Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 25/12/2020, 07:51 AM

Trở về chính mình – một con người đích thực

Mỗi lời nói, hành động, suy nghĩ đều mang “chữ ký” của mình. Chúng ta phải có trách nhiệm với nó, phải có trách nhiệm với chính tự thân mình. Cho dù ở đâu, đứng hay ngồi thì ta cũng là một con người tự do. Ta trở về với chính mình, ta vẫn là ta, vẫn là người thầy cho chính mình.

Thông thường trong đời sống gia đình, người ta phải thương lượng thỏa hiệp để có bình an. Người ta “mua” một ít bình an để có thể cầm cự qua ngày. Nếu chúng ta cũng sống như vậy, thì chúng ta chẳng khác gì một cái bát nứt, không thể chứa đầy một bát cháo.

Thiền sư Lâm Tế đã khuyên chúng ta nhiều lần là phải làm chủ hoàn cảnh của mình. Điều đó không có nghĩa là ta phải đấu tranh hay đàn áp người kia. Giả sử ta có một người bạn rất dễ nổi giận, ta nghĩ người đó đang có vấn đề nên ta tìm cách đè cơn giận của người đó xuống.

Ta có thể nghĩ rằng vì người kia lên giọng nên ta phải lên giọng. Hoặc ta có thể làm chủ chính mình trong tình huống này. Hoặc ta có thể làm chủ chính mình trong tình huống này, thương những khó khăn của người kia.

Mỗi lời nói, hành động, suy nghĩ đều mang “chữ ký” của mình.

Mỗi lời nói, hành động, suy nghĩ đều mang “chữ ký” của mình.

Bạn là người quyết định hạnh phúc hay khổ đau cho chính mình

Đôi khi người đó không phải là con người trong hiện tại, mà là con người trong quá khứ, nhưng ta nghĩ đó là nguyên nhân chính của vấn đề. Chúng ta nói rằng ta hành xử như vậy là vì ba mẹ, hay ai đó đã hành xử với mình như thế khi mình còn nhỏ.

Nhưng mỗi người đều có một nghiệp lực riêng, và mỗi người đều là người thầy trong chính hoàn cảnh hiện tại của mình, mà không phải là nô lệ của quá khứ hay hiện tại của người khác. Con người đích thực không đi tìm thầy bên ngoài.

Ta phải có trách nhiệm cho vận mệnh, cho lời nói, suy nghĩ và hành động của chính mình. Chánh niệm sẽ giúp chúng ta làm được điều này. Ta sẽ nhận ra: Tôi đang suy nghĩ như vậy. Tôi có trách nhiệm cho những suy nghĩ ấy của mình. Tôi đã nói như vậy. Tôi có trách nhiệm cho lời nói của mình. Tôi đã làm như vậy. Tôi có trách nhiệm cho hành động của mình.

Chúng ta chỉ cần sống với tám chữ: “Dù ở đâu cũng làm con người đích thực”.

Chúng ta chỉ cần sống với tám chữ: “Dù ở đâu cũng làm con người đích thực”.

Luôn nghĩ về người khác nhiều hơn là chính mình

Chúng ta phải ý thức được rằng, mỗi lời nói, hành động, suy nghĩ đều mang “chữ ký” của mình. Chúng ta phải có trách nhiệm với nó, phải có trách nhiệm với chính tự thân mình. Cho dù ở đâu, đứng hay ngồi thì ta cũng là một con người tự do. Ta trở về với chính mình, ta vẫn là ta, vẫn là người thầy cho chính mình.

Chúng ta chỉ cần sống với tám chữ: “Dù ở đâu cũng làm con người đích thực” là đủ để làm học trò của thiền sư Lâm Tế, xứng đáng với sự tếp nối của Ngài. Hãy viết tám chữ này ra giấy, và treo ở đâu đó để tự nhắc nhở mình.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Sống an vui 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Sống an vui 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Sống an vui 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Sống an vui 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag