Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/05/2019, 10:29 AM

Trò chuyện cùng cựu hoa hậu - Sư cô Thích Nữ Ngọc Liên tại Vesak 2019

Vốn biết đến và nghe về vị sư cô vốn có danh vị hoa hậu ở Hoa Kỳ, xuất gia tinh tấn tu học có thành tựu nên khi tác nghiệp tại Vesak 2019 ở chùa Tam Chúc, Hà Nam, tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng sư cô Thích Nữ Ngọc Liên.

>>Chân dung từ bi 

Thưa sư cô, đạo tràng bên Mỹ của sư cô - nếu có thể nói ngắn gọn đang hoạt động như thế nào, thưa sư cô?

- Dạ thưa đạo tràng của sư cô bây giờ rất là tốt, sư cô điều hành trong một ngôi chùa lịch sử của sư ông Pháp chủ Thích Giác Nhiên, sư cô là đệ tử cuối cùng của sư ông. Sư ông đã gầy dựng ngôi chùa này 40 năm, là người Việt đầu tiên có ngôi chùa ở miền Nam California, sư cô về làm viện chủ - trụ trì ngôi chùa này cách đây 2 năm. Sư cô cũng đã làm Tiến sĩ tại Tích Lan bên cạnh công việc điều hành ngôi chùa này. Sư cô đã gây dựng lại và nhiều đệ tử đã trở lại tu học rất tốt ở đây.

Sau khi dự Vesak này, sư cô có chương trình gì ở Việt Nam, thưa sư cô?

- Sau Vesak, sư cô sẽ quay về Sài Gòn và đến Kiên Giang. Chương trình ở Kiên Giang, sư cô sẽ khánh thành một ngôi chùa Sa La ở Thung Dung Kiên Giang. Sư cô đã tài trợ trước đây, số tiền tài trợ xây dựng Sa La này của sư cô lên đến hơn 8.3 tỷ VNĐ. Bên cạnh đó sư cô có chương trình phát quà cho người nghèo tại đó và cũng phát nguyện cúng dường trai tăng tại chùa này vào cuối tháng. Sau đấy sư cô có tổ chức chương trình khám bệnh cho người nghèo ở đảo Phú Quốc số lượng 200 người.

Sư cô Thích Nữ Ngọc Liên (Bên trái, đeo kính). Ảnh: Internet

Sư cô Thích Nữ Ngọc Liên (Bên trái, đeo kính). Ảnh: Internet

Xin phép tò mò là tại sao sư cô chọn Kiên Giang mà không phải nơi khác ạ?

- Trước đây sư cô cũng tài trợ cho các gia đình nghèo mổ mắt ở quận 5 Sài Gòn. Sư cô cũng ra tới Hà Tĩnh, Quảng Ngãi cứu trợ lũ lụt; tới Đà Nẵng...cứ đủ duyên thì sưcô đi từ thiện theo nhiều chương trình ở các nơi khác không riêng gì Kiên Giang.

Người gốc Việt ở miền Nam California nói riêng và hợp chủng quốc Hoa Kỳ nói chung, các tu sĩ và cư sĩ Phật tử sinh hoạt tôn giáo như thế nào, thưa sư cô?

- Sư cô thấy mỗi một ngôi chùa có một sinh hoạt riêng, bởi vì nó không vào chung khuôn khổ nào cả. Cho nên nếu chư tăng nào đấy có cơ hội họ sẽ tự lập một bổn tự riêng cho mình. Bởi vì ở Mỹ mình quy y mình cũng như người dân như bao nhiêu người khác, danh tánh của mình cũng là một người dân bình thường, người tu không theo luật này hay luật khác phân biệt, rất là bình đẳng. Có chùa mình xin một giấy phép tôn giáo đặt tên ngôi chùa. Như với sư cô, nơi mà sư cô xin giấy phép nằm ở trung tâm thương mại. Theo giấy phép ấy sư cô sinh hoạt tôn giáo nhưng không phân biệt mình người tu hay người đời vì mình vẫn giữ tên đời theo luật pháp của Mỹ.

Thưa sư cô, về thế danh...Thế danh của sư cô là Bích liên, họ tên đầy đủ là Võ Thị Bích Liên. Pháp danh là sư cô Thích Nữ Ngọc Liên. Do qua Mỹ lâu nên sư cô có tên Mỹ là Elizabet Võ. Tất cả giấy tờ sư cô xin phép đều là Alizabet Võ - quốc tịch.

- Rất cảm ơn sư cô đã dành thời gian quý báu để tiếp chuyện, kính chúc sư cô thân tâm thường lạc để đóng góp nhiều hơn cho đạo cũng như cho đời.

Sư cô Ngọc Liên: Nam mô a di đà Phật.

Sư cô Ngọc Liên hiện trụ trì Tổ Đình Giác Nhiên thuộc Giáo hội Phật giáo tăng già khất sĩ thế giới ở miền Nam California, Hoa Kỳ. Với uy tín và sự chuyên tu, sư cô đã cùng đạo tràng hướng lòng về quê hương qua những hoạt động từ thiện nhân đạo, có những trợ giúp cho nhiều địa phương trên khắp đất nước.

Sư cô vốn có danh vị hoa hậu ở Hoa Kỳ. Sư cô xuất gia tinh tấn tu học từ năm 2015. Đây là lần đầu tiên sư cô Ngọc Liên về thủ đô và biết đến Hà Nam, sư cô chia sẻ rằng khá ấn tượng và vui mừng vui khi chứng kiến sự phát triển của quê hương và tầm vóc sự kiện Vesak.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Phỏng vấn 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Phỏng vấn 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Phỏng vấn 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Phỏng vấn 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Từ điển Phật học