Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ tư, 15/09/2021, 06:45 AM

Tác dụng ít người biết của thói quen ăn ít thịt nhiều rau

Ăn ít thịt nhiều rau ngoài việc giảm bớt bệnh tật còn mang lại những tác dụng bất ngờ.

Ăn ít thịt nhiều rau đảm bảo sức khỏe

Sở thích ăn thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ, chế biến sẵn như xúc xích và thịt xông khói, từ lâu đã được phát hiện là có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một loạt bệnh, bao gồm cả ung thư ruột. Nhưng mới đây, một nghiên cứu từ tại Đại học Oxford cho thấy thói quen này còn gây ra các bệnh khác nữa.  

Nghiên cứu trên 475.000 người lớn ở Vương quốc Anh, được công bố trên BMC Medicine, cho thấy những người ăn thịt đỏ và thịt chế biến từ 3 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cục bộ tim, viêm phổi, tiểu đường, bệnh túi thừa và polyp đại tràng.

Còn nếu tiêu thụ nhiều gia cầm thì được phát hiện có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, viêm dạ dày và tá tràng (viêm ruột non), bệnh túi thừa đại tràng (ảnh hưởng đến ruột già), bệnh túi mật và bệnh tiểu đường.

Ngoài lý do sức khỏe, đây là những lý do mà bạn nên chọn cho mình các bữa ăn không thịt hay ăn ít thịt nhiều rau hơn.

Ăn chay - một phương cách ăn lành mạnh

Hãy tự tạo cho mình thói quen ăn thực vật.

Hãy tự tạo cho mình thói quen ăn thực vật.

Lợi ích từ việc ăn ít thịt nhiều rau

1. Tiết kiệm tiền

Ăn thịt, đặc biệt là thịt chất lượng tốt, có thể tốn kém. Trong khi đó, rau, đậu và ngũ cốc có giá cả phải chăng hơn mà vẫn no và bổ dưỡng.

2. Sáng tạo hơn trong nhà bếp

Bạn không cần phải làm gì nhiều với một miếng bít tết, nhưng với cà tím, cần tây, nấm - bạn có thể thoả sức sáng tạo với nhiều hương vị khác nữa.

3. Cơ hội để thử các loại rau bạn chưa bao giờ ăn

Bạn đã từng ăn thử Atisô Jerusalem, rau diếp xoăn và bông cải xanh chưa, hãy thử chúng một lần trong đời.

Ngôi làng đặc biệt dành riêng cho những người ăn chay ở Nga

Bạn có thể tạo mối quan hệ với những người bạn ăn thuần chay nhờ những bữa ăn không thịt.

Bạn có thể tạo mối quan hệ với những người bạn ăn thuần chay nhờ những bữa ăn không thịt.

4. Thân thiện hơn với môi trường

Không thể phủ nhận những lợi ích sinh thái của việc không ăn thịt, thậm chí chỉ một ngày một tuần. Cắt giảm tiêu thụ thịt có thể giúp ích cho việc biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính và giảm lượng tài nguyên như nước và đất - được sử dụng trong sản xuất.

5. Hỗ trợ đa dạng sinh học

Ăn ít thịt hơn sẽ giải phóng môi trường sống hoang dã. Nếu chọn ăn rau hữu cơ có nghĩa là bạn đang hỗ trợ cho việc canh tác không thuốc trừ sâu, do đó tốt cho ong và các loài côn trùng thụ phấn khác.

6. Tạo mối quan hệ với những người ăn chay

Nếu thường xuyên ăn rau, bạn sẽ có các kỹ năng để tổ chức một bữa tiệc chay đầy đủ, thứ mà những người bạn ăn thịt của bạn cũng sẽ đánh giá cao.

Theo: vietnamnet.vn 

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Sử dụng khoai tây cần thận trọng vì có thể ngộ độc, tử vong?

Thuần chay 11:18 05/11/2024

Những củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.

Uống nước ép rau này giúp tránh ung thư, hạ huyết áp

Thuần chay 11:41 04/11/2024

Nước ép làm từ các loại thực vật tự nhiên cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Mọi người thường dùng nước ép trái cây. Nhưng trên thực tế, nước ép từ các loại rau cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Thuần chay 09:32 29/10/2024

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Thuần chay 10:56 28/10/2024

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Xem thêm