Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 28/11/2020, 08:21 AM

Sinh viên Việt Nam biến rác thải nhựa thành gạch xây nhà

Tại Chung kết Startup Wheel, nhóm sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM nhận thấy tình trạng số lượng rác thải nhựa bị thải ra môi trường ngày càng nhiều tại Việt Nam, đã sáng chế ra dây chuyền tự động hóa, sản xuất các sản phẩm gạch lát và ngói nhà làm từ rác thải nhựa và cát.

Hội yêu rác Hà Nội – Những câu chuyện chưa kể

Phạm Mạnh Đình nhận

Phạm Mạnh Đình nhận "Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất".

Hiện nay, mỗi năm các nhà sản xuất nhựa cho ra lò khoảng hơn 300 triệu tấn nhựa. Đặc biệt nguy hiểm hơn trong số các sản phẩm được sản xuất từ nhựa, chỉ có 9% được tái chế, trong khi 91% còn lại sẽ biến thành rác thải rồi đưa vào trong không khí, đất và nước gây ô nhiễm trầm trọng.

Với tình trạng rác thải bị thải ra quá nhiều một nhóm sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã thực thi một dự án sản xuất gạch, ngói từ rác thải nhựa. Kể từ đó, dự án Pando ra đời. Sản phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật tại Việt Nam và có nhiều ưu điểm vượt trội so với gạch, ngói truyền thống.

Rác thải nhựa được thu gom từ các bãi rác, nhà máy tái chế, sau đó được phân loại và chuyển về xưởng sản xuất. Và đưa vào máy để cắt nhỏ ra thành các hạt nhựa trộn đều với cát theo tỷ lệ quy định rồi đưa vào máy trộn trong vòng 15 phút. Hỗn hợp nhựa - cát thu được đưa vào khuôn để đóng thành gạch, ngói. Phủ ngoài cùng là lớp sơn sinh thái, có khả năng bền màu lên tới 30 năm, giúp tạo màu sắc tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Đặc biệt sản phẩm này có thành phần nhựa cũng giúp tránh thấm nước và nhẹ hơn rất nhiều so với gạch, ngói truyền thống. Tuổi thọ lên tới 80 năm. Ngoài ra, khi sản phẩm lão hóa thì hoàn toàn có thể tái chế. Bên cạnh đó có thể chống thấm nước và hơi nước tốt, chịu được nhiệt độ cao (dưới 230°C) trong thời gian ngắn, khả năng hút khí chống cháy, va đập mạnh đặc biệt là mưa đá.

Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi hành động trước khí hậu

Pando tận dụng nguồn rác thải nhựa và biến chúng trở thành nguồn tài nguyên chế tạo vật liệu UNC, là loại vật liệu có sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính đó là rác thải nhựa và cát.

Pando tận dụng nguồn rác thải nhựa và biến chúng trở thành nguồn tài nguyên chế tạo vật liệu UNC, là loại vật liệu có sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính đó là rác thải nhựa và cát.

Nếu như không thể giảm đi lượng rác thải thì bằng cách tái chế sản phẩm ra thêm nhiều sản phẩm hữu ích. Hy vọng tương lai không chỉ không còn rác thải nhựa, mà còn tận dụng được nó để tạo ra sản phẩm tốt hơn.

Nhóm dự án Pando cho biết đã tiến hành các bài kiểm tra về khả năng chịu uốn, chịu nén, chịu kéo và độ mài mòn và đều đạt các giá trị cho phép theo các tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Đồng thời, khác với các sản phẩm ngói xi măng thông thường, ngói Pando là hợp chất Composite kết hợp với vật liệu nhựa và cát tạo nên các đặc tính như: chống thấm nước và hơi nước tốt; chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ đều tốt; chịu được nhiệt độ cao (dưới 230°C) trong thời gian ngắn; khả năng hút khí chống cháy; hống va đập mạnh đặc biệt là mưa đá. Gạch, ngói Pando có độ bền va đập cao hơn các sản phẩm thông thường đến 16 lần, không bị rạn nứt dưới tác động của nắng mưa miền nhiệt đới, vì thế tránh được rêu mốc trong suốt quá trình sử dụng. Trọng lượng cũng nhẹ hơn 50% so với gạch, ngói hiện có trên thị trường.

Ngoài thành tích tại Startup Wheel mới đây, Pando còn giành được giải Nhất cuộc thi “Trả xanh cho biển” do Quỹ ASEAN tổ chức.

Cô giáo trẻ múa bóng kêu cứu cho biển rừng, Trái đất

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo các quận, huyện tại Hải Phòng chung tay phòng chống dịch Covid-19

Môi trường 07:37 04/03/2021

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu đầu năm…

Sư ông Trúc Lâm giảng về "Tuệ giác của Đức Phật"

Môi trường 07:02 04/03/2021

Phật dạy muốn sanh lên cõi trời phải giữ tròn mười điều lành, tức là tu pháp Thập thiện. Thân có ba: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm. Miệng có bốn: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời hung ác. Ý có ba: bớt tham, bớt sân, bớt si.

Chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất thế giới

Môi trường 06:08 04/03/2021

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình, chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh, đừng làm việc cật lực để rồi phải dành toàn bộ số tiền đó mua chiếc giường đó.

Phiên họp trực tuyến của GHPGVN giữa 2 Trung tâm Điều hành Bắc - Nam

Môi trường 18:45 03/03/2021

Chiều 3-3, chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN lần đầu tiên đã họp trực tuyến, kết nối hai Trung tâm Điều hành Trung ương Giáo hội tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ điển Phật học

Travel Mag