Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/07/2015, 16:57 PM

Sóc Trăng: Khai mạc khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2015

07h30 ngày 23/05/Ất Mùi (08/07/2015), tại chùa Khánh Sơn (số 30 Ngô Gia Tự, Phường 6, Tp.Sóc Trăng) BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng khai giảng khóa Bồi dưỡng trụ trì năm 2015.

Tham dự có Hòa thượng Dương Nhơn - Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng; Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Sanh - Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, cùng Chư tôn Giáo phẩm tăng, ni trong BTS tỉnh các huyện, thị, thành; hơn 200 Chư tôn đức tăng, ni trụ trì và phó trụ trì các tự, viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong toàn tỉnh.
 
Buổi lễ hân hạnh đón tiếp ông Huỳnh Thành Phố - Phó Trưởng BTG tỉnh Sóc Trăng; cùng quý vị lãnh đạo đại diện Sở Ban Ngành các cấp trong tỉnh và thành phố Sóc Trăng.
 
Hòa thượng Thích Thiện Sanh phát biểu khai mạc: “Tự viện tăng, ni trụ trì là những cơ sở, là nhân tố, là nền tảng để cấu thành Giáo hội và hoạt động các phật sự của Giáo hội các cấp. Do vậy trụ trì phải tuyệt đối tuân thủ Pháp luật, Hiến Chương, Nội qui của ban ngành T.Ư Giáo hội, phải có kiến thức trụ trì, kiến thức Giáo hội và thời đại để hoàn thành sứ mạng “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng”, hoặc “Tác Như Lai xứ, hành Như sai sự”.

Chính vì thế cho nên GHPGVN luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng trang bị cho trụ trì kiến thức cơ bản về Pháp luật hiện hành, giới Luật Phật dạy, quan điểm đường hướng của GHPGVN, trách nhiệm bổn phận của trụ trì, luôn là mô phạm cho đàn hậu học, cho phật tử tín đồ kính tin noi theo, luôn là người công dân gương mẫu nghiêm chỉnh chấp hành kỷ cương phép nước, là nhân tố tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.
 
Khóa học hân hạnh được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Chư tôn đức HĐTS GHPGVN và các lẵng hoa chúc mừng của các Sở Ban Ngành trong tỉnh Sóc Trăng.

“Nhằm nâng cao kiến thức Phật học, kiến thức Giáo hội, kiến thức Pháp luật, kiến thức trụ trì cho quý Tôn đức tăng, ni đang trụ trì và sắp làm trụ trì tại 185 cơ sở của Giáo hội trong tỉnh Sóc Trăng. Do vậy thành phần tham dự khoá bồi dưỡng trụ trì năm nay là quý Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Sư cô đang và sẽ trụ trì. Tổng số có 245 vị đăng ký tham dự khóa học”. Thượng tọa Thích Minh Hạnh báo cáo tiến trình tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì, thông qua số lượng và thành phần học viên, chương trình giảng dạy, tài chính thu chi, ẩm thực nghỉ ngơi.

Tiếp theo Thượng tọa Thích Thiện Thạnh đại diện khóa sinh đọc lời phát nguyện “Toàn thể học viên chúng con vô cùng cảm kích, khi thấy Phật giáo tỉnh nhà ngày thêm trùng hưng. Bởi vì giờ này “Tăng già hoà hợp, Tứ chúng đồng tu”. Chư tôn đức T.Ư Giáo hội, BTS tỉnh hội luôn nghĩ đến và quan tâm đến tiền đồ Phật giáo mà thể hiện tinh thần “Thống nhất  ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức, nhằm trang nghiêm ngôi nhà Giáo hội với sứ mạng cao cả, hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh. Chính vì thế nên quý ngài không ngại khó khăn, chẳng nề vất vả quyết tâm tổ chức khoá bồi dưỡng trụ trì để tạo điều kiện thuận lợi giúp cho học viên chúng con biết được rõ ràng, sát thực hơn về tư tưởng, quan điểm tư cách, bổn phận và trách nhiệm của mình. Trong quản lý, giữ gìn điều hành các hoạt động Phật sự tại cơ sở Giáo hội đúng theo Hiến chương và Phương châm của Giáo hội “Đạo pháp dân tộc, Chủ nghĩa xã hội”.
 
Trong lời đạo từ, Hòa thượng Thích Giác Toàn nhấn mạnh: “Tăng ni đệ tử đức Phật luôn luôn tập hợp với nhau để cùng tu, cùng học, cùng trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết trên bước đường hoằng đạo của mình. Nếu làm được như thế thì ý thức của chúng ta sẽ trở thành lợi lạc, còn mỗi người đi một hướng, mỗi người làm một cách, lâu ngày Phật giáo chúng ta sẽ suy yếu. Cho nên BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì, đó là việc làm rất thiết thực ở trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúng ta”.

Khóa Bồi dưỡng trụ trì năm 2015 tại tỉnh Sóc Trăng diễn ra từ ngày 08 - 29/07/2015 do Chư tôn đức Văn phòng II và Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đảm trách giảng dạy. 

ĐĐ.Thích Định Hương Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Phật sự địa phương 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Phật sự địa phương 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Phật sự địa phương 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Phật sự địa phương 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag