Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 23/08/2019, 09:27 AM

Tổng hợp các trường phái ăn chay trên thế giới

Ăn chay đang là một xu hướng phổ biến hiện nay. Người ta ăn chay có thể vì nhiều lý do như vì tôn giáo, tín ngưỡng, đạo đức, sức khỏe, sở thích, kinh tế,… Tùy theo mục đích nào mà người ăn chay nên lựa chọn cho mình một hình thức ăn chay phù hợp.

Bài liên quan

Xu hướng ăn chay trên thế giới đang ngày càng phát triển với sự đa dạng trong các trường phái khác nhau dựa trên khuynh hướng tôn giáo, tín ngưỡng hay đối tượng thực phẩm, thời gian, thời điểm ăn chay...

1. Phân loại theo thời gian, thời điểm

Ăn chay trường: hình thức ăn chay cả đời, trường kỳ mà không sử dụng bất kỳ thứ gì liên quan đến động vật, ngay cả những đồ dùng hàng ngày.

Ăn chay kỳ: ăn chay theo những ngày nhất định trong tháng được quy định cụ thể như:

Nhị trai: mùng 1, 15 âm lịch

Tứ trai: mùng 1, 14,15,30 âm lịch.

Lục trai: 6 ngày/tháng: 1, 8,14,15,23 và 30 âm lịch.

Thập trai: mùng 1,8,14,15,18,23,24,28,29 và 30 âm lịch. Nếu rơi vào tháng thiếu thì ăn trong ngày 27, 28

Nguyệt trai: Là ăn chay tính theo tháng: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…

2. Phân loại theo tôn giáo, tín ngưỡng

Ăn chay theo Đạo phật

Người theo Đạo Phật sẽ không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi hành có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi, tiêu biểu như: hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu. Nhóm này còn được gọi chung là “ngũ tân”.

Ăn chay theo Đạo phật. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay theo Đạo phật. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay theo đạo Hindu (Ấn Độ Giáo)

Ấn Độ giáo không sử dụng thịt, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng. Theo hong tục cứ 2 tuần lại kiêng thịt 1 ngày, trong ngày chay tịnh vẫn có thể ăn được các món từ khoai tây, khoai lang và một số loại rau củ khác.

Ăn chay theo Ấn Độ giáo. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay theo Ấn Độ giáo. Nguồn ảnh: satrafb

 Ăn chay theo đạo Kỳ Na

Người theo đạo Kỳ Na không sử dụng thịt, gia cầm, hải sản, cá, trứng, sữa, mật ong và các loại củ và rễ.

Ăn chay theo Đạo Kỳ Na. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay theo Đạo Kỳ Na. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay theo đạo Công giáo

Tín đồ Công giáo chỉ ăn chay 2 ngày (ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh) và kiêng thịt. Trong ngày chay chỉ được ăn một bữa no (chọn bữa nào cũng được), còn những bữa khác chỉ được ăn chút ít để bụng còn đói. Trong ngày chay không được ăn thịt loài máu nóng (heo, bò, gà, vịt…) bao gồm thịt và tất cả những thứ khác như tim, gan, lòng chay…Được ăn cá và loài máu lạnh (như ếch, rùa, sò, cua, tôm). Ngày kiêng thịt cũng được phép dùng trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ và phó mát …

Ăn chay theo Đạo Công Giáo. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay theo Đạo Công Giáo. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay theo đạo Hồi

Tháng chay Ramadhan (tháng 9 âm lịch của người Ả-rập), kiêng tất cả thức ăn và đồ uống từ bình minh đến hoàng hôn, không hút thuốc, không quan hệ tình dục…Chỉ ăn các thực phẩm như sữa, tinh bột (bánh mỳ, khoai tây, ngũ cốc), thịt cá, hoa quả, rau và thức ăn có chất béo, đường. Quả chà là là loại thức ăn truyền thống của người Ả-rập cùng với jallab (thức uống pha chế từ chà là, nước hoa hồng, hạt carob) là những thức ăn được ưa chuộng trong tháng Ramadhan. Tránh thức ăn chiên, cà ri hay những món nhiều dầu. Với đồ uống, họ tránh cà phê vì thức uống này làm mất nước nhanh. Ngoại lệ: Những người được phép không phải ăn chay như bị ốm, mang thai, mẹ đang cho con bú, người du lịch. Tuy nhiên họ phải thực hiện bù với những ngày sau. Đối với người không thể thực hiện, họ phải tặng một số tiền từ thiện.

Ăn chay theo Đạo Hồi. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay theo Đạo Hồi. Nguồn ảnh: satrafb

3. Phân loại theo đối tượng thực phẩm

Ăn chay nghiêm ngặt (Vegan)

Không sử dụng tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, thịt, hải sản, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, mật ong.

Ăn chay nghiêm ngặt (vegan). Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay nghiêm ngặt (vegan). Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay kiểu phương Đông (Vegetarian Oriental)

Không sử dụng thịt, gia cầm, hải sản, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại củ và rễ.

Vegetarian Oriental. Nguồn ảnh: satrafb

Vegetarian Oriental. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay kiểu phương Tây/Ăn chay có trứng sữa (Ovo-Lacto Vegetarian)

Không sử dụng thịt, hải sản, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin) nhưng có thể ăn được trứng, sữa và các sản phẩm từ trứng, sữa. Hầu như những người theo nhóm này là người Mỹ theo Đạo Phật hoặc các nhóm nhân đạo phản đối việc sát hại động vật…

Ovo-Lacto Vegetarian. Nguồn ảnh: satrafb

Ovo-Lacto Vegetarian. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay có sữa (Lacto Vegetarian)

Không sử dụng thịt, cá, trứng hay các sản phẩm làm từ trứng. Người theo trường phái này có thể ăn các sản phẩm từ sữa như kem, pho mát… Những người tập Yoga thường lựa chọn theo trường phái ăn chay này.

Lacto Vegetarian. Nguồn ảnh: satrafb

Lacto Vegetarian. Nguồn ảnh: satrafb

Ăn chay linh hoạt/Ăn bán chay (semi-vegetarian or flexitarian)

 Pollotarian: ăn thịt gà hoặc gia cầm nhưng không phải thịt từ động vật có vú, thường là vì lý do môi trường, sức khỏe hoặc phong trào công lý thực phẩm

Pescetarian: ăn cá hoặc hải sản nhưng không phải gia cầm hay thịt từ động vật có vú. Theo quan niệm của người phương Tây và người Nhật thì hải sản cũng được xem như thực vật; người Pháp thì xem hải sản như “hoa quả của biển”. Vậy nên đây chính là trường phái ăn chay phổ biến của các Thiền phái Nhật Bản.

Semi-vegetarian or flexitarian. Nguồn ảnh: satrafb

Semi-vegetarian or flexitarian. Nguồn ảnh: satrafb

Pollo-pescetarian: ăn cả gia cầm, cá và hải sản, không có thịt từ động vật có vú.

Macrobiotic diet (Thực dưỡng): thức ăn từ thực vật, và có thể, bao gồm thỉnh thoảng cá hoặc hải sản khác. Chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa là chế độ ăn gạo lức muối mè.

Ăn chay sống hay ăn chay tươi (Raw foodism)

Chỉ ăn các loại trái cây tươi chưa nấu chín, rau củ, các loại hạt, hạt giống và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không gây hại đến cây trồng. Đôi khi, rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

Raw foodism. Nguồn ảnh: satrafb

Raw foodism. Nguồn ảnh: satrafb

Theo satrafb

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Kiến thức 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Kiến thức 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Kiến thức 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Kiến thức 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học