Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/11/2020, 09:08 AM

Sinh viên khoa Tâm lý học sinh hoạt ngoại khóa tại chùa Thiên Quang

Vừa qua, hơn 100 sinh viên năm III - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn dưới sự hướng dẫn của Thầy Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tôn giáo - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM đã có một ngày sinh hoạt ngoại khóa tại chùa Thiên Quang (Dĩ An, Bình Dương).

Nhân ngày 20/11 nghĩ về trường học ở nhà chùa

8 giờ sáng ngày 17 tháng 11 năm 2020, các bạn sinh viên đã tề tựu về chùa tìm hiểu về kiến trúc chùa Việt Nam. 

Sau khi thọ trai và kinh hành niệm Phật trong chánh niệm, các bạn sinh viên về liêu phòng chỉ tịnh. Buổi chiều, NS. Hương Nhũ đã có buổi pháp thoại về một số đặc điểm của tâm lý học Phật giáo. Buổi chia sẻ có sự tham dự của các vị khách quý như: Tiến sĩ Đặng Hoàng Lan Giảng viên khoa Nhân học trường Đại học Xã hội và Nhân văn, Thạc sĩ Trần Ngọc Duyên - Giảng viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM và Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Viện Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Ni Sư Hương Nhũ chia sẻ cùng các bạn sinh viên.

Ni Sư Hương Nhũ chia sẻ cùng các bạn sinh viên.

ACác vị khách quý cùng tham dự: TS. Đặng Hoàng Lan Giảng viên khoa Nhân học trường Đại học Xã hội và Nhân văn, TS. Trần Ngọc Duyên - Giảng viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM và TS. Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Viện Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

ACác vị khách quý cùng tham dự: TS. Đặng Hoàng Lan Giảng viên khoa Nhân học trường Đại học Xã hội và Nhân văn, TS. Trần Ngọc Duyên - Giảng viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM và TS. Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Viện Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Các bạn sinh viên được Ni sư cho biết, nếu Tâm lý học phương Tây định nghĩa về cái tâm bằng những thuật ngữ khoa học, thì tâm lý học Phật giáo bàn về sống tâm linh bằng những thuật ngữ, thuật từ tâm lý sống động. Sự ra đời của đức Phật là nhằm đem lại an vui và hạnh phúc cho chư Thiên và loài người nên Tam tạng Thánh điển Phật giáo không ngoài mục đích là trị liệu các căn bệnh của tâm, với mong muốn giải quyết được những nỗi khổ niềm đau, những vướng mắc trong đời sống tinh thần của con người. Hơn thế nữa, Tâm lý học trị liệu Phật giáo – Buddhist Psychotherapy là một sự kết hợp tuyệt vời lời dạy của đức Phật với sự chữa trị các căn bệnh tâm trong kiếp sống nhân sinh...

Tình yêu của bao thế hệ

Ni Sư giảng cho các bạn về bộ môn Tâm lý học trị liệu Phật giáo.

Ni Sư giảng cho các bạn về bộ môn Tâm lý học trị liệu Phật giáo.

Các bạn chăm chú lắng nghe và ghi chép.

Các bạn chăm chú lắng nghe và ghi chép.

Các vấn đề thuộc về bản chất của tâm, phương pháp thanh lọc tâm, và nghệ thuật làm chủ cái tâm xuất hiện trong tam tạng Thánh điển của đức Phật: Kinh, Luật và Luận. Nhờ đó, Chúng ta có thể hóa giải những nỗi thống khổ bằng sự chuyển hóa tâm thức vì “tâm làm chủ các pháp”. Khi tâm suy nghĩ thiện, nói lời thiện, làm việc thiện thì phúc báo an vui sẽ đến với chúng ta. Các bạn sinh viên chia sẻ rất hoan hỷ và hạnh phúc với những chương trình ngoại khóa bổ ích như thế này.

Các bạn sinh viên trường Đại học KHXH và NV lắng nghe pháp thoại.

Các bạn sinh viên trường Đại học KHXH và NV lắng nghe pháp thoại.

Các bạn ghi lại những bài học ý nghĩa.

Các bạn ghi lại những bài học ý nghĩa.

Được biết, đây là lần thứ hai Trường Đại học khoa học Xã Hội và Nhân văn đưa sinh viên khoa tâm lý học về chùa Thiên Quang sinh hoạt ngoai khóa. Các bạn được an vui chánh niệm trong chốn thanh tịnh thiền môn và đặc biệt là được Ni sư Hương Nhũ chia sẻ những điều cần thiết vô cùng lý thú và bổ ích trong Tâm lý học Phật giáo.

Chùa Thiên Quang được xây dựng theo kiểu Nội công (工) ngoại Quốc (國). Cổng tam quan và sân chùa với lầu chuông lầu - trống hai bên, nhiều cây xanh và chậu cảnh, hòn non bộ theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam. Các sinh viên cũng được giải thích về các hiện vật như hình ảnh con Nghê trên mái chùa là một linh vật thuần Việt được kết hợp bởi chó, kỳ lân, sư tử, mang đậm giá trị văn hóa dân tộc; cột chùa to, phình ở phần giữa thân dưới như hạt thóc hay mái chùa cong như hình ảnh con thuyền chính là sự tích hợp những biểu tượng văn hóa mang đặc trưng vùng nông nghiệp lúa nước. Từng pho tượng Phật, Bồ Tát hay Bát bộ Kim Cang trong chánh điện đều được nêu tên, ý nghĩa và công hạnh.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu giữa đời thường

Tin Phật sự 16:40 13/04/2021

Có lẽ Phật tử chúng ta cũng như thế, phải hòa nhập vào cộng đồng để lợi sanh rồi mới hoằng pháp được. Hãy làm điều lợi ích cho chúng sanh để từ đó dẫn dắt họ về với Chánh pháp.

Đặc sắc những pho tượng cổ ở ngôi chùa trăm năm tuổi

Tin Phật sự 15:44 13/04/2021

Được xây dựng trên đỉnh Thung Lĩnh xã Bắc Thành, huyện Yên Thành từ hàng trăm năm trước, chùa Thuần Hậu hiện còn lưu giữ một hệ thống tượng cổ đặc sắc, có giá trị về văn hóa, mỹ thuật, lịch sử...

Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán

Tin Phật sự 14:57 13/04/2021

Câu chuyện xảy ra khi Đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một thầy Tỳ-kheo đệ tử ngài Xá-lợi-phất.

Chùa Long Hưng “trao gửi yêu thương” đến đồng bào H’Mông, Bắc Kạn

Tin Phật sự 14:49 13/04/2021

Vừa qua, đoàn thiện nguyện tổ đình Vĩnh Nghiêm - chùa Long Hưng (Đông Anh, TP.Hà Nội) do Đại đức Thích Quảng Lâm làm trưởng đoàn đã đến xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn để tặng quà cho bà con dân tộc H’Mông và các em học sinh bốn điểm trường mầm non, tiểu học Pù lườn và Nặm Đăm.

Từ điển Phật học

Travel Mag