Tự giải nghiệp cho mình
Hỏi: Tôi gặp khó khăn trong làm ăn và có đi xem bói (một thầy nghe nói rất giỏi). Thầy bói bảo tôi mắc nợ kiếp trước nên kiếp này không làm ăn được. Muốn giải nghiệp ấy thì phải làm lễ với chi phí khá nhiều tiền.
Hiện tôi không đủ tiền để làm lễ, nhưng tôi nghĩ chẳng lẽ phải đành chịu sao? Bản thân tôi có làm được gì không? Giải pháp của đạo Phật là gì?
(THIỆN THÔNG, ancaxxxx@gmail.com)
Đức Phật dạy, tất cả chúng ta muốn được quả lành thì phải gieo nhân lành. Chúng ta muốn quả dữ, quả ác thì gieo nhân ác.
Đáp: Bạn Thiện Thông thân mến!
Vị thầy bói đã nói đúng một phần, vì bạn “mắc nợ kiếp trước nên kiếp này không làm ăn được”. Theo nhân quả Phật giáo, kiếp trước mình tạo nghiệp chiếm đoạt trái phép tài sản của người khác thì kiếp này mình sẽ mất phước, chịu quả báo không có tài sản, làm ăn thất bại… Tuy vậy, vị thầy bói kia đã hoang đường khi nói có thể giải nghiệp tiền kiếp cho bạn với giá cả rõ ràng.
Chuyển nghiệp - Thỏa hiệp với nghiệp
Giải pháp của đạo Phật là nghiệp xấu do mình tạo ra thì tự mình phải chuyển hóa nó. Không ai có thể giải nghiệp cho người khác được nên bạn đừng theo thầy bói cúng bái mà “tiền mất tật mang”. Muốn giải nghiệp làm ăn thất bại, trước hết bạn cần thấy rõ do kiếp trước không biết bố thí nên kiếp này nghèo hèn. Muốn khá lên phải lập hạnh bố thí, sẻ chia tùy theo khả năng của mình. Nếu không có gì để cho thì thấy ai cho phải ca ngợi, vui về điều ấy. Làm được vậy mới có phước báo.
Nên sám hối những tội lỗi trong quá khứ của mình, tội diệt thì phước mới sinh. Siêng làm tất cả các việc lành, mỗi việc lành sẽ tích lũy thêm phước đức cho bạn. Nhất là bạn nên phát tâm quy y, thực hành đạo đức căn bản của người Phật tử, sống tốt đạo đẹp đời. Nói tóm lại, bạn cần làm lành tránh dữ để vun bồi phước đức. Đến khi nào phước đức đầy đủ thì sẽ hóa giải nghiệp lực và bạn có thể thành công.
Chúc bạn tinh tấn!
Nhiên Như - Quảng Tánh
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Tam đức lục vị là gì?
Hỏi - ĐápTam đức có ba nghĩa: mềm mại, tinh khiết, và đúng pháp. Còn lục vị là: đắng, chua, ngọt, cay, mặn và lạt.
Sự linh ứng của Bồ tát Quan Thế Âm có mâu thuẫn với luật nhân quả không?
Hỏi - ĐápKhi con trì niệm chú Đại Bi, nhờ thành tâm trì chú, thiết tha nguyện cầu, được Bồ-tát cảm ứng và gia hộ nên được thành tựu như nguyện, thì việc tu tập linh ứng và luật nhân quả đang vận hành có gì mâu thuẫn không?
Thực hành tắm Phật sao cho đúng?
Hỏi - ĐápXin cho biết về nguồn gốc, ý nghĩa lễ tắm Phật. Lễ này được thực hiện vào những ngày nào trong năm, cách thức chuẩn bị và thực hành tắm Phật như thế nào để được phước?
Khen chê là chuyện bình thường
Hỏi - ĐápMột người con Phật, có học giáo lý và hành trì sẽ nhận thức được tai hại của cả khen lẫn chê, từ đó quán chiếu và bình thản trước chúng, không còn sống dở chết dở bởi thị phi của miệng đời.














