Phật Giáo

Tái hiện lễ dựng nêu tại Hoàng cung Đại Nội Huế

Thứ năm, 08/02/2018 | 23:13

Hình ảnh cây nêu từ bao đời nay đã được coi là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày Tết Nguyên Đán đối với người dân Việt.

Cây tre được chọn phải cao lớn, thẳng đều và đẹp dùng để dựng nêu.
Ngày 20/1, (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phục dựng, tái hiện nghi lễ Thướng Tiêu (dựng cây nêu) tại Thế Miếu và điện Long An theo phong tục cung đình xưa của Triều Nguyễn. Buổi lễ đã thu hút được đông đảo công chúng và khách du lịch tham gia, tạo không khí vui tươi vào dịp mở đầu Tết Nguyên Đán Mậu Tuất sắp đến.
Đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung.
Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày tết người ta làm lễ “Thướng Tiêu” tức dựng nêu để báo hiệu ngày tết đã tới. Ban đầu là để mừng ngày Tết, rồi sau đó cúng những Thần linh để phù hộ cho người nhà được bình an, cầu tổ tiên phù hộ cho con cháu. Triều đình dựng nêu cũng để cầu cho mưa thuận gió hòa, cho dân chúng làm ăn thuận lợi.
Các nghi thức được cử hành nghiêm trang.
Nghi thức rước nêu được tổ chức trang trọng, đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung, đến cửa chính của khu vực Thế Miếu và tiến hành nghi thức dựng nêu. Tại Thế Miếu, hương án, lễ phẩm cùng đội Đại nhạc và các bồi tự đã chờ sẵn. Các nghi thức lễ như nghinh thần, khánh hạ lần lượt được cử hành.Khi cây Nêu được dựng lên, đầu ngọn nêu được treo ấn, tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi trong những ngày Tết
Sau phần lễ, những lính vác tiến hành dựng nêu.
Lễ dựng nêu là một truyền thống rất lâu đời của người Việt Nam, hình ảnh cây nêu vươn mình đón nắng biểu thị cho sức sống xuân đang trỗi dậy trong mỗi người dân Việt. Đó là những ý nghĩa tốt đẹp mà tư xa xưa, ông cha đã truyền lại cho thế hệ con cháu hôm nay.

Phùng Hà - Đăng Hậu
Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/tai-hien-le-dung-neu-tai-hoang-cung-dai-noi-hue-d63620.html
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z