Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 06/09/2013, 11:29 AM

Tp.HCM: Lễ tốt nghiệp và trao bằng Cử nhân Phật học khóa VIII

Sáng ngày 05/09/2013, tại Nhà truyền thống văn hóa Phật giáo, chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình), Hội đồng điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM (Học viện) đã tổ chức Lễ Tốt nghiệp chương trình Cử nhân Phật học cho tăng, ni sinh khóa VIII (2009-2013).

 Quang cảnh lễ tốt nghiệp - trao bằng cử nhân Phật học khóa VIII HVPGVN TP.HCM

 Đến chứng minh và tham dự có chư tôn giáo phẩm: HĐCM, HĐTS, chư tôn đức ban, ngành viện T.Ư, BTS GHPGVN các tỉnh, thành: Long An, Thanh Hóa, Cà Mau, Đà Nẵng, Tiền Giang, Bạc Liêu, Đồng Nai, Bến Tre, Đồng Tháp, Kon Tum…; BTS GHPGVN TP.HCM.
 HT.Thích Thiện Nhơn tặng lẵng hoa chúc mừng của HĐTS GHPGVN

Khách quốc tế tham dự có chư vị Tăng thống, giáo sư, tiến sĩ các nước: Hòa thượng Phong Samaleuk (Piyadhiro), Chủ tịch Hội liên hữu Phật giáo Lào; Hòa thượng Bour Kry, Đại Tăng thống Giáo hội Dhammayutt của Campuchia; Hòa thượng Tiến sĩ Sumana Siri, Tăng thống GHPG Singapore, Anh, Châu Âu; Hòa thượng Khamba Lama (GS.TS.Natsagdorj Damdinsuren), Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Mông Cổ; Thượng tọa Thích Đại Nguyện (Shi Dayuan), Trưởng môn phái dòng thiền Tào Động, trụ trì chùa Lục Tổ, Quảng Đông, Trung Quốc.

Thay mặt Hội đồng điều hành Học viện, HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM phát biểu khai mạc. Theo đó, Hòa thượng đã điểm lại những thành tựu nổi bật của Học viện trong thời gian qua, đồng thời phác thảo định hướng trong tương lai. Hòa thượng cũng đã kêu gọi sự chung sức chung lòng xây dựng nền giáo dục Phật giáo nước nhà hưng thịnh. 
 HT.Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc

Đặc biệt với Tăng Ni sinh đã hoàn tất chương trình của Học viện, sắp nhận bằng cử nhân Phật học, Hòa thượng đã nhắn nhủ: “… Có lẽ, các con đang rất vui mừng và tự hào với cha mẹ, thầy tổ, bạn bè và pháp quyến trước giờ phút được nhận văn bằng cử nhân Phật học. Thầy nghĩ các con xứng đáng được như thế vì những cố gắng không biết mệt mõi trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, các con cần phải lưu ý rằng, tất cả những gì các con gặt hái sau 4 năm tại Học viện cần phải được áp dụng vào trong cuộc sống hành đạo của mình để làm lợi cho tự thân và tha nhân. Đặc biệt, trên bước đường hoằng pháp tương lai, chính cuộc sống đúng như pháp, như luật của các con mới là bài pháp có hiệu quả nhất trong việc chuyển bức thông điệp từ bi, trí tuệ và giải thoát của Đức Phật đến với cuộc đời…”

Tại buổi lễ, HT.Thích Giác Toàn đã báo cáo kết quả học tập của Tăng Ni sinh khóa VIII, IX và tân Tăng Ni sinh khóa X. Theo đó, Học viện hiện nay đã và đang đào tạo theo hai hệ: Chính quy và hệ từ xa với 10 phân khoa phù hợp với chủ trương đường hướng giáo dục Phật giáo Việt Nam của GHPGVN trong thời kỳ hội nhập.
 HT.Thích Giác Toàn báo cáo kết quả học tập của các khóa học

Đầu tháng 8-2009, Học viện đã tổ chức chiêu sinh khóa VIII (2009 – 2013) với 677 thí sinh trúng tuyển hệ Chính quy và chiêu sinh 400 học viên khoa Đào tạo từ xa. Sau 4 năm đào tạo, Học viện đã trao bằng cử nhân Phật học cho Tăng Ni sinh các phân khoa.

Phân khoa Phật giáo Việt Nam: 117 Tăng Ni sinh; Phân khoa Triết học Phật giáo: 134 Tăng Ni sinh; Phân khoa Pali: 28 Tăng Ni sinh; Phân khoa Hoằng pháp: 81 Tăng Ni sinh; Văn bằng 2: 47 Tăng Ni sinh; Phân khoa Phật giáo Trung quốc: 24 Tăng Ni sinh; Phân khoa Anh ngữ Phật pháp: 32 Tăng Ni sinh; Phân khoa Hoa ngữ Phật pháp: 28 Phân khoa Đào tạo Từ Xa Khóa I: 119 Tăng Ni, sinh viên.

Để hoàn thành chương trình Cử nhân Phật học, mỗi tăng, ni sinh phải hoàn tất 131 tín chỉ, theo chương trình của mỗi phân khoa Phật học trong thời gian học tập, khoảng 4 năm.
 Tân Cử nhân

Theo quy chế tuyển sinh 2 năm một lần, vào trung tuần 8-2011, Học viện đã tổ chức chiêu sinh Khóa IX với 577 Tăng Ni sinh trúng tuyển hệ chính quy, 250 học viên hệ đào tạo từ xa khóa I (miền Nam 200, miền Bắc 50) theo học chương trình Cử nhân Phật học. Đến nay đã hoàn tất chương trình Đại cương, và chuẩn bị theo học chương trình chuyên khoa năm thứ ba.

Hiện nay, Học viện có 130 học viên đang theo học chương trình Thạc sĩ năm thứ 2 và chuẩn bị lập đề cương làm luận văn Tốt nghiệp thạc sĩ Phật học. Bên cạnh đó, Hội đồng điều hành đã giới thiệu một số Tăng Ni sinh Tốt nghiệp Cử nhân Phật học theo học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ Phật học ở các nước Phật giáo: Ấn Độ, Thái Lan, Tích Lan, Trung Quốc…
 HT.Thích Thanh Nhiễu trao Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN đến HVPGVN tại TP.HCM

Ngày 28-8-2013, Học viện đã tổ chức tuyển sinh khóa X với 540 Tăng Ni trúng tuyển hệ chính quy, đồng thời đang chiêu sinh học viên Khoa đào tạo Từ xa khóa III.

Trên tinh thần “Duy tuệ thị nghiệp”, các Tăng Ni sinh và các Học viên đã nhiệt tâm tinh cần nỗ lực tiếp cận, tự học, tự chủ trong học tập, sáng tạo trong nghiên cứu, tự hành trong việc trải nghiệm giáo lý được truyền trao, đã hoàn thành tất cả các tín chỉ quy định với những thành quả đáng khích lệ.

Song song với chương trình đào tạo, các Tăng Ni sinh và các Học viên còn tích cực tham gia các chương trình hoạt động của Học đường Đại học, đặc biệt là tham gia các hoạt động ngoại khóa, thuyết trình chuyên đề, hoạt động từ thiện xã hội, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, đồng bào nghèo khó, chương trình phòng chống HIV – AIDS và hoằng pháp vùng sâu vùng xa.

HT.Thích Thiện Pháp, thay mặt HĐTS đọc quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN cho tập thể Hội đồng Điều hành Học viện và HT.Thích Đạt Đạo, Phó viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM vì đã tích cực hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân Phật học khóa VIII.
 HT.Thích Trí Quảng trao Bằng Tiến sĩ Nhân văn Danh dự cho các nhà lãnh đạo, học giả các nước

Tại buổi lễ, HT.Thích Trí Quảng cũng đã thay mặt Hội đồng điều hành Học viện trao tặng Văn bằng tiến sĩ danh dự cho chư tôn đức Tăng thống và các học giả quốc tế đã có nhiều đóng góp ý nghĩa cho cuộc sống nhân sinh trong các lãnh vực tôn giáo, xã hội, nghiên cứu, giáo dục:  Hòa thượng Phong Samaleuk (Piyadhiro), Chủ tịch Hội liên hữu Phật giáo Lào; Hòa thượng Bour Kry, Đại tăng thống Giáo hội Dhammayutt của Campuchia; Hòa thượng Tiến sĩ Sumana Siri, Tăng thống GHPG Singapore, Anh, Châu Âu; Hòa thượng Khamba Lama (GS.TS.Natsagdorj Damdinsuren), Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Mông Cổ; Thượng tọa Thích Đại Nguyện (Shi Dayuan), Trưởng môn phái dòng thiền Tào Động, trụ trì chùa Lục Tổ, Quảng Đông, Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Ngọc Thành ghi nhận những đóng góp của Học viện trong công tác đào tạo nhân tài cho Giáo hội. Ông bày tỏ mong muốn Học viện tiếp tục phát huy năng  lực đào tạo Tăng Ni tài đức để phục vụ cho Phật giáo Việt Nam, cho xã hội và đất nước.

HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ cũng bày tỏ niềm hoan hỷ cùng với Tăng Ni tân cử nhân Phật học khóa VIII. Hòa thượng cũng khuyến tấn các tân cử nhân Phật học sau khi tốt nghiệp về địa phương hãy nỗ lực tham gia vào các ban, ngành của BTS GHPGVN từ trung ương đến địa phương. Đồng thời, hòa thượng cũng mong muốn Tăng Ni cũng tích cực phụng sự, tham gia vào công tác xã hội, giúp đỡ người nghèo, giúp xóa mù  chữ, nạn thất học trong cộng đồng…
 HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

Tại buổi lễ, các thủ khoa tốt nghiệp cử nhân Phật học tại 8 phân khoa của khóa VIII cũng được nhận bằng tốt nghiệp và phần thưởng. Theo đó, 8 thủ khoa gồm: TN.Huệ Tín, TN.Huệ Tri, Thích Đạt Ma Khả An, Thích Nguyên Phương, TN.Trung Tín, Thích Thiện Pháp, Thích Minh Tánh, TN.Tịnh Huệ.

Khuyến khích tinh thần tu học cho Tăng Ni sinh, Quỹ Hỗ trợ giáo dục Lê Mộng Đào cũng đã trao tặng cho Quỹ học bổng Thích Minh Châu (thuộc HVPGVN tại TP.HCM) 200 triệu đồng để hỗ trợ cho tăng, ni sinh của Học viện.
 HT.Thích Đức Nghiệp trao bằng khen đến các tăng, ni sinh thủ khoa các phân khoa
 HT.Thích Trí Quảng trao bằng cử nhân Phật học cho các tân cử nhân Phật học

Trong niềm hân hoan của Lễ tốt nghiệp và phát bằng cử nhân Phật học, Tăng Ni tân cử nhân lần lượt lên sân khấu nhận bằng tốt nghiệp từ tay của HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM.

Tác giả: H.Diệu – Bảo Toàn/Nguồn: Giacngo.vn

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Trong nước 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Trong nước 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Trong nước 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Trong nước 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo