Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/06/2016, 08:54 AM

Tp.HCM: HVPGVN mở lại khóa tu Một ngày an lạc tại cơ sở Lê Minh Xuân

Sáng 01/05/Bính Thân (04/06/2016) HVPGVN tại Tp.HCM đã trang nghiêm tổ chức khóa tu Một ngày an lạc tại cơ sở mới ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Đây cũng là khóa tu đầu tiên kể từ sau một tháng tăng, ni sinh cư học nội trú.

 
Trong khóa tu lần này, có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng HVPGVN tại Tp.HCM, Ban quản trị nội viện và trên 400 tăng ni sinh tu học nội trú cùng gần 500 phật tử đạo tràng Pháp Hoa.
HT. Thích Trí Quảng thuyết giảng
Mở đầu chương trình khóa tu, tất cả các tăng ni và các phật tử được HT.Thích Trí Quảng đã ban bố pháp thoại bằng những kinh nghiệm quí giá từ chính bản thân trong việc quản trị những nghiệp phàm, thói quen phàm, ứng xử phàm. Nhờ đó, nâng phẩm chất của người tu, trước nhất là bậc chân nhân, sau đó là tiệm cận thánh nhân và tiếp tục trên lộ trình này chúng ta sẽ trở thành những bậc thánh nhân nếu không ở kiếp sống hiện tại thì cũng sẽ diễn ra trong những kiếp sống  sau này. Hòa thượng Viện trưởng đã mong muốn rằng: ‘Tôi mong tăng ni, trong mùa an cư đầu tiên tại Học viện, chúng ta cố gắng phấn đấu để làm gương cho những thế hệ đi theo sau. Cho nên trên bước đường tu, chúng ta có những trở ngại, những khó khăn, thử thách, chính cái đó là thước đo lòng người, đo ý chí chúng ta. Đây cũng là điều mà tôi muốn nhắc nhở chúng ta…Càng khó thì chúng ta càng phát tâm dũng mãnh hơn để đạt được mục tiêu của người xuất gia’.
 
TT.Thích Nhật Từ thuyết giảng
Tiếp sau bài Đạo từ của Hòa thượng Viện trưởng là bài thuyết giảng của TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện với chủ đề: “Kết thúc sân hận”.

Bằng hiểu biết sâu sắc, nhạy bén, Thượng tọa đã áp dụng những tin tức thời sự nóng hổi, từng giờ, từng ngày trong cuộc sống bằng cái nhìn và góc độ giải quyết theo đạo Phật thông qua việc Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác toàn diện qua chuyến thăm của Tổng thống Obama và đặc biệc là qua việc người Việt Nam trong nước và ngoài nước dậy sóng trong những ngày qua: ủng hộ hay phản đối việc Bob Kerrey - cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam - giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Tín thác của Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV).

Thượng tọa đã kể lại hành trình của Bob Kerrey, trong suốt hơn một phần tư thế kỷ trở lại đây, “bộ ba Thượng nghị sĩ” John Kerry, John McCain và Bob Kerrey cũng như nhiều cựu chiến binh khác đã nỗ lực không mệt mỏi và trở thành những nhân vật chủ chốt vận động cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, cho việc phát triển giáo dục ở Việt Nam. Thượng tọa đã phân tích chủ đề “Kết thúc sân hận qua sự việc trên với 3 nội dung chính đó là:1) Nhận diện khổ đau quá khứ do sân hận gây ra; 2) Thừa nhận lỗi lầm của bản thân;3) Cả hai phía cùng xây dựng một tương lai.

Bài pháp thoại đã giúp cho tất cả tăng ni và phật tử tham dự nhận thức rõ lời Phật dạy có giá trị chân lý bền vững xuyên suốt mọi thời đại, vẫn luôn đúng mãi với thời gian và luôn đúng trong mọi trường hợp, mọi lĩnh vực, hoàn cảnh: cá nhân, gia đình, xã hội, quốc gia…
 
 
Nhân dịp khóa tu ngày an lạc, Đạo tràng Pháp Hoa cũng đã cúng dường chư tăng ni và xây dựng Học viện giai đoạn 2 với số tiền thu được là hơn 1 tỷ đồng.

Để công trình xây dựng sớm hoàn thành viên mãn, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã nhắc lại lời kêu gọi phật tử, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân tiếp tục phát tâm hùn phước, cúng dường tịnh tài, tịnh vật và tịnh lực. Dự kiến tổng kinh phí  xây dựng giai đoạn 2 là gần 1 ngàn tỷ đồng.
 
Nghi lễ tụng Kinh Dược Sư cũng là phần kết thúc khóa tu Một ngày an lạc trong niềm hoan hỷ tâm an lạc của tất cả mọi người có mặt tham dự trong khóa tu. 

Ngộ Dũng - Giác Hạnh Hoa
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Phật sự địa phương 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Phật sự địa phương 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Phật sự địa phương 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Phật sự địa phương 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học