Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/05/2019, 10:29 AM

Trò chuyện cùng cựu hoa hậu - Sư cô Thích Nữ Ngọc Liên tại Vesak 2019

Vốn biết đến và nghe về vị sư cô vốn có danh vị hoa hậu ở Hoa Kỳ, xuất gia tinh tấn tu học có thành tựu nên khi tác nghiệp tại Vesak 2019 ở chùa Tam Chúc, Hà Nam, tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng sư cô Thích Nữ Ngọc Liên.

>>Chân dung từ bi 

Thưa sư cô, đạo tràng bên Mỹ của sư cô - nếu có thể nói ngắn gọn đang hoạt động như thế nào, thưa sư cô?

- Dạ thưa đạo tràng của sư cô bây giờ rất là tốt, sư cô điều hành trong một ngôi chùa lịch sử của sư ông Pháp chủ Thích Giác Nhiên, sư cô là đệ tử cuối cùng của sư ông. Sư ông đã gầy dựng ngôi chùa này 40 năm, là người Việt đầu tiên có ngôi chùa ở miền Nam California, sư cô về làm viện chủ - trụ trì ngôi chùa này cách đây 2 năm. Sư cô cũng đã làm Tiến sĩ tại Tích Lan bên cạnh công việc điều hành ngôi chùa này. Sư cô đã gây dựng lại và nhiều đệ tử đã trở lại tu học rất tốt ở đây.

Sau khi dự Vesak này, sư cô có chương trình gì ở Việt Nam, thưa sư cô?

- Sau Vesak, sư cô sẽ quay về Sài Gòn và đến Kiên Giang. Chương trình ở Kiên Giang, sư cô sẽ khánh thành một ngôi chùa Sa La ở Thung Dung Kiên Giang. Sư cô đã tài trợ trước đây, số tiền tài trợ xây dựng Sa La này của sư cô lên đến hơn 8.3 tỷ VNĐ. Bên cạnh đó sư cô có chương trình phát quà cho người nghèo tại đó và cũng phát nguyện cúng dường trai tăng tại chùa này vào cuối tháng. Sau đấy sư cô có tổ chức chương trình khám bệnh cho người nghèo ở đảo Phú Quốc số lượng 200 người.

Sư cô Thích Nữ Ngọc Liên (Bên trái, đeo kính). Ảnh: Internet

Sư cô Thích Nữ Ngọc Liên (Bên trái, đeo kính). Ảnh: Internet

Xin phép tò mò là tại sao sư cô chọn Kiên Giang mà không phải nơi khác ạ?

- Trước đây sư cô cũng tài trợ cho các gia đình nghèo mổ mắt ở quận 5 Sài Gòn. Sư cô cũng ra tới Hà Tĩnh, Quảng Ngãi cứu trợ lũ lụt; tới Đà Nẵng...cứ đủ duyên thì sưcô đi từ thiện theo nhiều chương trình ở các nơi khác không riêng gì Kiên Giang.

Người gốc Việt ở miền Nam California nói riêng và hợp chủng quốc Hoa Kỳ nói chung, các tu sĩ và cư sĩ Phật tử sinh hoạt tôn giáo như thế nào, thưa sư cô?

- Sư cô thấy mỗi một ngôi chùa có một sinh hoạt riêng, bởi vì nó không vào chung khuôn khổ nào cả. Cho nên nếu chư tăng nào đấy có cơ hội họ sẽ tự lập một bổn tự riêng cho mình. Bởi vì ở Mỹ mình quy y mình cũng như người dân như bao nhiêu người khác, danh tánh của mình cũng là một người dân bình thường, người tu không theo luật này hay luật khác phân biệt, rất là bình đẳng. Có chùa mình xin một giấy phép tôn giáo đặt tên ngôi chùa. Như với sư cô, nơi mà sư cô xin giấy phép nằm ở trung tâm thương mại. Theo giấy phép ấy sư cô sinh hoạt tôn giáo nhưng không phân biệt mình người tu hay người đời vì mình vẫn giữ tên đời theo luật pháp của Mỹ.

Thưa sư cô, về thế danh...Thế danh của sư cô là Bích liên, họ tên đầy đủ là Võ Thị Bích Liên. Pháp danh là sư cô Thích Nữ Ngọc Liên. Do qua Mỹ lâu nên sư cô có tên Mỹ là Elizabet Võ. Tất cả giấy tờ sư cô xin phép đều là Alizabet Võ - quốc tịch.

- Rất cảm ơn sư cô đã dành thời gian quý báu để tiếp chuyện, kính chúc sư cô thân tâm thường lạc để đóng góp nhiều hơn cho đạo cũng như cho đời.

Sư cô Ngọc Liên: Nam mô a di đà Phật.

Sư cô Ngọc Liên hiện trụ trì Tổ Đình Giác Nhiên thuộc Giáo hội Phật giáo tăng già khất sĩ thế giới ở miền Nam California, Hoa Kỳ. Với uy tín và sự chuyên tu, sư cô đã cùng đạo tràng hướng lòng về quê hương qua những hoạt động từ thiện nhân đạo, có những trợ giúp cho nhiều địa phương trên khắp đất nước.

Sư cô vốn có danh vị hoa hậu ở Hoa Kỳ. Sư cô xuất gia tinh tấn tu học từ năm 2015. Đây là lần đầu tiên sư cô Ngọc Liên về thủ đô và biết đến Hà Nam, sư cô chia sẻ rằng khá ấn tượng và vui mừng vui khi chứng kiến sự phát triển của quê hương và tầm vóc sự kiện Vesak.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Phỏng vấn 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Phỏng vấn 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Phỏng vấn 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Phỏng vấn 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo