Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 10/05/2022, 13:38 PM

Tâm là kết quả của nghiệp

Có một điều lạ là khi gieo nhân lành, chúng ta không có ý mong cho mình đẹp hơn, nhưng khi quả báo lành hiện ra rồi thì tự nhiên chúng ta cũng có được dung mạo ưa nhìn hơn. Nên một nhân có thể ra rất nhiều quả.

Khi chúng ta thương người giúp người thì quả báo hiện ra trên rất nhiều phương diện. Gieo một hưởng một ngàn, một triệu- Nhân quả là như vậy.

Chẳng hạn như việc bắc cầu, làm đường, quả báo dành cho ta không đơn giản là ta làm đường thì sau đó mình sẽ có đường đi. Từ một nhân đắp đường thôi, qua kiếp sau mình sẽ có được đôi chân khoẻ mạnh, có phương tiện đi lại thuận tiện, làm gì cũng suôn sẻ may mắn, không bị tai nạn giao thông, không bị nghiệp chết đường chết chợ, rồi tự nhiên mình rất thông minh, học giỏi và thích làm về nghề xây dựng, cầu đường, có gương mặt khả ái, đặc biệt là có được nội tâm tốt.

Hạnh phúc với nghiệp thiện

Từ nội tâm, ta tạo ra nghiệp, rồi từ nghiệp tạo lại nội tâm của ta.

Từ nội tâm, ta tạo ra nghiệp, rồi từ nghiệp tạo lại nội tâm của ta.

Có một điều lạ là khi gieo nhân lành, chúng ta không có ý mong cho mình đẹp hơn, nhưng khi quả báo lành hiện ra rồi thì tự nhiên chúng ta cũng có được dung mạo ưa nhìn hơn. Nên một nhân có thể ra rất nhiều quả.

Khi quả báo lành trổ ra rồi thì trổ cả trên hoàn cảnh, dung mạo, sức khoẻ, bản lĩnh, trí tuệ và cả tâm trí. Trong tất cả những điều đó, giá trị nhất là quả báo lành đã tạo ra là cho ta một nội tâm mới đạo đức hơn.

Nếu như đời trước đi đắp đường tâm ta chưa tốt toàn diện, nhưng khi quả báo đến, nội tâm mình sẽ trở nên tốt hơn, tử tế, hy sinh, tận tuỵ vì người khác hơn. Nên nội tâm cũng là kết cuộc của nghiệp. Từ nội tâm, ta tạo ra nghiệp, rồi từ nghiệp tạo lại nội tâm của ta.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cô gái người Mỹ gốc Việt thành lập quỹ trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học Việt Nam

Kiến thức 20:12 08/08/2022

Trong số 23 thí sinh xuất sắc nhất đến từ nhiều nền văn hóa trong cộng đồng châu Á, Jessica Trần là thí sinh được trao vương miện Hoa hậu Cộng đồng năm 2015, đã chia sẻ câu chuyện của riêng mình về một tổ chức khuyến học do cô sáng lập năm cô 18 tuổi.

Sanh không mang đến, chết không mang theo, cớ sao ta mãi nặng lòng?

Kiến thức 17:57 08/08/2022

Nhiều người có thể giữ mình ở mức vài ba triệu, nhưng có thể thay đổi trước vài ba tỷ. Nhưng cũng có kẻ trước tiền bạc không hề gục ngã, vẫn giữ vững giá trị và bản lĩnh của mình.

Câu chuyện tiền thân Đức Phật: Chuyện người buôn chè

Kiến thức 17:56 08/08/2022

Này Tỷ-kheo, ông xuất gia trong Giáo pháp đem lại Ðạo và Quả như vậy, lại từ bỏ tinh tấn, ông sẽ sầu muộn lâu dài, như người lái buôn Seriva đã mất một cái bát bằng vàng trị giá trăm ngàn đồng tiền vàng. Các Tỷ-kheo yêu cầu Thế Tôn phân tích sự việc này.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Kiến thức 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.