Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/02/2019, 15:23 PM

Nghe bác sĩ Nguyễn Gia Khanh “thuyết pháp”

Sau chặng dài di chuyển, chúng tôi dừng ở Cần Thơ và nghỉ một đêm ở TP. HCM, sau đó đoàn chúng tôi có dịp đến thăm bác sĩ Nguyễn Gia Khanh. Bác sĩ Gia Khanh và phu nhân là cô Phương - một nữ điều dưỡng thâm niên, tiếp chúng tôi thân mật với mâm cơm gia đình ấm áp

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Bác sĩ Nguyễn Gia Khanh có tư gia khiêm cung ở đường  Nguyễn Ái Quốc - Biên Hòa, chốn nghỉ ngơi hưu trí sau một đời dấn thân phụng sự y đạo ở Bệnh viện tâm thần Trung ương II.

Sau chặng dài di chuyển bằng chiếc ô tô KIA nhỏ nhắn, dừng ở Cần Thơ và nghỉ một đêm ở TP. HCM, đoàn chúng tôi có mặt trong ngõ nhỏ, trước ngôi nhà có những cây trạng mơn mởn xanh như lá trầu! Bác sĩ Gia Khanh và phu nhân là cô Phương - một nữ điều dưỡng thâm niên, tiếp chúng tôi thân mật với mâm cơm gia đình ấm áp.

Vị bác sĩ nguyên trưởng khoa phục hồi chức năng bệnh viện tâm  thần Trung ương 2 không phải tín đồ của một tôn giáo nào, cả đời ông làm khoa học và chuyên môn. Nhưng ông am tường tôn giáo, nói về Đạo Phật ở mức khiến tôi là một phật tử cũng phải ngỡ ngàng. Đấy là lĩnh vực Phật học ứng học mang tính khoa học cao.

Bác sĩ Nguyễn Gia Khanh

Bác sĩ Nguyễn Gia Khanh

Ông nói về "sự bất toại" của đời sống nhân sinh - như phát biểu của khoa học tâm  lý về ngưỡng thỏa mãn tăng mãi không ngừng nghỉ của từng chủ thể. Và khi ý thức về tính chất ấy, con người  tự điều chỉnh tâm lý để thích nghi cân bằng cho chính mình trước áp lực cuộc sống, khát vọng và khả năng. Nho học  đề cập sự tiết chế bản thân, Phật giáo nhấn mạnh đời sống khổ hạnh tự kiểm soát cao.

Bác sĩ Khanh tâm đắc với hình ảnh ví von về cơ chế cảm xúc của thần kinh con người, như sợi dây đàn hồi co dãn trước tác động môi trường sống, các xung động tâm lý.

Trong những ca bệnh ông từng can thiệp điều trị hay tư vấn, sự tháo gỡ những rối nhiễu trong tâm các bệnh nhân nhất là giới nữ được ông tiến hành tinh tế cẩn trọng và hiệu quả, điển hình câu chuyện bút đàm thành công khiến một bệnh nhân nữ cấm khẩu lâu năm cởi lòng tâm sự.

Vị bác sĩ ấy phụng sự tha nhân bằng y đức và "thuyết pháp" đúng tinh thần Phật giáo theo cách riêng, cho dù như đã nói ông không phải  một Phật tử. Đời cần những lương y như thế, Phật giáo cần những phật tử âm thầm như thế.

Mong ông luôn an  lành như phước báo cho những gì đã phụng sự.

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Góc nhìn Phật tử 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Góc nhìn Phật tử 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Góc nhìn Phật tử 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Góc nhìn Phật tử 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.