Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 30/08/2014, 17:02 PM

Thái Nguyên: Tạ pháp trường hạ tại chùa Phù Liễn PL.2558 - DL.2014

Ngày 06/08/ Giáp Ngọ (30/08/2014), thực hiện thông bạch chỉ đạo của HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên vân tập về chùa Phù Liễn tham dự lễ Tạ pháp kết thúc ba tháng An cư Kết hạ PL.2558 - DL.2014.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; ĐĐ.Thích Nguyên Thành - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên – Viện chủ Hạ trường; cùng Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, các Tổ đình tự viện và đông đảo nhân dân phật tử cùng về tham dự.
 
Về phía chính quyền có ông Vũ Hồng Bắc – Phó bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Mạnh Anh - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; Đại tá Lương Văn Thành – Trưởng phòng An ninh Xã hội công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành chính quyền sở tại cùng về tham dự.
 
Tại buổi lễ Đại đức Thích Đạo Quảng - Phó BTS kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Thái Nguyên - Chánh duy na hạ trường báo cáo quáo trình ba tháng an cư kiết hạ trường hạ Phú Liễn: Mùa an cư PL.2558 – DL.2014 hạ trường chùa Phù Liễn tỉnh Thái Nguyên có hơn 50 hành giả tham dự, trong đó có 26 vị Tỳ kheo tăng, 11 vị tỳ kheo ni 5 Sa di 8 hình đồng và một số tịnh nhân cư sĩ tòng tăng an cư chấp lao phục dịch công phu công quả tạo phúc đức nhân duyên tu tập.

Trong suốt ba tháng kết túc an cư tăng ni hạ trường luôn tuân thủ thời khóa công phu hành trì bái sám tụng kinh niệm Phật ngày 06 thời tu tập từ 4h sáng đến 21h khuya.
 
Hàng ngày các buổi sáng giảng đại trường ban giảng huấn giảng kinh luật luận cho tăng, ni trong hạ trường, buổi chiều giảng dạy uy nghi cảnh sách chữ Hán cho các vị tân tỷ kheo sa di hình đồng. Ban chức sự hạ trường còn tổ chức giảng phật pháp cho các phật tử tới tùy hủy theo học trong mùa an cư… mỗi ngày có gần 500 phật tử tới nghe giảng và cùng tụng kinh. Ban chức sự còn mời các vị chuyên viên của UBMTTQ, Ban tôn giáo đến nói chuyên đề về pháp luật cho tăng, ni, phật tử. 

Nhìn chung mùa an cư PL.2558 của tăng, ni GHPGVN tỉnh Thái Nguyên hạ trường chùa Phù Liễn đã đạt được thành công viên mãn thu được kết quả tốt đẹp. Toàn bộ tăng, ni đều tuân thủ luật Phật và quy củ của hạ trường.
 
Ông Vũ Hồng Bắc phát biểu tại buổi lễ. Trong những năm qua tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm động viên các chức sắc, tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận sinh hoạt theo Hiến chương, Điều lệ. Đồng thời chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Ông đã ghi nhận đồng bào các tôn giáo tỉnh Thái Nguyên đã làm được nhiều việc ích đời lợi đạo, thực hiện đúng các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xóa đói, giảm nghèo…
 
Đặc biệt tại buổi lễ tạ pháp toàn thể đạo tràng đã được nghe HT.Thích Bảo Nghiêm có bài pháp nhũ tới hội chúng. Hòa thượng đã giảng dạy ý nghĩa trong việc tu tập về phương thức sống “Đừng coi thường sự sinh tử” để sống tốt đời đẹp đạo như lời bài kệ đã dạy “Sống là động nhưng lòng luôn bất động, sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương...”.

Coi sự sinh tử là trọng đại và không bị sinh tử ràng buộc. Hòa thượng đã nhắc lại lời của đức Pháp chủ đệ tam dạy bảo “ tạ pháp là kết thúc mùa an cư chứ Pháp không bao giờ hết”. Tạ pháp là để đánh dấu mốc thời gian trong 03 tháng an cư kết thúc có khai thì sẽ có tạ, giáo pháp của Phật luôn lưu truyền pháp luân thường chuyển.

Con người chúng ta luôn giao động với tiền tài, danh vọng, sắc đẹp, ăn và ngủ, đó chính là ngũ dục nhân duyên là món nợ làm cho chúng ta luôn ràng buộc trôi lăn trong dòng sinh tử. Phiền não luôn trực thuộc trong mỗi chúng ta nhưng nếu chế ngự được phiền não chúng ta sẽ chiến thắng “phiền não tức bồ đề”.
 
Lễ tạ pháp pháp kết thúc 03 tháng an cư của BTS phật giáo tỉnh Thái Nguyên đây là việc  làm có ý nghĩa trong đời sống tu tập của tăng, ni, sự ảnh hướng rất lớn của các vị phật tử, phép an cư đã được như pháp như luật, BTS Phật giáo tỉnh Thái Nguyên cùng ban chức sự trường hạ đã thực hiện 03 tháng cấm túc an cư, cửu tuần an trú được thành công viên mãn.

Hòa thượng đã gửi lời chúc mừng các vị tăng, ni tỉnh Thái Nguyên và hành giả an cư thành tựu 03 tháng an cư theo luật Phật dạy, thêm một tuổi đạo trưởng dưỡng đạo tâm, tăng thêm đạo quả..bày tỏ lòng tri ân đối với Tỉnh ủy, HĐND; UBND; MTTQ cùng các cấp ban ngành lãnh đạo của tỉnh đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thời gian qua, giúp đỡ các công tác phật sự của tỉnh Thái Nguyên được thành tựu.
 Chư tôn đức làm lễ niêm hương, tụng kinh...
 HT.Thích Bảo Nghiêm tặng hoa chúc mừng

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Phật sự địa phương 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Phật sự địa phương 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.