Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/01/2014, 14:44 PM

Tp.HCM: Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN

Sáng nay, 2-1-2014, tại Văn phòng II TƯGH (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã tổ chức hội nghị kỳ 2, khóa VII Trung ương GHPGVN nhằm tổng kết công tác Phật sự năm 2013, đề ra phương hướng hoạt động năm 2014 và thông qua một số Phật sự quan trọng của Giáo hội trong nhiệm kỳ VII.

ABT (2).jpg

Chư tôn đức tham dự hội nghị Ban Thường trực HĐTS kỳ 2, khóa VII

AToan (5).jpg
Nhi vị Hòa thượng chủ trì hội nghị Ban Thường trực HĐTS

Hội nghị đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Chơn Thiện, HT.Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS.

Đến dự còn có ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược, Vụ Trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ.

ABT (4).jpg
Ông Phạm Dũng tham  dự hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Chơn Thiện đã nhấn mạnh: “Đây là hội nghị kỳ 2, khóa VII, một năm sau sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII với sự tu chỉnh Hiến chương của Giáo hội. Việc chuẩn bị nội quy, nhân sự, báo cáo hoạt động Phật sự trong năm qua và lập kế hoạch năm 2014 của các chuyên ngành chuyên môn là hoạt động hết sức quan trọng, quyết định chất lượng của những thành tựu của những năm sắp đến…”. Hòa thượng cũng tin tưởng những nét mới như việc Hiến chương tu chỉnh lần thứ V được ban hành, thành lập 3 ban mới của Giáo hội, những năm gần đây chùa chiền đươc xây dựng trang nghiêm, GHPGVN đăng cai tổ chức Vesak LHQ 2014… là những nét mới có dấu ấn Phật giáo rõ nét . Với những nét mới này, và thực tiễn của Phật giáo Việt Nam, GHPGVN sẽ đóng góp vào những thành tựu của dân tộc trong thời đại hội nhập với thế giới.

AToan (7).jpg
HT.Thích Chơn Thiện phát biểu khai mạc

Tiếp đó, HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã trình bày báo cáo công tác Phật sự năm 2013. Theo đó, năm 2013 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội VII và chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII (2012-2017) của Giáo hội, Ban Thường trực HĐTS đã triển khai nhiều hoạt động Phật sự: Ban hành Hiến chương tu chỉnh lần V, từng bước triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ VII, củng cố, bổ sung nhân sự 13 ban, viện T.Ư nhiệm kỳ (2012-2017); tu chỉnh Quy chế hoạt động của Ban Thường trực HĐTS, BTS GHPGVN cấp tỉnh và cấp huyện; Nội quy hoạt động của ban, viện T.Ư; Văn phòng trung ương Giáo hội và các ban ngành viện T.Ư đã được củng cố và tăng cường nhân sự hợp lý, quan hệ chặt chẽ, giải quyết kịp thời những Phât sự cần thiết và đồng bộ.

AA (2).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn báo cáo công tác Phật sự năm 2013

Ngoài ra, nhiều công tác Phật sự như: tổ chức hội nghị hành chánh Giáo hội, thông tư tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2557, tổ chức hội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Trưởng lão HT.Thích Đức Nhuận -Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN…  cũng có nhiều thành tựu nhất định.

Bên cạnh những thành tựu cũng còn một số hạn chế như việc TƯGH chưa ký quyết định chuẩn y thành phần nhân sự BTS Vĩnh Long; các tỉnh Lào Cai, Điện Biên chưa thành lập BTS GHPGVN; một vài chương trình hoạt động Phật sự đầu nhiệm kỳ của Giáo hội, các ban, viện T.Ư được đề ra nhưng do điều kiện chủ quan lẫn khách quan nên việc triển khai còn chậm.

Với sự nỗ lực, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của từng thành viên HĐTS, ban, viện, Phân viện T.Ư, Ban Trị sự GHPGVN các cấp cùng Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, chương trình hoạt động Phật sự của Giáo hội đạt được nhiều thành tựu từ phạm vi xây dựng, củng cố cơ sở cho đến chuyên ngành. 

Qua đó, khẳng định vị thế của Giáo hội trong lòng dân tộc, tạo được uy tín, niềm tin đối với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước cũng như cộng đồng Phật giáo thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

BTN_0210.JPG
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu về nhân sự

TT.Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH đã trình bày dự thảo phương hướng hoạt động Phật sự 2014. Theo đó, chương trình hoạt động Phật sự dự kiến của Giáo hội thực hiện trên cơ sở Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, báo cáo tổng kết chương trình hoạt động 2013 và chương trình hoạt động năm 2014 của 13 ban, viện T.Ư.

AToan (15).jpg
TT.Thích Đức Thiện trình bày phương hướng hoạt động Phật sự 2014

Về mặt tổ chức và hành chính: Triển khai nghị quyết hội nghị kỳ 2, khóa VII GHPGVN; triển khai Hiến chương tu chỉnh lần thứ V, quy chế hoạt động của Ban Thường trực HĐTS, BTS GHPGVN cấp tỉnh, quận, huyện; nội quy hoạt động của 13 ban, viện T.Ư; Tìm hiểu thông tin, liên lạc, phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác hữu nghị với các tổ chức Phật giáo quốc tế; Giao Văn phòng I tiếp tục hiệp thương tiến hành lập BTS GHPG tỉnh Điện Biên, Lai Châu; Giao ban kiến thiết lập đề án xây dựng Bảo tháp tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức; Giao BTS GHPGVN Khánh Hòa kết hợp các cơ quan liên quan lập đề án xây dựng Tượng đài Phật hoàng Trần Nhân tông tại Trường Sa; Hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Giải phóng Thủ đô; Triển khai công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Bái Đính; Triển khai tổ chức Hội thảo kỷ niệm 40 năm Phật giáo Nam tông Khmer đồng hành cùng dân tộc…

Ngoài ra, phương hướng hoạt động của chuyên ngành của 13 ban, viện T.Ư cũng được trình bày trước hội nghị và được hội nghị thông qua.

AToan (6).jpg

AToan (8).jpg

AToan (10).jpg
Chư tôn đức tăng, ni tham dự hội nghị

Hội nghị cũng đã biểu quyết nhất trí suy cử HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS chính thức đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS.

AToan (1).jpg
Ông Phạm Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Dũng nhấn mạnh, hội nghị lần này là dịp để đánhh giá lại công tác Phật sự 2013 và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2014 từ sau Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII

Ông cũng ghi nhận những đóng góp trên các lĩnh vực hoạt động của GHPGVN đồng thời đề xuất GHPGVN nên đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các lộ trình trong công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak LHQ 2014 do GHPGVN đăng cai tổ chức; Giáo hội cũng cần quan tâm hơn đến Ni giới PGVN, phát huy truyền thống đoàn kết, hòa hợp nhằm đóng góp vào sự phát triển chung của Giáo hội.

Ông cũng mong muốn, trong thời gian tới chư tôn giáo phẩm Tăng Ni HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN các cấp, Tăng Ni, Phật tử tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp tạo nên sức mạnh, hoàn thành nhiều thành tựu Phật sự của Giáo hội góp phần xây dựng, phát triển đất nước. Ông cũng bày tỏ, trong thời gian tới, Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đóng góp của Giáo hội để công tác quản lý tôn giáo của Ban Tôn giáo Chính phủ hoàn thiện hơn. 

AToan (22).jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu

AA (1).jpg
HT.Thích Giác Toàn
ABT (3).jpg

HT.Thích Thiện Pháp phát biểu tại hội nghị

AToan (24).jpg
HT.Thích Gia Quang

BTN_0122.JPG
HT.Thích Huệ Trí

Tại hội  nghị, nhiều ý kiến đóng góp của chư tôn đức nhằm hoàn chỉnh báo cáo công tác Phật sự 2013, phương hướng hoạt động 2014, vấn đề số lượng tín đồ Phật giáo Việt Nam, các vấn đề về Giáo dục Tăng Ni, Phân ban Gia đình Phật tử, tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014…

Chiều nay, hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tiếp tục bàn bạc các vấn đề: thông qua Quy chế hoạt động của Ban Thường trực HĐTS, BTS GHPGVN cấp tỉnh và cấp huyện; thông qua danh sách tấn phong giáo phẩm; xây dựng Tháp tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức; công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam; những vấn đề còn tồn đọng…

H.Diệu - Ảnh: Yên Hà
Nguồn: http:/giacngo.vn/thoisu/tintuc/2014/01/02/1A500A/

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Trong nước 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Trong nước 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Trong nước 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Trong nước 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo