Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 09/07/2014, 09:53 AM

Thái Lan: Lễ hội truyền thống thắp nến Mùa Chay Phật giáo

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) mời du khách quốc tế và địa phương để tham gia cộng đồng Phật giáo Thái Lan trên toàn quốc trong việc đánh dấu sự bắt đầu của một Mùa Chay Phật giáo năm nay 11-13 tháng 7.

Truyền thuyết kể rằng khi đức Phật đi hóa duyên và truyền bá giáo lý của mình, đó là truyền thống tu khổ hạnh để nghỉ yên một nơi để tĩnh tâm trong mùa mưa gọi là mùa An cư Kiết hạ. Giai đoạn này được gọi là Vassa, cũng là để “sạc” thêm năng lượng và ngăn chặn thiệt hại côn trùng cây cỏ non trong giai đoạn phát triển quan trọng.

Truyền thống An cư Kiết hạ là pháp tu hành của các vị xuất gia trong ba tháng mùa hè. Theo truyền thống các nước Phật giáo Bắc truyền (Bắc tông), bắt đầu từ ngày Ðản sinh của đức Phật Thích Ca (15/4 Âm lịch) cho đến ngày Lễ Vu Lan (15/7 Âm lịch), theo truyền thống Phật giáo Nam truyền (Theravāda), mùa an cư của Chư tăng bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 Âm lịch và kết thúc vào ngày Rằm tháng 9 Âm lịch. Trong ba tháng ấy, Tăng chúng tập họp trong một ngôi chùa, trong một Tòng Lâm hay ở một chỗ thanh vắng để chuyên lo tu học, không làm một việc gì ngoài sự tu học để tiến tu đạo nghiệp theo ý nghĩa của sự An cư Kiết hạ:
 
Mùa hạ vì hay mưa gió nên cũng là mùa các loại sâu bọ côn trùng sinh sản. Ðể tránh tình trạng dẫm đạp và vô tình  sát hại các loài vi sinh, vì thể hiện tâm Từ bi cho nên trong ba tháng hạ, các vị xuất gia không đi ra ngoài.

Việc tu hành của người xuất gia phải tìm chỗ an tịnh, chuyên tu thiền quán mới mong có kết quả. Trong một năm, ngoài 9 tháng truyền bá chánh pháp thì ba tháng còn lại phải hạ thủ công phu, trau giồi giới đức, tam vô lậu học, phát huy Giới, Định, Tuệ.

An cư kiết hạ còn có ý nghĩa là tập hợp Tăng chúng ở chỗ thanh tịnh để cùng nhau tu hành, kiểm điểm hành vi, cử chỉ, y theo luật Phật mà hành trì.

Ðức Phật dạy rằng bổn phận người xuất gia là phải An cư Kiết hạ mỗi năm một lần. Dù đến 60 tuổi cũng vẫn phải An cư Kiết hạ. Lời dạy nầy nêu rõ đức Phật rất chú trọng đến sự thanh tịnh tu hành, sự hành trì giới luật một cách triệt để.

Đó là phản ánh một thời gian tĩnh tu của Tăng sĩ Phật giáo. Mùa Chay Phật giáo, hoặc Khao Phansa trở thành truyền thống văn hóa tâm linh ở Thái Lan, kéo dài trong ba tháng. Trong thời gian này, chư Tăng ở lại trong các chốn Thiền môn của họ để nghiên cứu và tuân thủ đúng những lời dạy của Đức Phật.

Theo truyền thống Phật giáo Nam truyền (Theravāda), sau ba tháng an cư mùa mưa, vào ngày kết thúc An cư Kiết hạ, chư Tăng phải làm lễ tự tứ (pavāraṇā). Ngày Tự tứ có thể thực hiện vào ngày Rằm tháng 9, cuối tháng 10 hoặc là trễ lắm là vào ngày Rằm tháng 10 Âm lịch, nghĩa là phải làm lễ tự tứ trong thời gian mùa mưa, không được quá mùa mưa.
 
 
Pavāraṇā thường được dịch là Tự tứ, và từ này đã được dùng phổ thông trong Phật giáo. Tuy nhiên, ý nghĩa chính thức và chủ yếu của từ Pavāraṇā có nghĩa là sự thỉnh cầu (pavāreti), sự yêu cầu hay nói cách khác là sự thỉnh nguyện, tức là thỉnh cầu chư Tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm từ do thấy, do nghe, do nghi để vị Tỳ khưu đương sự thấy lỗi của mình mà sửa sai và hoàn thiện bản thân.

Theo tinh thần của Phật giáo, lễ Tự tứ hay thỉnh cầu vị khác chỉ lỗi của mình là một cách kiểm điểm lại bản thân mình, từ những hành động do thân, đến những lời nói phát ra từ khẩu, thậm chí là những suy nghĩ từ ý, nếu thấy những lời chỉ dạy đó là đúng sự thật, mình sẽ thành khẩn sám hối để được thanh tịnh. Nhờ vậy, mọi thành viên trong Tăng đoàn đều trở nên hoàn thiện, xứng đáng là bậc phước điền của nhân thiên.

Có lẽ nhiều người sẽ thấy rằng cách thức xây dựng như thế này hơi khác so với thế tục. Lẽ thường, chúng ta rất giàu lòng tự ái, sống mà chỉ biết chấp vào cái bản ngã của mình, không mấy ai muốn người khác biết khuyết điểm của mình, chứ đừng nói là có thể chấp nhận để cho họ nêu ra những lỗi lầm mà mình đã phạm. Giả sử có ai đó động đến tên tuổi, tự ngã của ta thì ta sẽ phản ứng lại bằng nhiều hình thức “ăn miếng trả miếng“ ngay lập tức, vì kẻ khác chạm đến nhược điểm của ta, đó là một sự xúc phạm tự ái không hề nhẹ, khó mà tha thứ được. 

Vượt ra ngoài thế gian phàm tục, đi ngược dòng đời, hàng xuất gia áp dụng phương thức thỉnh nguyện một cách tinh tế và đầy lòng vị tha. Tự tứ là nhằm mục đích xây dựng Tăng đoàn có một đời sống cao khiết, thanh tịnh và an lạc thực sự. Bởi vì, Tăng đoàn là một tập thể sống hòa hợp, vô ngã, theo đuổi một mục đích tối thượng là giác ngộ và giải thoát.

Ông Thawatchai Arunyik, Thống đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) nói: "Để đánh dấu sự bắt đầu của thời kỳ tốt lành này, Phật tử và nhân dân Thái Lan tổ chức lễ kỷ niệm trên toàn quốc, đặc biệt còn phản ánh truyền thống địa phương và niềm tin. Điều này cho phép khách du lịch có cơ hội tham gia học hỏi từ một số lễ hội độc đáo của Thái Lan và đắm mình trong không khí lễ tục địa phương thú vị mà bạn không thể tìm thấy ở nơi khác."
Ông Thawatchai Arunyik, Thống đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT)
Trong số các lễ kỷ niệm độc đáo của việc đánh dấu Mùa Chay Phật giáo ở Thái Lan trong năm nay là:

Wax Candle Liên hoan quốc tế và rước sáp nến, từ 11 - 14 tháng 7 tại Thung Si Mueang, tỉnh Ubon Ratchathani, hoạt động như một thế giới khắc nến tốt nhất với kiệt tác thủ công của các nghệ sĩ từ Bulgaria, Costa Rica, Ấn Độ, Malaysia, Mexico, Tây Ban Nha, Ukraine, Hoa Kỳ, và Thái Lan.

Lễ hội Nến Korat, 11-13 tháng bảy tại Đài tưởng niệm Tao Suranaree, Thành phố Nakhon Ratchasima, là một màn trình diễn khắc nến tinh xảo, sẽ miêu tả những câu chuyện của Đức Phật, các dự án của hoàng gia trong danh dự của Quốc Vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej và nhiều di tích lịch sử hấp dẫn của Nakhon Ratchasima.

Rước nến và Elephant, từ ngày 10-11 tháng 7 tại Đài tưởng niệm của ông Phaya Surin Phakdi Sri Narong Changwang, Thị trưởng đầu tiên, tỉnh Surin, nơi đây có một cuộc diễu hành tự hào của gần 100 con voi được  trang trí để đón rước chư vị Giáo phẩm Phật giáo được tôn kính nhất để diễu hành ban phúc lành xung quanh thị trấn. 

Đại hội Tak Bat Dok Mai là một nghi lễ Phật giáo mà các cư dân địa phương dâng hoa cúng dường đến Chư Tăng như một cách tạo công đứcvà Lễ hội Nến Hoàng gia, từ 11- 13 tháng 7 tại ngôi Cổ tự Wat Phra Phutthabat, Khun Khlon, tỉnh Saraburi, là một lễ hội độc đáo, trong đó Phật tử sẽ trình bày Dok Khao Phansa.

Thêm vào sự cúng dường cơm, thực phẩm, nhang, nến, và tứ vật dụng khác, nghi lễ Tak Bat Dok Mai gồm cả cúng dường hoa Dok Khao Phansa là loại hoa chỉ nở vào mùa an cư kiết hạ..

Hoa Dok Khao Phansa, loại hoa vàng với cánh hoa tím nhỏ thường được tìm thấy trong tỉnh Saraburi. Khi hoa Dok Khao Phansa trở nên càng khan hiếm trong những ngày lễ này, hoa sen, hoa Lài và hồng được chấp nhận thay cho hoa Phansa trong lễ dâng hoa này.
 
Vào buổi sáng đầu tiên của Lễ nhập Hạ, cư dân trong cộng đồng tiến hành các sinh hoạt tạo công đức bằng cách cúng dường đến Chư Tăng tại ngôi cổ tự Wat Phra Buddhabat. Trước ngọ, các cặp vợ chồng trẻ mạo hiểm ven theo chân đồi trong rừng để hái hoa Dok Khao Phansa. Trong khi đó tại quận này, cuộc diễu hành thấp nến và diễu hành lễ “Tak Bat Dok Mai” hướng về công viên tu viện.

Giáo đầu nghi lễ phúc chúc dâng hoa được tổ chức vào buổi chiều, nhiều trò chơi truyền thống dân gian và trình diễn văn hóa là nét đặc thù của buổi lễ.

Các cuộc thi như đánh trống vũ liên hồi, vũ nến và các cuộc thi trang phục Thái luôn làm khán giả thích thú. Trong sự chuẩn bị lễ phúc chúc “Tak Bat Dok Mai”, Phật tử đứng xếp hàng dọc theo hai bên đường làm thành một đường dài kéo từ “Mondop” hay gọi là điện thờ tháp hình chóp 7 tầng (Mondop là tu viện thờ dấu chân Phật) và đường mòn dọc theo đường chính. Sự xếp hàng này tạo thành một lối đi cho hàng trăm Chư Tăng và Sa di đi qua để nhận sự cúng dường cao thượng.

Sau đó Chư Tăng bước lên bậc thăng cấp của Điện thờ dấu chân Phật nơi thờ cúng để tỏ lòng tôn kính Đức Phật. Khi nghi lễ được hoàn tất, Phật tử rưới nước lên chân Chư Tăng và Sadi trong niềm tin rằng làm như vậy, các tội lỗi của người sùng kính sẽ được rửa sạch.

Lễ hội Thủy sản Phansa ở Khlong Lat Chado sẽ diễn ra vào thứ Sáu 11 tháng 7 năm 2014 tại huyện Phak Hai, tỉnh Phra Nakhon Si Ayutthaya. Du khách sẽ có thể trải nghiệm cách của người dân trong cuộc sống bên cạnh con kênh, câu cá, nông nghiệp và nhiều hoạt động khác.

Ngoài ra trong chương trình là rước nến nổi đẹp, một cuộc thi để trao giải nhà trang trí tốt nhất ven sông, Lat Chado trò chơi thể thao địa phương, cách Lat Chado của người dân về triển lãm ảnh cuộc sống và một tái tạo trong những chợ nổi như nó được sử dụng trong những ngày cũ. 
 
Lễ hội Thủy sản Phansa diễn ra hằng năm để đánh dấu sự bắt đầu của Mùa Chay (Khao Phansa), lễ hội năm nay sẽ rơi vào ngày 12 tháng 7. Lễ khai mạc năm nay sẽ diễn ra ở phía trước của Lat Chado. Sau khi rước thuyền, du khách có thể xem biểu diễn khác nhau.

Trong khi ở những nơi khác ở Thái Lan, phật tử tham gia diễu hành mang theo nến để ngôi chùa địa phương của họ, đây là tất cả về đất đai. Chado Lat đã quyết định làm những việc khác nhau. Trong một cách cống nạp cho nước họ dựa trên của cuộc sống, người dân địa phương thu thập trong một đội tàu lớn tàu thuyền để có những ngọn nến để ngôi Chùa.

Ông Kreangsak Pimpandee, Thị trưởng Lat Chado đô thị cho biết: "Chúng tôi muốn mời tất cả những ai quan tâm để xem lễ hội độc đáo này, thưởng thức truyền thống của Thái Lan, nhớ lại những vinh quang của ngày xưa và giá trị của cộng đồng này."

Ông Pramoth Supyen, Giám đốc Văn phòng TAT Phra Nakon Si, Ayutthaya, nói: "Đây là một ví dụ thực sự tốt của" chất Thái ", một cơ hội duy nhất để thưởng thức sự đơn giản và hạnh phúc của đời sống cộng đồng truyền thống. Chúng tôi đang mong đợi một cử tri đi bầu lớn do sự công khai, chúng tôi đã cho nó thông qua nhiều kênh khác nhau.

"Nhiều khách du lịch Thái Lan và nước ngoài tham quan Chado Lat hàng năm trong Puja ngày Asalha. Sau khi chương trình của ngày hoạt động, du khách cũng có thể tỏ lòng tôn kính một tượng Phật ở tỉnh Ayutthaya trong cùng một ngày. "

Đánh dấu trăng tròn của tháng 8 âm lịch, Asalha Puja là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Phật giáo, kỷ niệm ngày đầu tiên đức Phật Thích Ca Mâu Ni chuyên Pháp luân, một giáo huấn cốt lõi của triết học Phật giáo.

Chado Lat là khoảng 110 km về phía bắc Bangkok. Đặt theo tên của cá lóc lớn (Pla Chado) mà một khi phát triển mạnh trong các kênh, thị trường ven sông Lạt Chado.

Một bảo tàng thiết lập tại một trong những cửa hàng có mặt ở phố cũ kể về câu chuyện của cộng đồng thông qua cuộc triển lãm hình ảnh, đồ tạo tác và các công cụ được sử dụng bởi người dân địa phương và ngư dân.

Du khách cũng sẽ được thưởng thức nhiều món ngon ẩm thực địa phương, có cơ hội để mua quà lưu niệm và thủ công mỹ nghệ và tham gia một hành trình kênh thư giãn trên sông.

Lễ hội Thủy sản Phansa Festival, ngày 11 tháng bảy tại Khlong Lat Chado, Phak Hai, Ayutthaya, đánh dấu Khao Phansa một cách độc đáo với một đám rước dài và đầy màu sắc của thuyền chở nến chùa. Ngoài ra còn có một số hoạt động khác phản ánh cuộc sống địa phương của người dân tại các làng của Chado Lat.

Lễ hội Nến Pattaya, 9-10 tháng bảy tại Pattaya Beach Road, bắt đầu từ Trung Beach Road đến phố đi bộ tạo sự nổi bật hình ảnh rước nến, cũng là phản ánh nếp sống địa phương và truyền thống ở Pattaya.

Lễ hội Nến Suphan Buri, 11-13 tháng bảy tại Wat Pa Wat Pa Lelai Woravihara, trình bày cảnh rước nến ngoạn mục xung quanh thị trấn của tỉnh như màn trình diễn dân gian địa phương.

Thích Vân Phong 

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Quốc tế 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Quốc tế 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Quốc tế 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Quốc tế 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.