Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/05/2016, 13:25 PM

Sinh viên lấp ổ gà lúc nửa đêm – món quà Phật đản đầy ý nghĩa

Gần đây, trên các trang mạng xã hội có đăng tải những hìn ảnh về nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam giữa đêm khuya, không ngủ mà “bừng bừng khí thế, chở từng chút cát đá và dùng những viên gạch, dụng cụ thô sơ để lấp những “ổ gà, ổ voi” trên đường. 

Ảnh các bạn trẻ tham gia đắp đường ngày 11/05/2016
Do chưa hiểu mục đích chính của việc "nửa đêm làm đường" nên có người thì lên tiếng tán dương, ca ngợi; có người thì dè bỉu, mỉa mai; thậm chí có người lại cho rằng: “Chẳng qua mấy anh chị đang học nông nghiệp, có liên quan đến đất đá, cát sỏi, mình dám chắc đang làm bài thực tập: lấp lỗ bom mìn khi chiến tranh xảy ra thôi!”

Từng là sinh viên cũ của trường, nhận được lời mời của các bạn tham gia "Rước kiệu Phật đản" vào tối ngày 17/05/2016 tại chùa Đào Xuyên (Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội), tôi có dịp gặp gỡ và trao đổi với nhóm sinh viên tham gia đắp đường hôm ấy.

Bạn Quỳnh Lê - sinh viên năm 3 khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh VNUA cho biết: "Được sự đồng ý và cho phép của anh Hùng cũng như ban quản lý, các bạn đã tận dụng nguồn đá lẫn cát được bỏ đi làm nguyên vật liệu cho buổi đắp đường."

Hầu hết các bạn đều là những sinh viên trẻ đến từ các khoa thuộc các chuyên khác nhau của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đều là thành viên của Chúng thanh Phật tử, cùng tham gia tu tập tại chùa Đào Xuyên (Đa Tốn). Nhận thấy con đường qua chùa nhiều ổ gà, ổ vịt; khiến các phương tiện giao thông khi di chuyển qua đây mất an toàn. 
Những ổ gà, ổ vịt khiến những đoạn đường trở nên nguy hiểm, dễ gây tai nạn giao thông.
Được biết đến Phật pháp, được tu tập tại chùa, dưới sự dạy bảo của quý sư thầy, sư cô; các bạn đã phát nguyện làm từng việc phước lành, dù là nhỏ bé nhất, chung tay góp sức lấp lại những ổ gà, ổ vịt gần chùa để người dân được đi lại thuận tiện hơn.

Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn!

Mặc dù chẳng phải là những kỹ sư xây dựng, cầu đường hay giao thông vận tải...; chẳng có những phương tiện hay thiết bị tối tân để thi công, san lấp. Dưới ánh đèn đường, vẫn có những con người cần mẫn dùng chính "đôi bàn tay nhỏ bé để làm nên những điều ý nghĩa".

Không chỉ là những sinh viên trẻ năng nổ, đầy nhiệt huyết, các bạn còn là những Phật tử thuần thành luôn muốn mang giáo lý đạo Phật vào trong cuộc sống, thông qua những hành động thiết thực như: Bảo vệ môi trường (trồng cây gây rừng, nhặt rác, dọn vệ sinh sau những đợt mưa bão...)
 
 
Phật đản về, các bạn trẻ lại cùng Sư thầy trụ trì cùng các sư chú, sư bác và người dân Đào Xuyên tất bật chuẩn bị mừng ngày đại lễ Đức Phật đản sinh, chuẩn bị những lẵng hoa tươi thắm cúng dường lên chư Phật.
 
Hoa Đàm nở cho ngàn năm vang bóng
Lâm Tì Ni thành Thánh địa nhiệm mầu
Dù gió thời gian cố tình xóa dấu
Nhưng làm sao mờ được vết Thiên luân!
Phật Đản Sanh đặng muôn thuở ca mừng
Bài ca thương yêu, lạc an và giải thoát...

Trong bức thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ nhắn nhủ: "Mỗi người bằng những hành động thiết thực nhất hãy bảo vệ môi trường bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu đang đe dọa đời sống của chính chúng ta."

Có những món quà vô giá, chẳng phải vật chất đắt tiền; có những bó hoa tươi thắm cúng dường nhân ngày Phật đản sinh mà những "Sinh viên lấp ổ gà lúc nửa đêm" đã làm được. Đó chính là món quà Phật đản đầy ý nghĩa!

Hồng Yến
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Hàn Quốc thông qua lệnh bắt giữ người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa

Đời sống 22:07 01/08/2020

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt giữ giáo chủ Lee Man Hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, vào sáng 1-8, vì liên quan tới ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước này.

Bệnh nhân Covid-19 tử vong sẽ xử lý ra sao?

Đời sống 21:10 01/08/2020

Theo công văn do Bộ Y tế ban hành, thi hài bệnh nhân Covid-19 tử vong có thể được hỏa táng hoặc mai táng theo một quy trình chặt chẽ.

Chùa David Beckham ở Thái Lan độc đáo và kỳ lạ

Đời sống 20:48 01/08/2020

Wat Pariwat nổi tiếng với tên "chùa David Beckham" vì có bức tượng dát vàng chính cựu cầu thủ bóng đá người Anh trên bệ đỡ một tượng Phật. Tượng David Beckham được đặt trong Wat Pariwat từ năm 1998, khi nhà điêu khắc làm chùa cũng là người hâm mộ cuồng nhiệt của đội Manchester United.

Niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng

Đời sống 16:37 01/08/2020

Niệm Phật là nghĩ đến bậc thánh thiện, toàn giác. Nghĩ đến hảo tướng bên ngoài của Phật, nghĩ đến lời nói, suy tư việc làm và sinh hoạt nội tâm của Đức Phật thật là hoàn hảo, chúng ta cảm nhận được sự an lạc vô cùng.

Từ điển Phật học