đựng trí tuệ, không còn bị vô minh che lấp sẽ không còn khổ.

“Chị ơi! Lâu nay cứ nghĩ ngày 14, 30 về chùa lạy sám hối là hết tội, bây giờ thì em đã hiểu phải tập bỏ bản ngã, bớt tự ái…thì sẽ diệt được khổ”. Nghe nhỏ em tâm sự, lòng tôi vui vô cùng, chị em chúng tôi cùng nắm tay nhau, phải tập lạy sám hối như Đại đức giảng sư đã hướng dẫn qua bài pháp thoại này.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Tin Phật sự 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Tin Phật sự 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Tin Phật sự 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Tin Phật sự 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo