Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/02/2019, 06:49 AM

Thư trao đổi của dịch giả cư sĩ Đào Văn Bình về cách sử dụng từ ngữ

Là người con Phật chúng ta không chỉ trích ai, nhưng phải đóng góp ý kiến đúng đắn cho mục đích chung, chẳng hạn như tệ nạn mê tín ngày nay ở Việt Nam mà trang Phật Giáo Việt Nam đang tiến hành.

 Kính thưa Ban Biên tập:

Là người con Phật chúng ta không chỉ trích ai, nhưng phải đóng góp ý kiến đúng đắn cho mục đích chung, chẳng hạn như tệ nạn mê tín ngày nay ở Việt Nam mà trang Phật Giáo Việt Nam đang tiến hành.

Tôi viết văn đã 32 năm với 11 tác phẩm bao gồm truyện ngắn, truyện dài, thơ, kịch, ký sự và dịch toàn bộ tác phẩm Of Mice and Men của văn hào John Steinbeck (đoạt giải Noel Văn Chương Nobel) ra Việt ngữ…thế nhưng không bao giờ dám tự thị, bởi “bút sa gà chết”.

giu gin su trong sang cua tieng Viet

Lời nói thì bay đi, nhưng văn thì lưu lại cho đời sau cho nên người cầm bút phải hết sức thận trọng và phải hiểu mình có thể sai sót. Hễ thấy còn nghi ngờ thì phải tra cứu từ điển hoặc hỏi người khác, chứ không thể viết bừa.

Tôi chân thành cảm tạ HT. Thích Gia Quang và Ban Biên tập còn nhớ đến sự đóng góp nhỏ bé của tôi vào trang tin này. Hằng ngày tôi đều vào coi để biết tình hình Phật sự trong nước và các bài viết phản ảnh những vấn đề thực tiễn mà Phật giáo đang phải đối phó và giáo hóa chúng sinh.

Càng có nhiều bài viết sinh động, thực tiễn để quảng bá Phật Giáo thì tôn giáo đó càng có giá trị và từ từ thấm nhuần vào đầu óc của quần chúng mà chúng ta gọi là “hoằng dương chánh pháp”.

 Kính chúc BBT và trang tin PGVN trường tồn và tâm lành tăng trưởng.  

 Kính thư,

 Đào Văn Bình (California)

Bài liên quan

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Kiến thức 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Kiến thức 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Kiến thức 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Kiến thức 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.