Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/05/2020, 14:06 PM

Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn – Nơi ấy con tìm về!

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Vì vậy, đời sống tâm linh cũng càng được xem trọng. Phật môn xưa nay vốn là nơi nương tựa, tìm về sự bình yên, cực lạc.

An lạc từng phút giây tại Viên Minh tự

Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn mùa Phật đản PL 2564 - DL 2020.

Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn mùa Phật đản PL 2564 - DL 2020.

Là trung tâm Phật giáo của tỉnh Bình Định, Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn thực sự là “nơi con tìm về” của đông đảo Phật tử, du khách gần xa và những người có tâm từ bi, hướng thiện. Nhất là trong mỗi mùa Phật đản.

Tổ khai sơn Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn là thiền sư Hải Khiển, hiệu Đức Sơn, đời Pháp thứ 35 tông Lâm Tế. Về niên đại xây dựng chùa, có tài liệu cho là năm 1700, có tài liệu cho là năm 1709.

Kiến trúc nguyên thuỷ của chùa không còn, tương truyền được xây dựng bằng gỗ và tranh. Hiện chùa có kiến trúc theo hình chữ “khẩu”, phía trước có chánh điện gồm hai ngôi nhà ngói nằm ngang liền mái, ngôi đứng trước là Tiền đường, ngôi đứng sau là Hậu điện, hai bên là Đông đường và Tây đường, phía sau là Tổ đường.

Mặc dù đã qua bao lần trùng tu, tái tạo, Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn vẫn là một di tích lịch sử – văn hóa có giá trị. Đến với Tổ đình, bạn sẽ có những phút giây tĩnh tâm, sâu lắng như đi vào cửa thế giới hư vô cực lạc.

Lễ tắm Phật mùa Phật đản PL 2564 - DL 2020.

Lễ tắm Phật mùa Phật đản PL 2564 - DL 2020.

Dấu ấn Phật trong ngôi chùa nhỏ

Đi qua tam quan là một khuông đất rộng, nơi đây đặt tượng A Di Đà cao 17m đứng trên tòa sen được xây bằng đá xanh, phía sau là hồ sen, xung quanh cây xanh tạo nên một không gian tĩnh mịch, trang nghiêm.

Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn là nơi tìm về chiêm bái, lễ phật thường xuyên của những người giàu đức tin. Bệnh cạnh đó, nơi đây còn sở hữu những góc chụp đẹp mê hồn, làm thổn thức trái tim du khách thập phương.

Không chỉ vậy, Tổ đình Long Khánh còn là “thỏi nam châm” thu hút mọi người bằng nhiều hoạt động cộng đồng thú vị, ý nghĩa. Đó là những buổi thuyết pháp kết hợp giữa đạo và đời của các vị thiền sư, nhằm giúp người nghe thấu hiểu hơn về phật pháp, có những chuyển hóa tích cực về nhận thức, hành động để sống đẹp hơn.

Là những hoạt động từ thiện, ủng hộ đồng bào lũ lụt, khó khăn. Mà thường xuyên hơn cả là hoạt động phát cháo từ thiện vào mỗi sáng thứ sáu hằng tuần tại các bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện thành phố. Những bát cháo ấm nóng nghĩa tình này hy vọng phần nào làm dịu bớt cơn đau cho các bệnh nhân và góp phần lan tỏa yêu thương trong xã hội.

Một góc Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn.

Một góc Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn.

Đây là cơ hội để các bạn quay về nương tựa với ba ngôi Tam Bảo, tập sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, chuyển hóa những nổi khổ để sống an lạc, hạnh phúc.

Đặc biệt, những năm gần đây, Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn còn phối hợp với Ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức khóa tu sinh viên.

Tại khóa tu, bạn sẽ được các thiền sư thuyết giảng các bài học đạo lý và sẻ chia, giải đáp những mắc, phiền muộn trong cuộc sống. Nhờ vậy, bất cứ ai đi khóa tu đều thấy lòng mình nhẹ nhõm, bình yên.

Trải qua những bước thăng trầm của cuộc sống, dưới vầng hào quang diệu kỳ của Đức Phật, Tổ đình Long Khánh Quy Nhơn vẫn luôn là cánh chim đầu đàn của Phật giáo Bình Định. Và là nơi lan tỏa yêu thương, gieo hạt bình yên, mầm hạnh phúc cho muôn đời…

Chiêm bái bảo pháp Cửu phẩm Liên hoa chùa Động Ngọ

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Chùa Việt 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiệm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Chùa Việt 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Chùa Việt 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Chùa Việt 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo