Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 16/03/2013, 09:04 AM

Treo đèn lồng đỏ ở chùa: Nên hay không nên?

Nghĩ thấy tủi buồn cho nền văn hóa của một dân tộc, nhưng hàng danh con, hậu học thì biết làm gì được đây? Giữ gìn tinh hoa bản sắc dân tộc; đời sống văn hóa giáo dục phong phú, sáng tạo mà cứ giữ theo lối này, sáng tạo theo lối kia thì quả rất có thể sẽ "giết chết cả một thế hệ".

Những ngày Tết nguyên đán vừa qua có rất nhiều nhiều những đường phố ở Hải Phòng, Hải Dương và nhiều địa phương khác được trang hoàng bằng đèn lồng đỏ. Trong số nhiều những chiếc đèn lồng đỏ đó có những chiếc in hình rồng phượng, có những chiếc in 4 chữ " cung hỉ phát tài", và cũng có không ít chiếc được in 4 chữ "Tam Sa Trung Quốc".

 Hiện nay, nhiều chùa trang trí đèn lồng đỏ

Người dân chạy theo tâm lý đám đông, thấy nhà kia treo nhà mình cũng mua về treo đã đành nhưng một số lại được treo dưới sự chỉ đạo của cán bộ địa phương thì thật khó hiểu. Treo mà không có sự kiểm duyệt, treo mà không có sự xét suy, làm về văn hóa mà không có sự hiểu biết về văn hóa dân tộc mình cũng như văn hóa dân tộc người thì thật là điều đáng buồn.

Ngày xuân những con phố ở Hải Phòng, Hải Dương... bỗng dưng đồng loạt trở thành "phố đèn đỏ". "Phố đèn đỏ", "phố đèn mờ" là phố gì? Đèn đỏ không chỉ được treo ở đường phố, nhà dân mà đến cổng chùa, hành lang chùa.

Hiện nay, ở một số chùa tại miền Bắc cũng được treo nhiều loại đèn đỏ khác nhau. Điều này được thể hiện rõ nhất khi Tết đến xuân về hoặc trong các Phật sự của nhiều chùa. Những chiếc đèn lồng đỏ được trang trí hầu khắp khuôn viên của nhiều chùa như từ ngoài cổng, trong vườn, hành lang...

Treo đèn lồng là một tập tục có từ lâu ở nước ta và treo trong chùa không có gì là sai. Tuy nhiên, trước khi treo có lẽ mỗi chùa cần phải cân nhắc và xem xét xem đèn lồng xuất xứ từ đâu? trên đèn lồng có họa tiết gì? Có như vậy mới tránh được những phương hại có thể xảy ra. Nếu nhiều chùa muốn treo đèn lồng đẹp thì có thể đặt in chữ, tên chùa hoặc là các từ như từ bi trí tuệ, cúng dường Tam Bảo, cầu an tích phước,  tiêu tai diên thọ...lên trên mỗi chiếc đèn lồng.

Cổ nhân nói: "Một người thầy thuốc sai lầm có thể giết chết một bệnh nhân, một nhà chính trị sai lầm có thể giết hại một dân tộc, một nhà làm văn hoá tư tưởng sai lầm có thể giết hại cả một thế hệ".


Thái Minh - Tịnh Phương

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Ý kiến – Diễn đàn 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Ý kiến – Diễn đàn 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Ý kiến – Diễn đàn 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Ý kiến – Diễn đàn 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo