Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/06/2019, 15:05 PM

Xóa sổ đền Xẻo Kè - Nghĩ về một sự giải trình không minh bạch

Những ngày qua dư luận ở TP Cần Thơ rất quan tâm theo dõi việc một ngôi đền trên 200 tuổi có liên quan đến việc góp phần bảo vệ tổ chức cơ sở đảng, bảo vệ cán bộ cách mạng qua các cuộc kháng chiến bị tháo dỡ, đập phá từ một đơn vị thi công công trình.

Vấn đề đặt ra là vì sao UBND TP Cần Thơ lại “quên lãng” ngôi đền có giá trị lịch sử quý giá để bật đèn xanh cho công ty trên làm điểm tựa san bằng ngôi đền, dù trước đó họ đã từng cam kết sẽ xây dựng ngôi đền mới cho người dân nơi đây khi tiến hành xây dựng khu dân cư. Như vậy quyết định số 3927/UB của UBND tỉnh Cần Thơ công nhận đền Xẻo Kè là địa chỉ đỏ là vô căn cứ chăng?

Quyển lịch sử đảng bộ xã Phú An

Quyển lịch sử đảng bộ xã Phú An

Như vậy từ một địa điểm đã được nhiều cán bộ lão thành xác nhận là có công rất lớn trong các cuộc kháng chiến; được các ngành chuyên môn xem xét, đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh công nhận địa chỉ đỏ đã gần 16 năm qua, nay ngôi đền nầy bỗng chốc bị san bằng, ủi sập. Đau xót hơn là những người trong gia đình họ Đào đã cố gắng giữ gìn, duy tu, bảo dưỡng ngôi đền để mong ngày được công nhận địa chỉ đỏ với mục đích phục vụ nhu cầu khách tham quan, biết thêm về một địa chỉ rất anh hùng trong những tháng ngày gian khổ ở Tây Đô nay lại phải rơi vào tình thế dỡ khóc, dỡ cười. Đáng nói nhất là việc san lấp diễn ra rất bất thường ( lúc 3 giờ 30 phút sáng ngày 11/5/2019) với nhiều xe cơ giới chỉ trong 3 giờ ngôi đền 200 tuổi và trên 50 cây cổ thụ, có cây đã trên 100 năm tuổi đã bị tàn phá thảm hại.

Quyết định ngày 30/9/2003 công nhận đền Xèo Kè là địa chỉ đỏ

Quyết định ngày 30/9/2003 công nhận đền Xèo Kè là địa chỉ đỏ

Một ngôi đền có quá nhiều đóng góp với sự nghiệp đấu tranh giải phóng quê hương đáng lý ra cần được nâng cấp, mở rộng, duy tu xứng tầm nay bỗng chốc đã biến thành bãi đất trống và trong tương lai nơi đây sẽ biến thành những ngôi biệt thự từ sự tắc trách của chính quyền sở tại, từ sự gian dối, lộng quyền xem thường pháp luật của công ty Nam Long – Hồng Phát.

Ngôi đền đã bị san bằng chỉ còn lại mảnh đất trống

Ngôi đền đã bị san bằng chỉ còn lại mảnh đất trống

Mới đây, ngày 7/6/2019, Sở VHTT và DL TP Cần Thơ lại làm dậy sóng người quan tâm bằng việc công bố chính thức: Đền Xẻo Kè không được xếp là địa chỉ đỏ và không có danh xưng nầy, đồng nghĩa UBND tỉnh Cần Thơ công nhận một dạng di tích không có thật theo qui định của luật Di sản năm 2001. Đây là ngôi đền mang tính gia đình của họ Đào, không phải là cơ sở thờ tự của nhân dân nơi đây, điều nầy đồng nghĩa với sự cam kết, bảo lãnh, xác nhận của các cán bộ lãnh đạo lão thành (có người đã từng là Chủ tịch tỉnh, Phó chủ tịch, Bí thư huyện ủy) là vô căn cứ. Đáng nói hơn là hiện nay hình ảnh lưu giữ từ gia đình họ Đào thể hiện rất rõ người dân đến đây rất thường xuyên để bày tỏ sự tín ngưỡng với ngôi đền thiêng liêng ( không thể là ngôi đền riêng của gia đình họ Đào).

Các bô lão cùng các vị Hội Cựu chiến binh phường Hưng Thạnh chụp ảnh lưu niệm khi cúng đền Xẻo Kè. Ảnh: Nam Hải

Các bô lão cùng các vị Hội Cựu chiến binh phường Hưng Thạnh chụp ảnh lưu niệm khi cúng đền Xẻo Kè. Ảnh: Nam Hải

Cạnh đó là rất nhiều hình ảnh cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh, huyện, quân khu 9 đến thăm viếng vào các ngày lễ thượng điền, hạ điền cùng người dân. Từ đây có thể khẳng định đây là ngôi đền chung của người dân quanh vùng. Về tuyên bố cho rằng đến nay chưa tìm thấy thông tin chứng minh đền Xẻo Kè là cơ sở nuôi chứa cán bộ cách mạng, cất giấu vũ khí, tài liệu phục vụ cách mạng trong kháng chiến thì càng vô lý hơn bởi những sự kiện, con số minh chứng đã thể hiện quá rõ ràng trong quyển biên khảo lịch sử đảng bộ xã Phú An, vì thế không thể tuyên bố một cách vô tội vạ, thiếu chuẩn xác như thông báo của sở VHTT và DL TP Cần Thơ.

Dư luận đang mong chờ sự vào cuộc từ các cơ quan chức năng.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Trong nước 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Trong nước 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Trong nước 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Trong nước 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo