Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 15/06/2020, 10:41 AM

Trên bước đường tu

Phật Giáo

“Trên bước đường tu” – cụm từ dễ dàng gắn phù hợp mở đầu các ý, nhấn mạnh mục đích pháp thoại chung quy phục vụ sự tu học, dù là bậc xuất gia hay Phật tử sơ cơ hay bất kỳ ai, nghe pháp để tu ít hay nhiều, theo cách riêng.

Tăng Ni, Phật tử hào hứng tham gia “Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo” 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tu sĩ, Phật tử, những người có thiện cảm với Phật giáo, những trí thức tiếp cận Phật giáo theo góc nhìn học thuật, đều ít hay nhiều “nghe” pháp từ các giảng sư, trực tiếp hay thông qua các công cụ điện tử, tin học, sách…

Đội ngũ giảng sư chuyên nghiệp ở Việt Nam khá đông đảo, gồm những bậc tôn túc, giáo phẩm trải nghiệm tu học sâu dày, đào tạo bài bản trong và ngoài nước, Phật học và thế học uyên thâm sâu rộng, có tài năng sở trường chuyên giao ánh sáng Phật pháp đến đại chúng tùy căn cơ trình độ.

Các giảng sư danh tiếng ở phía Nam: Thích Thiện Thuận, Thích Phước Tiến, Thích Nhật Từ, Thích Chân Quang...đã có một số lượng bài thuyết giảng Phật pháp rất lớn cả cho bà con ở hải ngoại, những vùng xa xôi hẻo lánh…

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, một đời tu học chuyên cần, gánh vác những trách vụ lớn lao trong cơ cấu Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), ngài du học về phật học chuyên sâu ở Nhật Bản từ trước 1975, có một sở học uyên thâm, một kinh nghiệm thuyết giảng hàng đầu, và ngài đã gánh vác công việc lãnh đạo ngành hoằng pháp của GHPGVN ngay từ những ngày đầu Giáo hội của một Việt Nam thống nhất thành lập.

Kỹ thuật thuyết giảng chuyên nghiệp, từ tâm thành lời, ngôn phong đi vào lòng người, nhẹ nhàng từ tốn, trang nghiêm. Nếu nói rằng mỗi vị giảng sư có một có một phong cách riêng, Hòa thượng Thích Trí Quảng để lại đại chúng một đặc điểm trong từng bài pháp bằng sự lặp lại cố ý cụm từ “Trên bước đường tu” thành điểm nhấn nhá thú vị khiến thời pháp hấp dẫn, mang chất riêng cho dù xét cho cùng tất thảy giảng sư đều cùng nhất loạt nói về lời Phật.

Mười hai nhân duyên và đời sống đạo

Hòa thượng Thích Trí Quảng - Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN.

Hòa thượng Thích Trí Quảng - Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN.

“Trên bước đường tu” – cụm từ dễ dàng gắn phù hợp mở đàu các ý, nhấn mạnh mục đích pháp thoại chung quy phục vụ sự tu học, dù là bậc xuất gia hay Phật tử sơ cơ hay bất kỳ ai, nghe pháp để tu ít hay nhiều, theo cách riêng.

“Trên bước đường tu” còn thể triển khai kinh nghiệm một đời tu học gian nan của Hòa thượng giảng sư, chuyển giao cho đệ tử, đại chúng. Cụm từ ấy hay, nhẹ nhõm, sâu sắc, có nhiều ý nghĩa... Nếu bạn nghe pháp vọng ra từ đâu đó, trên ô tô đường dài hay nhà hàng xóm xa xa, chưa rõ ràng tác giả pháp thoại, nếu nghe được cụm từ “trên bước đường tu” ắt hẳn giảng sư Thích Trí Quảng đang thuyết.

Tác giả cụm từ đẹp kia, “trên bước đường tu”, tuy tuổi cao vẫn miệt mài gánh trọng trách của GHPGVN ngay ở thành phố lớn nhất nước, Sài Gòn, bao nhiêu công tác: Tổng Biên tập báo Giác Ngộ, lãnh đạo Học viện Phật giáo Việt Nam TP. HCM...bên cạnh vai trò Phó Pháp chủ, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, ngài kiên nhẫn đóng góp cho công tác đào tạo tăng tài, hoằng pháp lợi sinh cho quần chúng…

Ước hẹn với sự sống màu nhiệm

Phật Giáo
Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Cái chết có trong sự sống

Góc nhìn Phật tử 11:48 06/07/2020

Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

Nhân quả và con đường chuyển hóa

Góc nhìn Phật tử 10:53 06/07/2020

Thế cho nên, chúng ta đến với đạo Phật nếu biết tu thì được hưởng nhân nào quả nấy tốt đẹp, còn không biết tu thì phải chuốc lấy khổ đau. Ai muốn đi tới chỗ tốt, hưởng điều tốt thì phải làm theo những gì Phật dạy.

Cổ tự bên sông Ngàn Sâu gắn với huyền tích tu hành của 3 vị nữ chúa

Góc nhìn Phật tử 09:50 06/07/2020

Chùa Am (Diên Quang tự) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XV, do Hoàng hậu Bạch Ngọc, đời vua Trần Duệ Tông (1373-1377) sáng lập. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hiếm hoi còn lại của thời Lê ở Hà Tĩnh, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1995.

Phật dạy tham ăn uống làm con người khổ

Góc nhìn Phật tử 09:31 06/07/2020

Người tham muốn ăn uống ngon hợp khẩu vị, thì suốt đời lân la bên cạnh những món ngon vật lạ, quanh quẩn bên những tiệc tùng, tìm khoái khẩu trong những rượu ngon, vị lạ nên phải giết hại nhiều các loài vật để bồi bổ cho mình.