Phật Giáo

Lợi ích của việc ăn chay

Chủ nhật, 11/08/2019 | 07:36

Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay. Có thể họ là người yêu và muốn bảo vệ động vật, quan tâm đến môi trường, cảm thấy khỏe hơn, hạnh phúc hơn khi loại bỏ thịt ra khỏi chế độ dinh dưỡng của mình. Dù là lý do gì thì ta cũng không thể phủ nhận được lợi ích của việc ăn chay.

 >>VU LAN

Ăn chay đối với người Phật tử không phải là một sự hiếu kỳ, một sự hiếu danh, một cách đổi món ăn cho ngon miệng, một cách kiêng cữ theo lời dặn của bác sĩ. Ăn chay chính là một phương pháp tu hành rất quan trọng, mà người Phật tử thực hành được nhiều chừng nào thì được nhiều kết quả tốt đẹp chừng ấy. 

Bài liên quan

Từ “chay” của ta bắt nguồn từ chữ “trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới

Ăn chay mang cho chúng ta sức khỏe và tinh thần thoải mái

Ăn chay mang cho chúng ta sức khỏe và tinh thần thoải mái

Ăn chay là ăn các loại hạt như gạo, mì, mạch, ngô, các loại hoa lá cây, các loại rau đậu, các loại củ quả. Ăn chay là không ăn những món ăn thuộc các loài động vật, từ to lớn tới các loài nhỏ bé, như trâu bò lợn gà cá tôm cua sò ốc… Vì tất cả các loài đều là hữu tình, biết thích sống sợ chết cũng như con người, như khi ta bắt bất cứ một con vật nào chúng đều tìm cách chạy trốn, khi ta giết bất cứ con vật nào chúng đều sợ hãi, kêu la, dẫy dụa.

Ăn chay là ăn các loại hạt như gạo, mì, mạch, ngô, các loại hoa lá cây, các loại rau đậu, các loại củ quả. Ăn chay là không ăn những món ăn thuộc các loài động vật

Ăn chay là ăn các loại hạt như gạo, mì, mạch, ngô, các loại hoa lá cây, các loại rau đậu, các loại củ quả. Ăn chay là không ăn những món ăn thuộc các loài động vật

Khi đức Phật còn tại thế, một hôm Ngài A Nan hỏi Phật rằng: 

- Bạch Phật, tại sao trước kia, Phật cho các Ðệ tử ăn ngũ tịnh nhục (Ngũ tịnh nhục là năm thứ thịt thanh tịnh: Thịt ăn mà không thấy người giết; Thịt ăn mà mình không nghe tiếng con vật bị giết kêu; Thịt ăn mà mình không nghi người ta giết cho mình; Thịt con thú tự chết; Thịt con thú khác ăn còn dư), mà nay Ngài lại cấm tuyệt ăn thịt cá? 

Phật trả lời Ngài A Nan: Vì trình độ các ông trong buổi sơ cơ còn thấp kém, chưa có thể lãnh thọ giáo pháp Ðại Thừa, thực hành đúng lý đặng, nên khi ta còn nói pháp Tiểu Thừa, phương tiện cho các ông tạm dùng ngũ tịnh nhục. Ðến nay trình độ các ông đã cao, lãnh thọ được giáo pháp Ðại Thừa, nên ta cấm tuyệt ăn thịt cá. Còn ăn thứ ấy, thì còn phạm giới sát sanh, nếu không trực tiếp sát thì cũng gián tiếp sát, làm mất hạt giống từ bi bình đẳng, không thể nào tu hành thành Phật được. 

Lời Phật dạy đã rõ ràng: Ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng. 

Vì vậy mùa Vu Lan đang đến gần, cho dù là Phật tử hay không là Phật tử thì chúng ta cũng nên hướng tâm mình dành cho cha mẹ, những đấng sinh thành, tổ tiên. Thực hành ăn chay để tâm thanh tịnh. Ăn chay không chỉ giúp sức khỏe tốt hơn và tăng tuổi thọ mà ăn chay còn giúp cho tâm tính con người trở nên hiền hòa, an vui.

Tuệ Như
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z