Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Thêm một mùa Vu Lan sắp đến…

Theo thói quen, hàng ngày khi online, tôi dõi nhanh các trang Phật giáo: phatgiao.org.vn, giacngo, Phật học & đời sống, Đạo phật ngày nay… và do vậy, cập nhật được sinh hoạt của Giáo hội.

Một Vu Lan cận kề khi trên tay tôi là cánh thiệp mời dự lễ Vu Lan ở chùa làng có chữ ký chân phương của vị trụ trì. Ngoài Hà Nội khẩn trương chuẩn bị cho ngày hội lớn biểu dương hiếu nghĩa ở Nhà hát Lớn – sự kiện xiển dương đạo đức tầm quốc gia, các bài viết về Vu Lan với hoài niệm nở rộ trên các trang mạng.

Tôi có nhiều kỷ niệm về ngày Vu Lan. Khi còn ở một ngôi miếu miệt Cà Mau, mỗi khi ngày này đến, thầy tỳ kheo ở chùa cạnh bên đều đặn mượn khuôn viên rộng để kết hoa trang trí và những công việc hậu cần cho buổi lễ. Tôi cũng được chứng kiến hình ảnh lung linh hoa đăng rực rỡ trong đêm trên kênh nhỏ trong nô nức bá tánh thập phương.
 
Khi về quê nhà ở thị xã X thuộc Bạc Liêu, nhờ được giải cuộc thi viết, tôi vinh dự được đích thân vị trụ trì chùa Viên Giác, ở đường Bùi Thị Xuân, Tp.HCM mời dự mạn đàm về đạo hiếu trong không gian thanh khiết và trầm niệm khó phai… Tại chính điện ngôi chùa này, tôi nói về người mẹ tần tảo quê mùa và vụng về của mình: “Ai cũng muốn có một bà mẹ tiến sĩ hoặc MC truyền hình hay giảng viên đại học; nhưng khi người sinh ra ta chỉ là một phụ nữ chân lấm tay bùn, một gánh hàng rong mưu sinh… thì sự cao quý và tri ân của ta không hề ít hơn, mà là nhiều hơn”. 

Tôi nhớ ánh mắt của các vị trong ban giám khảo, những Chư tôn thiền đức cao trọng khi nghe tôi trút lòng… Đấy là kỷ niệm Vu Lan khó quên khi tôi được tặng hẳn một lẵng hoa tươi tuyệt đẹp!

Nhiều mùa Vu Lan trôi qua, mẹ tôi già nhanh theo từng sát na. Năm ngoái khi lên Sài Gòn dự sự kiện ở hội trường mang tên đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, ở đường Tôn Đức Thắng, là đàn ông mà tôi rúng động không khác nữ nhi khi nghe sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế chia sẻ về phụ thân vừa qua đời ngay trong lúc sơ đang dự Thánh lễ long trọng bên Philadenphia ở Mỹ! Sơ Hồng Quế đã khóc… 

Tôi viết nhanh bài dự thi về đạo hiếu gửi ra Hà Nội cho Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo ở chùa Quán Sứ về đề tài đạo hiếu của người xuất gia. Rất đông tu sĩ nam nữ các tôn giáo dấn thân phụng sự niềm tin và đạo đức xã hội, gánh nặng hiếu đạo như thế nào? 

Mùa Vu Lan này về ở quê nhà, một thị xã mới toanh và chùa làng sắp vào hội lớn, tôi hân hoan ngắm cánh thiệp trang trí khá đẹp, xem chương trình Đại lễ và hoài niệm nhiều khi ngồi vào máy tính gõ những dòng này gửi tờ báo thân thiết của người con Phật.

Cầu cho đấng sinh thành của mọi người đều hân hoan trong niềm vui được tri ân, xã hội tôn vinh.

Có mẹ của tôi…

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật giáo thường thức 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật giáo thường thức 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật giáo thường thức 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật giáo thường thức 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học