Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 08/07/2015, 16:57 PM

Sóc Trăng: Khai mạc khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2015

07h30 ngày 23/05/Ất Mùi (08/07/2015), tại chùa Khánh Sơn (số 30 Ngô Gia Tự, Phường 6, Tp.Sóc Trăng) BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng khai giảng khóa Bồi dưỡng trụ trì năm 2015.

Tham dự có Hòa thượng Dương Nhơn - Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng; Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Sanh - Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, cùng Chư tôn Giáo phẩm tăng, ni trong BTS tỉnh các huyện, thị, thành; hơn 200 Chư tôn đức tăng, ni trụ trì và phó trụ trì các tự, viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong toàn tỉnh.
 
Buổi lễ hân hạnh đón tiếp ông Huỳnh Thành Phố - Phó Trưởng BTG tỉnh Sóc Trăng; cùng quý vị lãnh đạo đại diện Sở Ban Ngành các cấp trong tỉnh và thành phố Sóc Trăng.
 
Hòa thượng Thích Thiện Sanh phát biểu khai mạc: “Tự viện tăng, ni trụ trì là những cơ sở, là nhân tố, là nền tảng để cấu thành Giáo hội và hoạt động các phật sự của Giáo hội các cấp. Do vậy trụ trì phải tuyệt đối tuân thủ Pháp luật, Hiến Chương, Nội qui của ban ngành T.Ư Giáo hội, phải có kiến thức trụ trì, kiến thức Giáo hội và thời đại để hoàn thành sứ mạng “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng”, hoặc “Tác Như Lai xứ, hành Như sai sự”.

Chính vì thế cho nên GHPGVN luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng trang bị cho trụ trì kiến thức cơ bản về Pháp luật hiện hành, giới Luật Phật dạy, quan điểm đường hướng của GHPGVN, trách nhiệm bổn phận của trụ trì, luôn là mô phạm cho đàn hậu học, cho phật tử tín đồ kính tin noi theo, luôn là người công dân gương mẫu nghiêm chỉnh chấp hành kỷ cương phép nước, là nhân tố tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.
 
Khóa học hân hạnh được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Chư tôn đức HĐTS GHPGVN và các lẵng hoa chúc mừng của các Sở Ban Ngành trong tỉnh Sóc Trăng.

“Nhằm nâng cao kiến thức Phật học, kiến thức Giáo hội, kiến thức Pháp luật, kiến thức trụ trì cho quý Tôn đức tăng, ni đang trụ trì và sắp làm trụ trì tại 185 cơ sở của Giáo hội trong tỉnh Sóc Trăng. Do vậy thành phần tham dự khoá bồi dưỡng trụ trì năm nay là quý Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Sư cô đang và sẽ trụ trì. Tổng số có 245 vị đăng ký tham dự khóa học”. Thượng tọa Thích Minh Hạnh báo cáo tiến trình tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì, thông qua số lượng và thành phần học viên, chương trình giảng dạy, tài chính thu chi, ẩm thực nghỉ ngơi.

Tiếp theo Thượng tọa Thích Thiện Thạnh đại diện khóa sinh đọc lời phát nguyện “Toàn thể học viên chúng con vô cùng cảm kích, khi thấy Phật giáo tỉnh nhà ngày thêm trùng hưng. Bởi vì giờ này “Tăng già hoà hợp, Tứ chúng đồng tu”. Chư tôn đức T.Ư Giáo hội, BTS tỉnh hội luôn nghĩ đến và quan tâm đến tiền đồ Phật giáo mà thể hiện tinh thần “Thống nhất  ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức, nhằm trang nghiêm ngôi nhà Giáo hội với sứ mạng cao cả, hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh. Chính vì thế nên quý ngài không ngại khó khăn, chẳng nề vất vả quyết tâm tổ chức khoá bồi dưỡng trụ trì để tạo điều kiện thuận lợi giúp cho học viên chúng con biết được rõ ràng, sát thực hơn về tư tưởng, quan điểm tư cách, bổn phận và trách nhiệm của mình. Trong quản lý, giữ gìn điều hành các hoạt động Phật sự tại cơ sở Giáo hội đúng theo Hiến chương và Phương châm của Giáo hội “Đạo pháp dân tộc, Chủ nghĩa xã hội”.
 
Trong lời đạo từ, Hòa thượng Thích Giác Toàn nhấn mạnh: “Tăng ni đệ tử đức Phật luôn luôn tập hợp với nhau để cùng tu, cùng học, cùng trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết trên bước đường hoằng đạo của mình. Nếu làm được như thế thì ý thức của chúng ta sẽ trở thành lợi lạc, còn mỗi người đi một hướng, mỗi người làm một cách, lâu ngày Phật giáo chúng ta sẽ suy yếu. Cho nên BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì, đó là việc làm rất thiết thực ở trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúng ta”.

Khóa Bồi dưỡng trụ trì năm 2015 tại tỉnh Sóc Trăng diễn ra từ ngày 08 - 29/07/2015 do Chư tôn đức Văn phòng II và Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đảm trách giảng dạy. 

ĐĐ.Thích Định Hương Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Phật sự địa phương 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Phật sự địa phương 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Phật sự địa phương 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Phật sự địa phương 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.