Tp.HCM: Quan Âm tu viện tổ chức khóa tu “Gieo hạt từ tâm - kì 69”

Thứ năm, 02/10/2018 | 10:10

Ngày 21/08/Mậu Tuất (30/09/2018), tại Quan Âm tu viện (quận Phú Nhuận, Tp.HCM), gần 200 tu sinh lứa tuổi 13-25, đã tham gia khóa tu “Gieo hạt từ tâm - kì 69”, với chủ đề “Cây - lá - gió”.

 
Trước khi bước vào thời tọa thiền, SC.Huệ Đức giới thiệu sơ lược về nghi lễ Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ (India). Do khóa tu GHTT kì 69 có đến 80% là tu sinh mới, để nâng tầm chất lượng, BTC thống nhất giới hạn số lượng đăng ký, đồng thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng của tu sinh nhiều hơn.
 
Cây - lá - gió vốn dĩ rất gần gũi trong cuộc sống, tuy nhiên để hiểu sâu sắc theo lăng kính đạo Phật, quý thầy cô đã tận tâm hỗ trợ giảng giải cho tám nhóm tu sinh biết rõ về mối liên kết chặt chẽ của chủ đề khóa tu đã đặt ra. 
 
- Cây: Trước khi thành cây, ắt hẳn phải có đất, sau đó là hạt giống được gieo trồng, trải qua thời gian chăm bón từ sức lao động của con người, cộng với yếu tố thiên nhiên, giai đoạn thử thách gian truân là kết quả xem hạt mầm có năng lực túc duyên tách lớp vỏ cứng để nảy mầm hay không? Cho dù cây to nhỏ, cây được xếp vào danh mục thảo dược quý hiếm hay tầm thường, đời sống ngắn dài theo đặc tính, bản thân cây phải luôn nỗ lực. 

- Lá: Lá được hình thành từ thân cây, trao đổi chất diệp lục tạo thành lá phổi xanh cho hành tinh. Thể tướng dụng của lá rất đa dạng phong phú. Khi chiếc lá xanh tượng trưng cho sức sống căng tràn, nhìn chiếc lá ngả màu vàng hay héo úa giúp chúng ta cảnh tỉnh kiếp nhân sinh ngắn ngủi.

- Gió: Gió có thật, nhưng vô hình. Chúng ta cảm nhận được gió, nhưng không bao giờ nhìn thấy gió bằng đôi mắt phàm phu. Gió là hơi thở quan trọng trong thân tứ đại. Về mặt thể: gió thể khí. Tướng: vô hình. Tác dụng: làm mát xua tan nắng nóng, góp phần chuyển giao sự sống muôn loài v.v… 

Qua hình tượng ẩn dụ về cây lá gió, các bạn có nhớ đến câu chuyện về cuộc đời đức Phật? Ngài được sinh ra tại vườn cây, thành đạo và nhập Niết bàn tại rừng cây. Cả cuộc đời đức Phật gắn liền với thiên nhiên rất đỗi giản dị cũng như gần gũi thân quen với tất cả hạng người lẫn muôn loài. Bản thân Ngài ngày đêm tinh tấn rất nhiều để trở thành hoa sen tươi đẹp nhất. Lúc còn hiện tiền Ngài mong tất cả chúng sinh thành Phật, như Ngài là Phật đã thành. 

Sau thời chia sẻ, tu sinh viết lời cầu nguyện tốt đẹp gửi đến cho tất cả. Chúng tôi hy vọng, ai cũng là “cây hữu ích, lá từ bi, gió trí tuệ”.

Hoa Sen Gió
Hoa Sen Gió
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ