Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 05/06/2022, 08:20 AM

Tấm gương thầy giáo Quảng Nam gần 10 năm xây 40 điểm trường cho trẻ em nghèo

Trong 8 năm, thầy Vỹ và bạn bè đã vận động xin tài trợ để xây mới 40 điểm trường, 30 điểm trường được sửa chữa và hỗ trợ trang thiết bị phòng học như điện năng lượng mặt trời, bàn ghế, bảng, sách vở…

Hơn 20 năm là “người đưa đò” trên mảnh đất nghèo Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ (Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Vừ A Dính, xã Trà Don, huyện Nam Trà My) vẫn nung nấu mang đến nhiều hơn những ngôi trường, căn nhà cho những mảnh đời trên dãy Trường Sơn đại ngàn.

Sinh ra trong gia đình có bảy người con ở thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam), thầy Vỹ hiểu được những khó khăn người dân nơi đây gánh chịu, từ miếng cơm, manh áo, đến việc lên lớp của các em học sinh.

Ông lão Vĩnh Long và hành trình 'làm nghìn việc tốt'

Thầy Nguyễn Trần Vỹ được trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2020 do Trung Ương Đoàn tổ chức.

Thầy Nguyễn Trần Vỹ được trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2020 do Trung Ương Đoàn tổ chức.

Gắn bó với xã Trà Mai 11 năm, đến 2011, thầy Vỹ được biệt phái về làm chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trà My.

"Khoảng năm 2014, tôi thấy nhiều giáo viên đến với các điểm trường vùng sâu vùng xa nhưng chỗ ăn uống, ngủ nghỉ, nơi dạy học không đảm bảo. Một số thầy cô chán nản, muốn bỏ về vì ăn uống, sinh hoạt đều khó khăn.

Các điểm trường tạm bợ, trời nắng thấy mặt trời, trời mưa ướt cả phòng, trời lạnh thì gió lùa vào đến từng em một. Lúc này, tôi nghĩ mình cần phải làm điều gì đó giúp thầy cô cũng như học sinh ở những điểm trường này”, thầy Vỹ kể lại.

Người thầy của bản làng thành lập câu lạc bộ (CLB) “Kết nối yêu thương” với 23 thành viên là các giáo viên, cán bộ trong huyện. Mục đích khi mới khai sinh của CLB là kêu gọi xây dựng, sửa chữa các điểm trường, trường học lụp xụp.

Empty
Thành viên CLB Kết nối yêu thương ở một điểm trường vừa xây mới

Thành viên CLB Kết nối yêu thương ở một điểm trường vừa xây mới

Thời gian đầu chưa kêu gọi được kinh phí nên các thành viên trong CLB tự đóng góp. Đến cuối năm 2014, điểm trường Măng Lưng, xã Trà Cang đã được láng nền xi măng phòng học.

Thầy Vỹ bồi hồi: “Đó là công trình đầu tiên của cả nhóm, lúc đấy rất vui, khí thế hừng hực để chuẩn bị cho những dự án tiếp theo”.

Những thành quả nhỏ nhoi ban đầu được thầy Vỹ gửi đến các nhà hảo tâm để xin kinh phí với dự định lớn hơn. “Bước đầu đi xin kinh phí rất khó vì người ta không tin tưởng mình. Nhưng sau đó vì kết quả ngoài mong đợi, mình kê khai chi thu rõ ràng nên các nhà hảo tâm gửi về nhiều lắm, tôi cũng mừng vì góp phần rất nhỏ vào công cuộc xây dựng này”.

8 năm là người “vác tù và hàng tổng”, thành quả của thầy Vỹ và những người bạn là hơn 40 điểm trường được xây mới, 30 điểm trường được sửa chữa và hỗ trợ trang thiết bị phòng học như điện năng lượng mặt trời, bàn ghế, bảng, sách vở…

Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Nam Trà My Võ Đăng Thuận cho biết thầy Vỹ và các nhà thiện nguyện đã giúp nhiều em học sinh có điều kiện học tập tốt.

“Cùng với việc xây các điểm trường, từ năm 2017 đến nay, CLB đã kêu gọi xây dựng 150 ngôi nhà cho bà con trên địa bàn huyện, đồng thời hỗ trợ bà con cây trồng, vật nuôi, với kinh phí mỗi năm trung bình 10 tỷ đồng. Đây không chỉ là nỗ lực chỉ riêng bản thân mà toàn bộ thành viên, cộng tác viên của CLB”, thầy Vỹ cho biết.

Vận chuyển vật liệu là khâu khó khăn nhất trong quá trình xây dựng

Vận chuyển vật liệu là khâu khó khăn nhất trong quá trình xây dựng

Người cha già ốm yếu ngồi sau xe cà tàng của con trai được giúp đỡ

Dù vậy, thầy Vỹ không quên nhắc đến những con đường mà bản thân từng phải di chuyển hơn 5 tiếng đồng hồ với những con dốc thẳng đứng. Người đi một mình đã khó, đằng này phải gùi trên vai vài chục kg vật liệu xây dựng.

“Thời gian đó, chúng tôi phải đến từng bản làng, trình bày để nhờ bà con giúp mình vận chuyển vật liệu. Nghĩ lại vẫn thấy còn rùng mình vì quá khó khăn”.

Rất may, thầy và bạn bè đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của bà con. Có một kỷ niệm mà người thầy 42 tuổi nhớ mãi là vào năm 2018, khi đang xây dựng điểm trường Răng Chuỗi, xã Trà Tập, một người phụ nữ trên lưng gùi bao xi măng vội chạy thẳng về nhà để kịp cho con bú.

“Nhìn cảnh trên lưng vẫn còn bao xi măng, người phụ nữ ấp đứa bé để cho bú mà chúng tôi ứa nước mắt”.

Empty
Thay-nguyen-tran-vy 6

Thời gian qua, Nam Trà My là một trong những điểm nóng của dịch Covid-19 ở Quảng Nam. Thầy Vỹ và các thành viên CLB đã kêu gọi hỗ trợ rất nhiều nhu yếu phẩm như: khẩu trang, mỳ tôm, gạo… và gửi đến người dân nơi đây.

Hướng sắp tới của thầy Vỹ là sẽ cố gắng tìm cách hỗ trợ sinh kế cho bà con nhiều hơn vì các điểm trường đã dần ổn định.

Theo Vietnamnet

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Khất thực là gì?

Gieo mầm thiện 03:01 16/08/2022

Khất thực từ lâu được xem là một truyền thống tốt đẹp, là pháp hành cao quý của mười phương chư Phật và của chư vị Tăng Ni.

Chùa Linh Sơn quận 1 tặng 1.000 phần quà đến người khó khăn mùa Vu lan

Gieo mầm thiện 02:43 16/08/2022

Nhân mùa Vu lan - Báo hiếu, tổ đình Linh Sơn (phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM) đã trao tặng 1.000 phần quà đến bà con nghèo, khó khăn trên địa bàn vào dịp Rằm tháng Bảy.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Gieo mầm thiện 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Gieo mầm thiện 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.