Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/02/2015, 14:19 PM

Thư họa xuân Ất Mùi 2015

Cứ đến cuối năm là anh bạn phóng viên Đài PTTH tỉnh đặt hàng cho tôi thư họa một con giáp, để anh ấy đến quay con giáp tôi vẽ vài phút cho chương trình Tết, như những tác phẩm lần trước tôi đã từng vẽ: “Xuân Tân Mão 2011; Xuân Nhâm Thìn 2012; Xuân Quý Tỵ 2013; Xuân Giáp Ngọ 2014.”

Năm nay, đề bài cho bức thư họa con dê: “Xuân Ất Mùi - 2015”, thiệt là khó! Tôi định từ chối, vì với tôi vẽ con dê đã khó, huống hồ vẽ con dê với những chữ  đã mặc định: “Xuân Ất Mùi - 2015”; nhưng vì muốn thử thách mình trong lĩnh vực nghệ thuật thư họa chân dung mà tôi rất đam mê, tự mày mò viết vẽ thực tập hơn mười năm nay, cho nên tôi đã nhận lời anh bạn phóng viên ấy.               
 
Thư họa chân dung con người, loài vật, hoặc cảnh vật bằng con chữ,  là một loại hình nghệ thuật thư họa khó hơn nghệ thuật thư pháp viết chữ bình thường, đòi hỏi tác giả phải tư duy rất nhiều, giống như người thợ xây nhà, nhưng với xây nhà có phần dễ hơn vì trong tay họ là những viên gạch đồng đều, còn nhà thư họa thì trong tay họ là những cái tên người, tên vật…đã mặc định, gồm những con chữ không đồng đều a, b, c,…thiệt không dễ chút nào! 

Sau nhiều ngày vùi đầu “lao tam khổ tứ”, cuối cùng, tôi thở phào nhẹ nhõm vì đã hòan thành bức thư họa, không những  một mà là  hai tác phẩm thư họa con dê ra đời, khá thành công.  
 
 
Anh bạn phóng viên truyền hình khá hài lòng khi quay lại cảnh tôi ngồi vẽ 2 tác phẩm này và phỏng vấn năm điều ba chuyện về con dê. Vậy là tôi đã giữ được lời hứa. 

Nghệ thuật thư họa chân dung rất là độc đáo! Tuy khó, nhưng rất hấp dẫn, một số nhà thư pháp và họa sĩ đã có hướng tiếp cận để sáng tác. Hy vong trong lai sẽ có thêm nhiều nhà thư họa chân dung tài hoa Đất Việt như họa sĩ Lê Vũ, một nhà thư họa chân dung nổi tiếng với tập ảnh thư họa 200 danh nhân. Riêng tôi thích nhất tác phẩm thư họa “Phật Di Lặc” của Lê Vũ. 
 
Mùa xuân gần kề, tôi ngắm nghía mãi hoài hai con dê của tôi mới hoàn thành xong, và nhìn sang bức “Phật Di Lặc” của Lê Vũ với cái bụng bự đang mỉm cười với tôi nụ cười hỷ lạc. 

Xông một lò trầm thơm ngát, lòng tôi rộn lên một nỗi vui và một câu đối xuân chợt hiện ra:

- Mừng xuân Ất Mùi/ Xóm thôn an vui/ Phúc lành tăng tiến/Tai biến thoái lui.

- Đón Tết Nguyên Đán/ Già trẻ tươi tắn/ May mắn tới liền/ Muộn phiền tiêu tán.

Lê Đàn
Tạp chí Nghiên cứu Phật học số 1 năm 2015

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Văn hóa 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Văn hóa 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Văn hóa 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Văn hóa 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.