Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 05/07/2019, 10:09 AM

Từ vụ sập giảng đường chùa Linh Ứng nghĩ về khâu thiết kế xây dựng ở chùa chiền qua góc độ địa lý

Mới đây, giảng đường chùa Linh Ứng, Đông Hải, Bạc Liêu sập do tác động thiên nhiên, thiệt hại ước độ 500 triệu VNĐ, tôi có đôi dòng ngẫm nghĩ về khâu thiết kế xây dựng ở chùa chiền từ góc độ địa lý. 

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Bài liên quan

Chỗ tôi sống cách chùa Linh Ứng không xa, vốn cùng huyện và bản thân từng đến viếng chùa viết bài, chụp ảnh. Không phải chuyện xảy ra rồi mới nói, ngay từ chuyến viếng chùa mấy năm trước, nhìn kết cấu tạm bợ chông chênh bằng gỗ xoàng trên sàn như công trình dã chiến của các đơn vị xây dựng cho chính họ theo các công trường lớn, đã áy ngại. Chùa cách biển gành hào không bao xa, gió biến ngày đêm ùa về cận kề, không gian trống vắng không được che chắn, một dãy nhà chơi vơi như thế thật khó hiểu.

Gần nhà, trường cũ tôi từng dạy, Tiểu Học Giá Rai A cũng sập nhà tiền chế chưa lâu - một kết cấu dã chiến dễ dàng sụp đổ dẫn đến thương tích cho mấy học trò tội nghiệp.

Cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy mạnh đã làm giảng đường rộng khoảng 1.000 m2 của chùa Linh Ứng, tại Bạc Liêu hư hại nặng, ước thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy mạnh đã làm giảng đường rộng khoảng 1.000 m2 của chùa Linh Ứng, tại Bạc Liêu hư hại nặng, ước thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Nhu cầu xây dựng cơ bản của các cơ sở Phật giáo rất lớn, từ xây dựng mới đến trùng tư sửa chữa, đặc điểm có khác: nguồn tài chính cúng dường tùy tâm của bá tánh và có khi xây dựng theo yêu cầu chủ quan của phật tử cúng dường, cũng có khi trái các nguyên tắc xây dựng cơ bản, không xét đến yếu tố địa chất địa lý cụ thể nơi công trình được thiết kế. "Cho gì làm nấy, cho đến đâu công trình đến đó" là chuyện thường thấy. Có chùa xây rất nhanh song có khi rất chậm, hàng năm trời; lại có cấu trúc lạ lẫm xuất hiện... cũng từ đó, cho gì làm nấy!

Bài liên quan

Không dám bàn yếu tố tâm linh, chữ tâm của người cúng dường, nhưng nói đến xây dựng thì... phải nhất thiết tuân theo các nguyên tắc chuyên môn của nghề xây dựng, yếu tố địa chất địa lý cụ thể của công trình. Vùng đồi núi, cận biển, vùng thường xuyên có thiên tai... có những yêu cầu riêng, có khi rất đặc thù, khác biệt.

Từ đó, tôi cho rằng bài học giảng đường chùa Linh Ứng bị sập do gió lốc xứng đáng "ngâm cứu", 500 triệu là một con số, song nhân mạng Tăng Ni, thiệt hại về người, là con số hoàn toàn khác. Khi có sự cúng dường thành tâm mà yêu cầu về chuyên môn xây dựng - các yếu tố kỹ thuật không thuận, nhà chùa từ chối là bình thường, hay chuyển sự phát tâm ấy sang hạng mục, công việc từ thiện phù hợp, nên chăng? Sự cố ở chùa Linh Ứng là đáng tiếc và lẽ ra không xảy ra, ai từng đến viếng chùa có thể chia sẻ ý tứ này.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Góc nhìn Phật tử 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Góc nhìn Phật tử 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Góc nhìn Phật tử 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Góc nhìn Phật tử 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.