Tướng từ tâm sinh
“Tướng từ tâm sinh” không chỉ phản ánh triết lý nhân quả, duyên sinh, mà còn cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa nội tâm và diện mạo, giữa thế giới bên trong và hình tướng bên ngoài của mỗi con người.

“Tâm” ở đây chính là toàn bộ đời sống nội tâm: những suy nghĩ, cảm xúc, ước muốn, quan niệm sống.
“Tướng” là hình hài, dáng vẻ, diện mạo, thần thái biểu lộ ra bên ngoài. Khi nói “tướng từ tâm sinh”, tức là hình tướng bên ngoài không phải là cái gì cố định, tách rời, mà là kết quả phản chiếu từ tâm niệm bên trong.
Người có tâm hiền lành, gương mặt thường an hòa, nụ cười dễ mến, ánh mắt hiền hậu. Người thường ôm ấp giận hờn, sân si, nét mặt thường căng thẳng, nặng nề, dễ tạo khoảng cách.
Nếu quan sát kỹ, ta sẽ nhận ra: tâm vui thì mặt tươi, tâm buồn thì mặt ủ rũ, tâm bình an thì thần thái sáng rỡ, tâm loạn động thì sắc diện bồn chồn, bất an. Đó không chỉ là cảm nhận chủ quan, mà còn là quy luật tự nhiên. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, nội tiết, và dần dần in hằn dấu vết trên diện mạo con người. Nét mặt hiền từ không thể được tạo bằng phẫu thuật thẩm mỹ, mà do nội tâm thiện lành hun đúc lâu ngày.
Trong đời sống hàng ngày, ta dễ dàng gặp những minh chứng sống động. Một bà mẹ thường xuyên chăm lo cho con cháu với tình thương bao dung, gương mặt bà dẫu có nhiều nếp nhăn vẫn toát ra nét hiền từ, ấm áp. Một người đàn ông thường xuyên bon chen, sân si, gương mặt dẫu trẻ trung nhưng thần thái thường gắt gỏng, khó gần. Chính nội tâm đã vẽ nên “chân dung” thật sự của họ.
Lời dạy “tướng từ tâm sinh” còn nhắc nhở ta rằng: thay vì quá bận tâm đến diện mạo, trang sức, hãy quay về chăm sóc tâm mình. Khi tâm trong sáng, thiện lành, diện mạo tự nhiên sẽ sáng rỡ. Một nụ cười chân thành từ tâm bao giờ cũng đẹp hơn hàng chục lớp phấn son.
Điều quan trọng là, “tướng” không chỉ là gương mặt, mà còn là cách hành xử, lời nói, phong thái. Người có tâm từ bi thường nói lời ái ngữ, hành động nhã nhặn, dáng điệu khoan thai. Người có tâm nóng nảy dễ bật ra lời khó nghe, hành vi vội vã, gấp gáp. Như thế, tâm là gốc, tướng là ngọn. Muốn thay đổi dáng vẻ, phong thái, không thể chỉ luyện tập bên ngoài, mà cần nuôi dưỡng nội tâm bên trong.
Phật giáo khuyên ta tu tâm để cải tướng. Khi ta tu tập từ bi, hỷ xả, tâm sẽ dần trở nên hiền hòa, nhu nhuyến, và hình tướng bên ngoài sẽ phản chiếu điều ấy. Ngược lại, nếu để lòng tham lam, sân hận, si mê chi phối, dẫu có che đậy thế nào, sớm muộn gì cũng bộc lộ ra ngoài.
Tóm lại, “tướng từ tâm sinh” là lời nhắc nhở sâu sắc: nội tâm thế nào thì thế giới bên ngoài sẽ phản ánh như thế ấy. Chăm sóc thân thể là cần, nhưng quan trọng hơn là chăm sóc tâm hồn. Muốn có thần thái an nhiên, dáng vẻ hiền hòa, nụ cười tỏa sáng, hãy gieo trồng vào lòng mình những hạt giống thiện lành, bình an. Khi ấy, tướng mạo tự nhiên sẽ sáng đẹp, và ta cũng sẽ trở thành điểm tựa, nguồn cảm hứng tích cực cho những người chung quanh.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Đóng góp từ thiện, phải nhiều tiền mới nhiều phước?
Phật giáo thường thứcTrong những ngày bão lũ này, nhiều người đóng góp rất nhiều cho từ thiện, công tác cứu trợ, nhưng cũng có người không đủ điều kiện đóng góp, hoặc góp ít trong khả năng. Trong tinh thần Phật pháp, tùy hỉ công đức cũng có phước phải không? Có phải góp càng nhiều càng có phước? (Tuấn Trần, TP.HCM)
Vui trong Giới Định Huệ
Phật giáo thường thứcNgười đời thường cho hành thiền là tiêu cực, khổ hạnh, ép xác, chịu đựng đau khổ, mất tự do về vật chất lẫn tinh thần... Nhưng người thật sự tu niệm cũng hưởng được nhiều cái vui bên trong. Người Phật tử nhiệt tâm mến đạo, tin tưởng nơi sự giác ngộ, đem hết cuộc đời mình thực tập giáo pháp theo Giới, Định, Huệ chắc chắn sẽ được an vui.
Chuyện Phật kể: Mũi tên thứ hai
Phật giáo thường thứcTrong kho tàng văn hóa Phật giáo, những mẫu chuyện ngắn gọn để minh họa, để ẩn dụ, để khai thị cho chúng sanh những nội dụng cốt lõi của giáo pháp, được bàn bạc khắp tam tạng thánh giáo. Đức Phật được tôn xưng là nhà văn hóa vĩ đại, nhà giáo dục vì nhân sinh, vì những gì Ngài đã giảng dạy đều hướng về con người, xây dựng một con người hoàn hảo về nhân cách và trí tuệ.
Chỉ thực hành mới thấy được Pháp
Phật giáo thường thứcTrong đời sống tu học, nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần có niềm tin là đủ. Nhưng sự thật không phải vậy.
Xem thêm














