Phật Giáo

Tạm biệt mùa thi đại học năm 2013

Thứ năm, 10/07/2013 | 15:36

Người Việt Nam có câu “an cư mới lạc nghiêp”, nhưng đối với các sĩ tử ở chùa trong những ngày thi đại học năm nay còn ý nghĩa hơn cả, bởi các em vừa được an trú thân lại còn được an cư cả đời sống tinh thần, niềm tin.

Trong đợt thi đại học năm nay, có hàng ngàn lượt các thí sinh được ở trọ tại các chùa trên khắp cả nước. Tại các ngôi chùa có sĩ tử ở trọ, nhiều thí sinh từ các vùng quê khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. 

Lên chùa ở do thiếu chỗ ở, vì mới lên thành phố nên gia đình các bạn không thể tìm một chỗ để ở tạm qua mấy ngày thi. Cũng có gia đình các bạn lên chùa vì lòng tín tâm Tam Bảo, lên chùa ở được thanh tịnh, sẽ giúp sĩ tử lấy lại tinh thần sau buổi thi mệt mỏi.

Không ít gia đình, nghe nói ở chùa có chỗ ăn ở miễn phí, vậy là vào đăng ký ngay, và cũng có khi địa điểm thi gần chùa, tiện cho việc đi lại của các thí sinh.
 Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Khi ở chùa, với khung cảnh chốn thiền môn thanh tịnh, không ồn ào là điều kiện thuận lợi để các em ổn định tâm lý, chuẩn bị bước vào kỳ thi để đạt kết quả tốt nhất.

Theo bạn Vi Văn Dưỡng, quê Lạng Sơn chia sẻ: “Dù chưa biết kết quả thi nhưng em sẽ cố gắng tìm hiểu sâu hơn Phật Pháp, vì những ngày ở chùa em cảm giác thật yên bình mỗi khi nghe tiếng chuông, tiếng mõ các thời khóa, thật tuyệt vời!”

“Mùa thi đại học năm nay, ấn tượng nhất đối với em đó là làm công quả ở chùa khi thi xong và nhất là được các anh chị trong đoàn thanh niên sinh hoạt tại chùa chia sẻ, hướng dẫn. Em đã hiểu và biết mục đích của việc đi chùa lễ Phật, không vì van xin tha tội, không vì cầu mong ban ân, chỉ vì quí kính một đấng lòng từ bi tràn trề, trí giác ngộ viên mãn, đó là đức Phật. Em sẽ tìm hiểu sâu hơn nữa về đạo Phật” đó là tâm sự của bạn Tòng Văn Thông, quê ở tỉnh Điện Biên. 

Mùa thi đã qua, mỗi một bạn mang trong mình những tâm sự và những kỷ niệm riêng.

Các bạn thí sinh từng ở chùa cũng như bao bạn thí sinh thi đại học khác đang chờ thời điểm báo kết quả của mùa thi năm nay:

- Có bạn sẽ cũng cố thêm niềm tin vào Tam Bảo khi biết kết quả mình thi đậu, tất nhiên đó là niềm tin, và kết quả thi đậu phản ánh sức học của mình, không có ai giúp đỡ cho mình, ngoài chính nỗ lực học tập của bản thân.

- Có bạn trong mấy ngày ở chùa, tranh thủ tìm hiểu và hiểu được duyên với đạo Phật, đã tránh xa những điều mê tín, khởi tâm lành, đó là những hạt giống tốt cho niềm tin chánh pháp sau này.

- Có bạn sẽ có kết quả không như ý muốn, song chúng ta hãy tiếp tục nỗ lực, cuộc đời còn ghi nhận nhiều cách lập nghiệp mà vào đại học không phải là con đường duy nhất...

Dù kết quả như thế nào, song đa số với các bạn trẻ khi tới chùa, khung cảnh thanh tịnh sẽ giúp các bạn tăng thêm phần kiên chí, để còn tiếp tục phấn đấu và nỗ lực trong mọi việc của bản thân về sau...

Rất mong và rất tin như vậy! Tạm biệt mùa thi đại học năm 2013.

An Bình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z