Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/06/2019, 15:05 PM

Xóa sổ đền Xẻo Kè - Nghĩ về một sự giải trình không minh bạch

Những ngày qua dư luận ở TP Cần Thơ rất quan tâm theo dõi việc một ngôi đền trên 200 tuổi có liên quan đến việc góp phần bảo vệ tổ chức cơ sở đảng, bảo vệ cán bộ cách mạng qua các cuộc kháng chiến bị tháo dỡ, đập phá từ một đơn vị thi công công trình.

Vấn đề đặt ra là vì sao UBND TP Cần Thơ lại “quên lãng” ngôi đền có giá trị lịch sử quý giá để bật đèn xanh cho công ty trên làm điểm tựa san bằng ngôi đền, dù trước đó họ đã từng cam kết sẽ xây dựng ngôi đền mới cho người dân nơi đây khi tiến hành xây dựng khu dân cư. Như vậy quyết định số 3927/UB của UBND tỉnh Cần Thơ công nhận đền Xẻo Kè là địa chỉ đỏ là vô căn cứ chăng?

Quyển lịch sử đảng bộ xã Phú An

Quyển lịch sử đảng bộ xã Phú An

Như vậy từ một địa điểm đã được nhiều cán bộ lão thành xác nhận là có công rất lớn trong các cuộc kháng chiến; được các ngành chuyên môn xem xét, đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh công nhận địa chỉ đỏ đã gần 16 năm qua, nay ngôi đền nầy bỗng chốc bị san bằng, ủi sập. Đau xót hơn là những người trong gia đình họ Đào đã cố gắng giữ gìn, duy tu, bảo dưỡng ngôi đền để mong ngày được công nhận địa chỉ đỏ với mục đích phục vụ nhu cầu khách tham quan, biết thêm về một địa chỉ rất anh hùng trong những tháng ngày gian khổ ở Tây Đô nay lại phải rơi vào tình thế dỡ khóc, dỡ cười. Đáng nói nhất là việc san lấp diễn ra rất bất thường ( lúc 3 giờ 30 phút sáng ngày 11/5/2019) với nhiều xe cơ giới chỉ trong 3 giờ ngôi đền 200 tuổi và trên 50 cây cổ thụ, có cây đã trên 100 năm tuổi đã bị tàn phá thảm hại.

Quyết định ngày 30/9/2003 công nhận đền Xèo Kè là địa chỉ đỏ

Quyết định ngày 30/9/2003 công nhận đền Xèo Kè là địa chỉ đỏ

Một ngôi đền có quá nhiều đóng góp với sự nghiệp đấu tranh giải phóng quê hương đáng lý ra cần được nâng cấp, mở rộng, duy tu xứng tầm nay bỗng chốc đã biến thành bãi đất trống và trong tương lai nơi đây sẽ biến thành những ngôi biệt thự từ sự tắc trách của chính quyền sở tại, từ sự gian dối, lộng quyền xem thường pháp luật của công ty Nam Long – Hồng Phát.

Ngôi đền đã bị san bằng chỉ còn lại mảnh đất trống

Ngôi đền đã bị san bằng chỉ còn lại mảnh đất trống

Mới đây, ngày 7/6/2019, Sở VHTT và DL TP Cần Thơ lại làm dậy sóng người quan tâm bằng việc công bố chính thức: Đền Xẻo Kè không được xếp là địa chỉ đỏ và không có danh xưng nầy, đồng nghĩa UBND tỉnh Cần Thơ công nhận một dạng di tích không có thật theo qui định của luật Di sản năm 2001. Đây là ngôi đền mang tính gia đình của họ Đào, không phải là cơ sở thờ tự của nhân dân nơi đây, điều nầy đồng nghĩa với sự cam kết, bảo lãnh, xác nhận của các cán bộ lãnh đạo lão thành (có người đã từng là Chủ tịch tỉnh, Phó chủ tịch, Bí thư huyện ủy) là vô căn cứ. Đáng nói hơn là hiện nay hình ảnh lưu giữ từ gia đình họ Đào thể hiện rất rõ người dân đến đây rất thường xuyên để bày tỏ sự tín ngưỡng với ngôi đền thiêng liêng ( không thể là ngôi đền riêng của gia đình họ Đào).

Các bô lão cùng các vị Hội Cựu chiến binh phường Hưng Thạnh chụp ảnh lưu niệm khi cúng đền Xẻo Kè. Ảnh: Nam Hải

Các bô lão cùng các vị Hội Cựu chiến binh phường Hưng Thạnh chụp ảnh lưu niệm khi cúng đền Xẻo Kè. Ảnh: Nam Hải

Cạnh đó là rất nhiều hình ảnh cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh, huyện, quân khu 9 đến thăm viếng vào các ngày lễ thượng điền, hạ điền cùng người dân. Từ đây có thể khẳng định đây là ngôi đền chung của người dân quanh vùng. Về tuyên bố cho rằng đến nay chưa tìm thấy thông tin chứng minh đền Xẻo Kè là cơ sở nuôi chứa cán bộ cách mạng, cất giấu vũ khí, tài liệu phục vụ cách mạng trong kháng chiến thì càng vô lý hơn bởi những sự kiện, con số minh chứng đã thể hiện quá rõ ràng trong quyển biên khảo lịch sử đảng bộ xã Phú An, vì thế không thể tuyên bố một cách vô tội vạ, thiếu chuẩn xác như thông báo của sở VHTT và DL TP Cần Thơ.

Dư luận đang mong chờ sự vào cuộc từ các cơ quan chức năng.

Phật Giáo
Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Sau khi chết, chúng sinh đi đầu thai trong bao lâu?

Trong nước 08:29 25/05/2020

Trước hết xin được khẳng định chuyện sống, chết, đầu thai tái sinh luân hồi là một chủ đề nội dung cốt tủy liên quan đến hầu hết mọi vấn đề trọng yếu của thuyết giáo nhà Phật.

Tìm hảo tướng của Phật ở đâu?

Trong nước 08:15 25/05/2020

Khi sắc không còn là “của ta” nữa thì không ngớt khổ đau, tuyệt vọng. Chuyện tưởng đơn giản là vậy, mà đã có ai luôn tỉnh giác - không để cho tâm dính mắc vào cái sắc vô nghĩa ấy chưa?

Phật dạy: Khéo chăm dưỡng người bệnh

Trong nước 08:04 25/05/2020

Điều quan trọng nhất mà người nuôi bệnh cần có là tìm cách giải tỏa những tâm lý bất an, sầu muộn khiến cho người bệnh tuy có đau mà ít khổ. Thế Tôn gọi là “thuyết pháp cho bệnh nhân”.

Cuộc sống của người tu

Trong nước 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.