Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/04/2013, 10:43 AM

Tây Yên Tử và vòng cung phát triển du lịch tâm linh

Theo truyền thuyết khi Phật hoàng Trần Nhân Tông về Thăng Long ra Yên Tử để xuất gia, tu hành và đắc đạo. Sau khi đắc đạo ngài lại tiếp tục phổ độ chúng sinh bằng 2 con đường đó là, giáo dục đào tạo tăng tài, để lấy nhân lực phát triển phật giáo

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Giang vừa khảo sát tuyến du lịch tâm linh từ Tp.Bắc Giang lên chùa Đồng thuộc hệ thống Tây Yên Tử.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hệ thống Tây Yên Tử trải dài từ Sơn Động (Bắc Giang) dọc theo sông Lục Nam xuống đến Yên Dũng khoảng 100km. Với quần thể các chùa tháp, di tích cùng sự kỳ vĩ của núi rừng trùng điệp, thảm thực vật và nhiều loài động vật phong phú đã tạo cho nơi đây tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cũng như tâm linh. Nhận thấy rõ vị trí và tầm quan trọng của hệ thống Tây Yên Tử, từ nhiều năm qua UBND tỉnh đã quan tâm, chú trọng đến việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông… làm tiền đề để biến hệ thống Tây Yên Tử trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. Đặc biệt mới đây, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu du lịch sinh thái Tây Yên Tử - trong đó có hệ thống điện, đường trục chính, đường lên chùa Đồng cùng nhiều hạng mục quan trọng khác. Ngoài ra, Chính phủ cũng đồng ý cho tỉnh chỉ đạo hoàn tất thủ tục đầu tư thực hiện dự án xây dựng tuyến đường 293 qua 3 huyện Yên Dũng, Lục Nam, Sơn Động.

tây Yên Tử, du lịch tâm linh, Yên Tử, Bắc Giang
Hệ thống rừng nguyên sinh Tây Yên Tử được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo truyền thuyết khi Phật hoàng Trần Nhân Tông về Thăng Long ra Yên Tử để xuất gia, tu hành và đắc đạo. Sau khi đắc đạo ngài lại tiếp tục phổ độ chúng sinh bằng 2 con đường đó là, giáo dục đào tạo tăng tài, để lấy nhân lực phát triển phật giáo, ở Quỳnh Lâm (Đông Triều, Quảng Ninh), con đường thứ 2 là cụ phải ra hành đạo tai trung ương giáo hội Phật giáo Trúc Lâm ở chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang). Mỗi lần về điều hành công việc phật sự ở Bắc Giang, ngài đi theo con đường Tây Yên Tử.

tây Yên Tử, du lịch tâm linh, Yên Tử, Bắc Giang
Con đường hành đạo từ Đông sang Tây Yên Tử mà Phật hoàng đi qua nay còn lưu giữ.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hiện trên chiều dài con đường từ Đông sang Tây Yên Tử còn lưu giữ nhiều dấu tích của Phật hoàng để lại. Sau khi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, các tổ đệ nhị là Pháp Loa, đệ tam là Huyền Quang cũng đi theo con đường này để thực hiện các nhiệm vụ phật sự của giáo hội phật giáo Trúc Lâm đặt ra trước giáo pháp và dân tộc. “Về phía giáo hội, chúng tôi mong sự quan tâm giúp đỡ của các địa phương để cùng nhau phục hồi các giá trị di tích tâm linh của Phật hoàng Trần Nhân Tông để lại.

Hiện, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Giang đã lữu giữ được nhiều cứ liệu di tích quan trọng, có giá trị, đó là núi Bụt, chùa Kim Quy, hệ thống am vãi… Chúng tôi căn cứ vào các phế tích cũ để phục hồi, giáo hội sẽ thực hiện nhiệm vụ xã hội hóa, thực hiện các dự án tỉnh phê duyệt, làm theo đúng Luật Di sản, để giữ gìn và bảo tồn phát huy giá trị của di sản, tâm linh”, Thượng tọa chia sẻ.

tây Yên Tử, du lịch tâm linh, Yên Tử, Bắc Giang
Nơi đây còn lưu giữ dấu tích chùa Kim Quy, hiện vẫn còn mỏm đá hình Rùa

Để UNESCO công nhận khu vực Yên Tử trở thành di sản văn hóa của thế giới, đòi hỏi các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh phải nỗ lực phối kết hợp xây dựng cơ sở hạ tầng, khôi phục trùng tu, bảo tồn các di tích nhà Trần tạo thành quẩn thể văn hóa du lịch tâm linh.

Tác giả:Nguyễn Vân/Nguồn: www.vietnamnet.vn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Nhịp cầu Phật giáo 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Nhịp cầu Phật giáo 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Nhịp cầu Phật giáo 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Nhịp cầu Phật giáo 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học