Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 17/05/2014, 07:46 AM

Tình anh em

Tình cảm anh em cũng là thứ tình cảm cao quý được người xưa ví von qua câu ca dao: “Anh em là đạo cánh tay”. Tay áo đứt có thể nối lại được, còn cánh tay một khi đã dứt lìa thì khó có thể hàn gắn.

Vào thời vua Salomon, có hai anh em nhà kia thu hoạch lúa trên cánh đồng thuộc vùng Zion. Một đêm vào lúc không có trăng, người anh lấy một ít lúa trong phần lúa của mình, bó lại thành bó bỏ qua ruộng của người em, trong lòng tự nhủ: “Em ta có đến bảy đứa con, phải nuôi nhiều miệng ăn, ta chia phần của ta cho em”. Rồi anh ta đi về nhà của mình.

Sáng hôm sau, người em đi gặt thấy mình thu hoạch được nhiều lúa hơn số tính toán của mình, nên anh ta đem số lúa dư sang ruộng người anh, trong lòng cũng tự nhủ: “Anh của ta sống có một mình không ai đỡ đần. Thôi ta chia bớt lúa cho anh ấy”.

Khi mặt trời mọc, cả hai anh em đều ngạc nhiên thấy mình có nhiều lúa hơn trước.

Đêm sau, họ lại mang trả lúa cho nhau nhưng vẫn thấy kho lúa của mình không hề suy suyển. Nhưng qua đêm thứ ba, cả hai đụng đầu nhau khi cùng mang lúa qua cho nhau. Cả hai anh em đã ôm lấy nhau mà khóc, vui mừng vì thấy lòng tốt của nhau.
 
Vua Salomon xúc động khi nghe câu chuyện về lòng yêu thương của hai anh em. Vua đã ban thưởng cho hai anh em và cho tạc tượng họ ngay trên ngôi làng họ đã sống và thể hiện tình anh em cao đẹp ấy để làm gương tốt cho mọi người.

(Theo sách: Truyện cổ Đông Tây của nhiều tác giả)
 
Bài học đạo lý

Tình cảm anh em cũng là thứ tình cảm cao quý được người xưa ví von qua câu ca dao: “Anh em là đạo cánh tay”. Tay áo đứt có thể nối lại được, còn cánh tay một khi đã dứt lìa thì khó có thể hàn gắn. Ý người xưa muốn nói đến tình anh em rất là cao quý. Hãy nâng niu, anh nhường em nhịn thì trong ấm ngoài êm, trên thuận dưới hoà.

Bài học “Bó đũa” từ thuở còn thơ không ai là không biết, anh em uống chung bầu sữa mẹ, cùng lớn khôn trong một mái ấm gia đình đồng cam cọng khổ, vui buồn có nhau thì không có lý gì mà không thương nhau. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có người mê muội vì lòng tham mà quên đi tình anh em ruột thịt như người anh trong câu chuyện cổ tích cây khế. Tội nghiệp cho các vị đó vì họ chưa tin vào hậu quả của túi sáu gang là gì? Một sự cô đơn khủng khiếp của những người anh em quên tình máu mủ khi họ phát hiện ra bên cạnh họ toàn là những người bạn không thật lòng, họ chỉ đến với nhau vì vật chất tiền bạc, tình cảm chỉ là thứ yếu.

Chúng ta, những người con Phật luôn tưới tẩm nhân lành, biết quý trọng tình cảm gia đình, trong đó có tình anh em là thứ tình rất cao quý, xin nguyện noi theo hạnh từ bi và vị tha của đức Thế Tôn để cho tình máu mủ huynh đệ mãi mãi trường tồn và cao đẹp.

Tạp chí Nghiên cứu Phật học số 3 năm 2014

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Đời sống 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Đời sống 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Đời sống 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Đời sống 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).