Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 15/10/2014, 08:19 AM

Thanh Hóa: Lễ hằng thuận - nét đẹp đời sống chốn thiền môn

Lễ hằng thuận là một nghi thức lễ cưới đặc biệt mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh được tổ chức tại chùa. Trên tinh thần nhập thế, việc tổ chức Lễ hằng thuận tại chùa là một định hướng giúp cho các đôi vợ chồng có một cuộc sống “tốt đạo đẹp đời”, cùng nhau tiến tu trên con đường Phật pháp. 

Với thiện duyên được kết nối và chuyển hóa từ những hoạt động phật sự, từ thiện, dưới sự chứng minh của Tam Bảo nhân lễ Vía Bồ tát Quán Thế Âm ngày 19/09/Giáp Ngọ tại chùa Ông Sư (Hòa Long tự) huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa CLB Thanh thiếu niên phật tử chùa Hòa Long đã phối nối kết cùng CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức lễ hằng thuận cho hai phật tử trẻ Khả Anh và Liên Hà đánh dấu một cuộc sống hạnh phúc bền lâu của những người con Phật trẻ tuổi trong niềm tin yêu Phật Pháp.
Chư tôn đức chứng minh
Tham dự chủ trì và chúc phúc cho buổi lễ có sự chứng minh của TT.Thích Giải Hiền - Hội trưởng Hội Sự nghiệp Từ thiện Minh Đức; ĐĐ.Thích Lệ Minh - UV Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Chứng minh sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ; ĐĐ.Thích Tánh Khả - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, trụ trì chùa Ông Sư; ĐĐ.Thích Nhuận Bình - Chánh Thư ký Ban TTTT GHPGVN tỉnh Quảng Nam và Chư tôn đức tăng ni đã về tham dự và chúc phúc cho hai phật tử trẻ.

Tại buổi lễ quý Chư tôn đức chứng minh đã dành thời gian chia sẻ ý nghĩa của việc tổ chức lễ hằng thuận tại chùa một mặt giúp những người phật tử trẻ giữ được nét văn hóa dân tộc, đồng thời còn phát huy một cách hiệu quả nền tảng trí tuệ và đạo đức tâm linh, định hướng con người sống hữu ích trong đời sống gia đình và xã hội. Nghi lễ hằng thuận tại chùa chính là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo.
Nghi thức trao nhẫn cưới
Bên cạnh đó lợi ích thiết thực mà lễ hằng thuận mang đến cho những người phật tử trẻ cùng chí hướng trong ngày chung đôi thì những lời phát nguyện giữ gìn ngũ giới, tu hành thập thiện trước Tam bảo nhằm xây dựng đời sống gia đình hạnh phúc bền vững, là dấu ấn sinh động, ý nghĩa. Điều này không chỉ tác động mạnh đến đời sống tâm linh của vợ chồng trong những ngày chung sống mà còn ảnh hưởng tích cực đến người thân. Đây là lợi ích thiết thực, vô cùng tốt đẹp cho đời sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình của phật tử, mang lại nguồn cảm hứng “sống đạo” sâu lắng giữa đời thường mà bất cứ ai cũng dễ dàng cảm nhận.
 
Cảm nhận về sự thanh tịnh, trang nghiêm ý nghĩa trong buổi lễ hằng thuận cư sĩ Khả Anh cho biết “Khi chúng tôi trao nhẫn cưới cho nhau trước Tam bảo với sự chứng minh của chư tăng, không khí trang nghiêm chắc chắn tạo ấn tượng sâu đậm khó phai trong buổi đầu xây dựng gia đình. Đó là điều kiện thuận lợi tạo nên đời sống hòa thuận, tinh thần yêu thương, nhường nhịn, tương kính lẫn nhau trong đời sống hôn nhân, đồng thời là điểm nhấn để chúng tôi cùng vun đắp tình yêu thương chung thủy, ý thức trách nhiệm mục đích sống và xây dựng ngôi nhà hạnh phúc trên nền tảng đạo đức, tâm linh và trí tuệ.”

Tâm An
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật sự địa phương 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật sự địa phương 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật sự địa phương 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật sự địa phương 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo