Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 25/07/2020, 16:41 PM

Tấm lòng của người thầy đáng kính

Suốt hơn 22 năm qua, thầy Huỳnh Thanh Tèo, ở thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) đã tham gia dạy tiếng Pali và chữ Khmer trong các ngôi chùa Khmer ở các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ.

Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ

Từ nhỏ, thầy Huỳnh Thanh Tèo đã thấy ông nội dạy tiếng Pali, chữ Khmer cho sư sãi trong chùa. Khi 15 tuổi, thầy xin cha mẹ vào chùa Đìa Muồng, huyện Phước Long (Bạc Liêu) tu học. Ở chùa thầy siêng năng học tập, biết chùa nào mở lớp dạy chữ Pali, thầy xin trụ trì đi học. Sau 3 năm theo học, thầy tốt nghiệp Pali Rong để vào học Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ tại Sóc Trăng. 

Thầy Tèo cho biết: “Sau khi tốt nghiệp lớp 12, tôi theo học đại học ngành Kinh tế được 3 năm nhưng vì nghèo, tôi đành về quê. Năm 1998, tôi đã thực hiện được ước mơ vào chùa Đìa Muồng dạy tiếng Pali và chữ Khmer cho sư sãi trong chùa”.

Yêu thích nghề giáo, thầy luôn dành thời gian, nghiên cứu nhiều sách tiếng Pali và chữ Khmer nên thầy nổi tiếng về sự hiểu biết rộng tiếng Pali. Thầy được một số chùa Khmer trong tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang… mời đến giảng dạy. 

Thầy Huỳnh Thanh Tèo dạy tiếng Pali và chữ Khmer cho các sư sãi.

Thầy Huỳnh Thanh Tèo dạy tiếng Pali và chữ Khmer cho các sư sãi.

Đặc biệt, từ năm 2012 đến năm 2016, thầy được sư trụ trì chùa Khmer tỉnh Bình Phước mời đến giảng dạy tiếng Pali và chữ Khmer. Qua 4 năm, thầy đã đào tạo được 16 học viên tốt nghiệp Pali Rong để được vào học Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ tại Sóc Trăng. Khi học trò đã có đủ kiến thức cả tiếng Pali và chữ Khmer để dạy cho các vị sư trong chùa, thầy trở về Sóc Trăng tiếp tục giảng dạy tiếng Pali. Hiện nay, trong một tuần, thầy dạy 3 chùa (chùa Sro lôn, chùa Tum Núp và chùa Tức Sáp, tỉnh Sóc Trăng), dạy tiếng Pali từ lớp 1 đến lớp 3. Đa số những ngôi chùa mà thầy dạy, số lượng tăng sinh đều đỗ đạt cao trong kỳ thi tốt nghiệp Pali Rong do Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng tổ chức. 

Chùa Linh Quang tặng quà cho cán bộ chiến sĩ biên phòng và học sinh tại Điện Biên

Tăng sinh Thạch Thanh Bình, học viên chùa Sro Lôn, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, đậu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp Pali Rong tỉnh Sóc Trăng năm học 2019 - 2020, cho biết: “Trong suốt 3 năm học được thầy Huỳnh Thanh Tèo dạy tiếng Pali là niềm vinh dự cho chúng tôi. Thầy sống giản dị, hiểu biết rộng về tiếng Pali, chữ Khmer và hiểu được tâm tư của học trò. Trong giảng dạy, thầy rất tôn trọng sư và có phương pháp dạy rất hay để giúp tăng sinh tiếp thu bài nhanh, nhớ kỹ. Ngoài ra, thầy còn định hướng cho tăng sinh chọn con đường học cao hơn để có trình độ phục vụ cho công tác tôn giáo, dân tộc”. 

Hòa thượng Tăng Nô, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Xét về người có trình độ hiểu biết tiếng Pali và chữ Khmer, thầy Tèo nằm trong những “bậc thầy” giỏi và yêu nghề. Khi chùa nào cần giáo viên hay Hội mời đến chùa dạy, thầy Tèo đều nhiệt tình nhận lời mà không quản ngại đường xa. Tấm lòng của thầy Tèo dành cho tăng sinh thật đáng biểu dương và tôn kính”.

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Gieo mầm thiện 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Gieo mầm thiện 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Gieo mầm thiện 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Gieo mầm thiện 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học