Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/07/2020, 14:40 PM

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thở có ý thức là nuôi dưỡng điều lành 

Chúng ta thất vọng vì không thể "suy nghĩ" về sự lo lắng theo cách của mình. Chúng ta không có cách nào điều khiển suy nghĩ theo cách mình muốn để thoát khỏi chứng rối loạn lo âu, ngay cả khi chúng ta biết "sự lo âu" đó là méo mó, tiêu cực và không hợp lý.

Chúng ta lạc lối bởi sự lo lắng khi đánh mất mình trong giây phút hiện tại. Khi đó, chúng ta đang sống trong hối tiếc ở quá khứ. Khi đó, chúng ta đang sợ hãi về tương lai. Khi đó, ta không còn là ta. Để thoát khỏi sự lo lắng chúng ta cần thực hành, luyện tập và hít thở. Đó là cách luyện tập trí tuệ và học cách tương tác mới với cảm xúc, thay đổi mối liên hệ giữa những suy nghĩ tiêu cực với phản ứng của cơ thể.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tất cả lo lắng tập trung vào nỗi sợ điều gì đó "có thể" xảy ra. Chánh niệm đang ở đây, lúc này là điều cần thiết để giải tỏa bất kỳ nỗi lo lắng nào. Thực hành chánh niệm, ta sẽ thấy tâm mình lắng dịu. Điều này rất quan trọng bởi vì hơi thở chánh niệm có thể làm lắng dịu những cảm thọ bất an dù đó là lo lắng, tuyệt vọng, sợ hãi hay giận hờn.

Làm sao để không bỏ phí cuộc đời?

Thiền sư có một bài thiền định rất đơn giản để hóa giải sự lo lắng, oán giận. Thầy đã thực hiện bài tập này trong thời gian dài và nhận được nhiều sự trợ giúp từ bài thực hành rất đơn giản này. Thiền sư khuyên bạn nên thực hành bài tập này trong một phút, bất cứ khi nào bạn cảm thấy lo lắng, hoảng sợ.

Hãy ngồi thoải mái. Nhắm mắt lại nếu có thể. Nhẹ nhàng tập trung chú ý vào hơi thở của bạn. Đừng lo lắng về việc đào sâu hay kiểm soát hơi thở bằng bất cứ cách nào... chỉ cần bạn chú ý.

Khi hít vào, hãy nói với chính mình: Tôi đang hít vào.

Khi thở ra, hãy nói với chính mình: Tôi đang thở ra.

Tất cả các giải pháp, hạnh phúc, bình yên chỉ có thể tìm được trong phút giây hiện tại.

Tất cả các giải pháp, hạnh phúc, bình yên chỉ có thể tìm được trong phút giây hiện tại.

Liên tục trong 1 phút. An trú trong thực tập, cảm xúc lo âu, oán giận sẽ nhẹ dần, ta sẽ cảm thấy bình an và hạnh phúc vì ta đã biết cách làm chủ cảm xúc. Ta biết rằng sau này, nếu cảm xúc mạnh có tới ta đã biết cách đối phó.

Hiệu quả sẽ được tích lũy dần dần nếu bạn thường xuyên thực hành bài tập. Càng thực hành thường xuyên, khả năng trấn tĩnh, bình ổn tổng thể của bạn càng tăng. Bài tập cực kì đơn giản nhưng nó giúp bạn trở lại phút giây hiện tại. Tất cả các giải pháp, hạnh phúc, bình yên chỉ có thể tìm được trong phút giây hiện tại.

Hiện tại là nơi duy nhất mà cuộc sống thực sự đang diễn ra!

Bài thực hành thiền định quán niệm hơi thở hàng ngày

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Kiến thức 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Kiến thức 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Kiến thức 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Kiến thức 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học